ความคิดเห็นจากหัวข้อ : ปลูกเงินอย่างไร ให้งอกงาม

| หมวดประเด็นลองคิด

เนื้อหาต้นเรื่อง (โดยย่อ)

เคยตั้งคำถามกับตัวเองว่า เอ ทำงานมาก็ตั้งหลายปี ทำงานก็ตั้งหลายอย่าง ไหงมีเงินเก็บไม่กี่ตังค์เอง เคยลองไปอ่านแนวทางของคนที่เป็นเศรษฐี หรือเจ้าสัวต่างๆ ก็พบแนวทางหลากหลายที่พอจะนำมาประยุกต์เข้ากับตัวเองได้บ้างบางเรื่อง วันนี้ก็เลยเกิดคำถาม มาถามเพื่อนๆบ้างว่า มีแนวคิดการต่อยอดเงินอย่างไรบ้างครับ นอกจากการฝากเงินกับธนาคาร ดั่งคำกล่าวที่เขากล่าวเอาไว้ว่า "เอาเงินต่อยอดเงิน หรือให้เงินมันทำงา ... อ่านเพิ่มเติม

ข้อความ

ครอบครัวตัวอ้วน (รณ)
# โพสเมื่อ 7 ธ.ค. 2555
® ตอบได้เฉพาะสมาชิก
ตอบ ตอบ 12 ถูกใจ ถูกใจ 10
สำหรับผมครับ (ผมเป็นคนเก็บเงินไม่อยู่) 

ทำงานมาหลายปีตอนนั้น เก็บตังค์จะซื้อรถ ว่าจะเอาเงินสด แต่มีเรื่องให้ต้องใช้ตลอด....(ตอนนั้นยังไม่กล้าเป็นหนี้จะทำอะไร สดย่างเดียว)

พอได้รถมา ถึงได้รู้จักตัวเอง และการมีหนี้สิน....จึงได้เรียนรู้ จากชีวิตจริงว่า....การที่ผมเป็นหนี้ แล้วได้ของที่ต้องการมา....มันง่ายกว่าการที่เราจะเก็บเงินก้อนโตไปเอามันมา หลายเท่า.....

ผมจึงได้ คตินี้มาครับ 

" การที่เราจะทำการใหญ่ หากเรารอที่จะทำมันครั้งเดียวให้มันจบเลย มันเป็นการกระทำที่ยากมาก.....แต่ให้เรารู้จักตั้งเป้าไว้ ว่าเราจะทำอะไร แล้วค่อยๆหาทางทำ ลองทำทุกทางเพื่อให้ได้สิ่งนั้นมา.....มันจะค่อยๆเหนื่อย แต่สุดท้ายมันก็ได้มันมาเหมือนกัน"  ( เหนื่อยตอนนี้ ดีกว่าไปเหนื่อยเอายามแก่ครับ)

และวันนี้ก็ไม่แปลกที่ผมอายุแค่ 30 ปี แต่หนี้สินผมเกือบ 3 ล้านบาท ถามว่าเหนื่อยไหม เหนื่อยครับ แต่เมื่อมองสิ่งที่เราได้มา ความภูมิใจมันกลบความเหนื่อยจนหมดไปครับ.....

สิ่งที่ได้มา

1.ที่ดิน 19 ไร่ พร้อมปลูกยาง กับ ยูคาไปแล้ว รอออกผล

2.ทาวน์เฮาส์ หลังเล็ก ตอนซื้อ 630,000 บาท ตอนนี้ มาซื้อผม 800,000 ผมก็ไม่ขาย

3.รถยนต์ 1 คัน

4.ปลูกยางพารา และ ยูคาให้ที่ดินญาติๆ เพื่อหวังผล และวางรากฐานให้ครอบครัวในอนาคต รวมของผม เกือบ ร้อยไร่ (ยาง 5 พันกว่าต้น)

5.ซื้อที่ดินพร้อมปลูกร้านขายของชำ ไว้ เพื่อให้มีเงินหมุนเวียน และสร้างรายได้ในอนาคต

6.ไถ่ที่ดิน พร้อมบ้านให้พ่อกับแม่ ออกมาจากธนาคาร 

สิ่งที่ผมทำมา ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาด อนาคต ก็ พออยู่พอกิน ตอนนี้ขอเหนื่อยกับมันก่อนครับ อนาคต ผมหวังว่าผมจะได้นั่งดู และชื่นชมกับสิ่งที่ทำมา ให้มีความสุขก็เพียงพอแล้วครับ

ตั้ม101 (ตั้ม)
# โพสเมื่อ 7 ธ.ค. 2555
ถูกใจ ถูกใจ 1
อุดมการณ์เดียกันเลยครับ "เหนื่อยตอนนี้ดีกว่าเหนื่อยตอนแก่" อย่าพูดถึงเรื่องหนี้สินเลยครับผมมองว่ามันเป็นเรื่องธรรมดาไปแล้วสำหรับคนธรรมดาชนบทอย่างผมขอให้มองมันว่าเป็นการวางแผนอนาคตของเราจะดีกว่าครับ แต่จงรู้ว่าความสามารถของเรามีแค่ใหนก็พอ "นกน้อยทำรังแต่พอตัวครับ"
[ถึง ตั้ม101] ครับผม...เขาเรียกว่า ชีวิตหนี้...
คนลำปาง (โก)
# โพสเมื่อ 7 ธ.ค. 2555
ถูกใจ ถูกใจ 1
โอ้.....มีทรัพย์สินมากกว่าหนี้สิน
peter p (พี)
# โพสเมื่อ 7 ธ.ค. 2555
ถูกใจ ถูกใจ 1
สู้ๆครับ ลิขิตฟ้า หรือจะสู้มานะคน
[ถึง peter p] แหม๊!!! ชอบจริงๆ คมมากน้า ลิขิตฟ้า หรือ จะสู้มานะคน ขอยืมนะครับ ชอบๆๆๆๆๆ
peter p (พี)
# โพสเมื่อ 7 ธ.ค. 2555
ถูกใจ ถูกใจ 0
[ถึง ครอบครัวตัวอ้วน] ผมก็ยืมเค้ามาครับ 555+
peter p (พี)
# โพสเมื่อ 7 ธ.ค. 2555
ถูกใจ ถูกใจ 2
[ถึง ครอบครัวตัวอ้วน] "ผมไม่มีอะไรเหนือคนอื่น ผมมีเพียงแค่ใจที่เหนือคน" เศรษฐี พันล้าน ที่อุบลราชธานี คนหนึ่งซึ่งจบแค่ป.5 กล่าวเอาไว้ น่าสนใจมากๆ
[ถึง คนลำปาง] ยังครับ ทุกอย่าง ยังไม่เป็นของผม มันยังอยู่ในขั้นตอนของการ ลงทุนครับ รอให้หลุดก่อนครับ
[ถึง peter p] ครับผม ช่วงแรก ผมไม่เข้าสังคม ผมไม่เที่ยว ผมทำงานทุกวัน ออกกะไปเรียน กลับมาทำงาน เสาร์-อาทิตย์ เข้าไร่ จนไม่มีใครคบผมและเมีย มันหาว่าผมบ้า....ตอนนี้ คนที่มันเคยว่าผมบ้า มันกลับมาถามผมว่า มึงทำไงถึงทนได้วะ!!!
[ถึง peter p] ผมก็ตอบมันว่า ถ้าผมมัวแต่เที่ยว มัวแต่เล่น ผมจะมีไหม? ผมยอมเหนื่อยตอนนี้ ดีกว่าไปเหนื่อย เอาตอนแก่ ที่ไม่มีแรงจะทำแล้วเหรอ....?
sook (สันต์)
# โพสเมื่อ 7 ธ.ค. 2555
ถูกใจ ถูกใจ 1
[ถึง ครอบครัวตัวอ้วน] คอเดียวกันเลย สู้ๆๆ ครับ คนบ้านเดียวกัน 555+
[ถึง sook] ครับผม ขอบคุณครับ


Home