ความคิดเห็นจากหัวข้อ : เส้นทางทำมาหากิน ใครมีแนวทางแนะนำอะไรกันบ้างเชิญร่วมแชร์กันครับ

| หัวข้อในหมวดเดียวกัน

เนื้อหาต้นเรื่อง (โดยย่อ)

ในปัจจุบัน หลังจากที่ผมได้ลาออกจากงานประจำ อาชีพหลักที่เลี้ยงตนในปัจจุบันก็คือขายของตามตลาดนัดเป็นหลักยอมรับว่าเป็นวิถีชีวิตที่แตกต่างจากมนุษย์เงินเดือนที่ทำมาหลายๆปี รายได้ไม่แน่นอน วันไหนฝนตกลูกค้าก็น้อย หรืออาจไม่ได้ขายเลย แต่ถ้าวันไหนฟ้าเปิดเงินเดือนออก ก็พอจะยิ้มได้บ้าง แต่สิ่งนึงที่ได้คืออิสระชน แต่สิ่งที่ยากกว่าเดิมคือต้องหาเงินเดือนจ่ายตัวเองและจุนเจือครอบครัว แต่ก็พออยู่ได้แบบไม ... อ่านเพิ่มเติม

ข้อความ

namo (จรัณย์)
# โพสเมื่อ 30 ก.ย. 2556
® ตอบได้เฉพาะสมาชิก
ตอบ ตอบ 2 ถูกใจ ถูกใจ 9
อาชีพหลัก รับราชการครับ อาชีพหลัก รับราชการตั้งแต่ ปี 49 ด้วยวุฒิ ปวส. ถึงวันนี้ 11,940 บาท รวมค่าครองชีพแล้ว หมดกำลังใจตั้งแต่นโยบายห่วยๆ ปริญญาตรี15,000 บาท อยากระบายแต่ไม่มีใครฟัง ก็ได้แต่ทำงานไปน้อยเนื้อต่ำใจ ไม่อยากมาทำงานเลย บรรจุ ปี 49 ครับรับราชการเกือบ 8 ปี เงินเดือนรวมค่าครอบชีพ 11,940 บาท วันดีคืนดี นโยบายเฮงซวยมา ที่ทำงานประกาศรับลูกจ้างตามภารกิจ  ได้เงินเดือนพร้อมค่าครองชีพ 15,000 บาท วุฒิ ป. ตรี ลองคิดดูแล้วกันครับ ถ้าวุฒิ ป. ตรี จะเก่งทุกคนไหม ทำไมเค้าสอบไม่ได้ ตอนผมสอบก็แข่งขันมากกว่า 2,000 คน ส่วนมากก็วุฒิ ป. ตรีครับ ถึงวันนี้ก็ได้แต่นั่งดู ลูกจ้างเงินเดือน 15,000 บาท ปริมาณงานก็แล้วแต่ส่วน บางวันก็นั่งเล่นเน็ตทุกวัน นี่เหรอ นโยบายของรัฐ 

 

อาชีพรองคือ ทำนา

 ผมทำนาไปด้วย เกือบ 50 ไร่ ทั้งนาตัวเอง 11 ไร่ นาพ่อตาอีก 38 ไร่ ปีนี้ฝนดี นาตัวเองหว่านตมปีนี้ข้าวงามนัก ไม่มีหญ้าเลย ส่วนที่นาของพ่อตาก็จ้าง หมดเกือบ 3 หมื่นบาท ทำเองไปด้วยเสาร์อาทิตย์ ถ้าราคาข้าวเหมือนปีที่แล้ว ขายข้าวปีนี้รวมกันแล้ว ไม่ต่ำกว่า 3 แสนแน่ครับ 

อาชีพในอนาคตครับ

รับราชการก็มีที่ให้กู้ ก็จัดการมันซะเลย นำเงินไปซื้อที่ปลูกยางพารา ได้ 15 ไร่ครับ ลงยางแล้ว 1 ปี ตั้นงามนัก อีก 5 - 8 ปี ยางพร้อมกรีด ผมจะลาออกจากราชการครับ ไปกรีดยาง  ขอบคุณครับ

ตอนนี้ผมตามเรื่องนี้ และทำตามอยู่ครับ น้าจรัณย์ ลองศึกษาดูเพื่อเป็นประโยชน์ ผมเองก็ทำนาปีนี้ปีแรก อยากลองหาอะไรใหม่ ๆ เข้าแปลงนา เพราะ พ่อตา ทำนามีแต่หนี้ ผมเองต้องการให้ทุกคนทำนา ไม่มีหนี้ จะได้ไม่ต้องง้อรัฐบาล... Link:http://www.youtube.com/user/supersup300
namo (จรัณย์)
# โพสเมื่อ 30 ก.ย. 2556
ถูกใจ ถูกใจ 0
[ถึง ภูฟ้าแพรวา] ผมทำนากับพ่อ แม่ ตั้งแต่เรียน ม. 4 แล้ว ตอนนั้นพ่อผม อายุ 52 ปี แม่ 45 ปี ผมว่าท่านแก่แล้วก็เลยช่วยแกทำนา จนมีครอบครัว พี่สาวกลับมาอยู่บ้าน ผมไปอยู่กับครอบครัว ก็ทำนากับพ่อตาเหมือนเดิม เป็นอาชีพที่เหนื่อย แต่รวมทั้งปีแล้ว แค่ 2 เดือนเองที่ทำแบบเหนื่อยๆ


Home