เขียนหัวข้อใหม่
 แสดงความคิดเห็น

ประวัติแม่ชีศันสนีย์

| หัวข้อในหมวดเดียวกัน | bt-50
peter p
# โพสเมื่อ 13 ส.ค. 2553
® ตอบได้เฉพาะสมาชิก
เข้าชม 8534 (3 ต่อวัน) ตอบ 1 ถูกใจ ถูกใจ 0

ประวัติแม่ชีศันสนีย์

ช่วงนี้เป็นช่วงเข้าพรรษา ผมเลยขอนำประวัติ ผู้ทรงศีล ที่ปฏิบัติดี ปฏิบัติชอบ โดยทั่วไปมักจะเป็นพระ แต่วันนี้ผมขอนำประวัติแม่ชี ที่คนทั่วไปน่าจะรู้จักท่านดี มาเล่าสู่กันฟังอีกที เพื่อให้สอดคล้องกับเดือนวันแม่ครับ

คลับ BT-50-Ranger-ประวัติแม่ชีศันสนีย์-1

ประวัติแม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต (ศันสนีย์ ปัญญศิริ)

แม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต นามสกุลเดิม คือ "ปัญญศิริ" เป็นคนชาวบางปะหันจังหวัดอยุธยา โดยกำเนิดมีชื่อเล่น "ตุ๊กตา" เป็นลูกสาวคนเล็กของพี่น้องจำนวน 2 คน เติบโตมาท่ามกลางญาติพี่น้องหญิงล้วน 5 คน เมื่ออายุได้ 15 ปี ชีวิตได้เปลี่ยนไป เมื่อสูญเสียมารดา ทำให้เธอตัดสินใจเข้ากรุงเทพฯ เพื่อมาเรียนต่อระดับปริญญาตรี และได้เข้าสู่วงการนางแบบ และได้เป็น "รองมิสออด๊าซ" ควบรางวัลนางงามบุคลิกภาพ เธอโลดแล่นเป็นดาวเด่นของสังคม จนอายุล่วงเลยมาที่ 27 ปีแม่ชีศันสนีย์รุ้สึกว่า ชีวิตนี้ไม่สุขสงบ ไม่สบาย เหมือน ดังเช่นตอนที่เป็นเด็กๆ แม่ชีจึงตัดสินใจหันหน้าเข้าพึ่งพาพระพุทธศาสนา ณ วัดศิริพงษ์ธรรมนิมิตร เมื่อได้เดินบนเส้นทางธรรม ในร่มธรรมนำทางชีวิตใหม่ ในวิถีแห่งธรรมแม่ชีศันสนีย์จึงเป็นผู้หนึ่งที่มีบทบาทในการเผยแพร่ธรรมะ ให้เป็นที่พึ่งทางใจแก่ผู้คน    ท่ามกลางความบีบรัดการใช้ชีวิตในสังคม ที่สลับซับซ้อนมากขึ้นทุกที ให้ธรรมะนำหน้า แล้วแม่ก็จะเป็นตัวตนเล็กๆ เหมือนเดิม คนจะรู้จักแม่มาก ก็เพราะแม่ทำงานมาก แต่ตัวตนแม่ต้องเล็กลงนะ แล้วงานจะยิ่งใหญ่ นั่นคือเป้าหมาย และคือการอุทิศชีวิตของแม่ แม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต

เกียรติประวัติ

          แม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต กับ รางวัลแห่งเสียงอันศักดิ์สิทธิ์ "กับรางวัลที่ได้รับ ข้าพเจ้าเชื่อเหลือเกินว่า ถ้าเราเชื่อในกฎของกรรม เชื่อในกฎของธรรมชาติ ว่าทำอะไรได้อย่างนั้น รางวัลของการทำงานจริง ๆ ก็ย่อมจะเป็นความสุขที่ได้จากการทำงาน ส่วนการได้รับรางวัลที่ผู้อื่นมอบให้ก็เป็นเหตุปัจจัยที่ควรอนุโมทนาในการทำ งานอย่างมีความสุขของคนแต่ละคน เพราะฉะนั้น การให้รางวัลชีวิต ก็คือการรักษาความสุข สนุกอยู่ในงานของเรา และนั่นก็เท่ากับว่า เราได้รางวัลทุกวันอยู่แล้วรางวัล Spiritual Leadership Award  ที่ข้าพเจ้าได้รับในครั้งนี้ ไม่ใช่ของผู้หนึ่งผู้ใด  หากแต่เป็นของชาวพุทธทุกคน เพราะรางวัลนี้จะถูกนำไปสนับสนุนการทำงาน 'สาวิกาสิกขาลัย'...ขอให้โลกนี้มีธรรมเป็นมารดา...ซึ่ง เป็นการศึกษาที่ใช้การทำงานเป็นฐานแห่งการภาวนา ใช้อริยมรรคมีองค์แปดเป็นหนทางที่จะทำให้เราเดินอย่างไม่หลงทาง โดยมีปัญญา ศีล และสมาธิ ประคองใจให้เราไปถึงเป้าหมาย ซึ่งก็คือการมีชีวิตที่สงบเย็น มีวิถีชีวิตประจำวันที่เดินทางไปกับคนข้างหน้าเราอย่างคนที่มีมรรคจิต มรรคภาวนา ทำให้ทั้งเราและเขาพ้นทุกข์ร่วมกัน และมีชีวิตอยู่อย่างสงบเย็นและเป็นประโยชน์

ติดตาม อัพเดตข่าวสาร BT+RG คลิ้กที่นี่

สมาชิกที่เข้าชมล่าสุด

มาดูโลกหุ่นกันเถอะ ได้ทั้งขำ และความรู้  

1
 
1

แสดงความคิดเห็นแสดงความคิดเห็นเหรอ
ลงชื่อเข้าใช้หน่อยจ้า ด้วย Facebook ก็ได้ ง่ายๆเอง

Home