เขียนหัวข้อใหม่
 แสดงความคิดเห็น

ประวัติหนังยิปมัน และ ดอนนี่ เยน คอหนังบู๊รีบเข้ามาสูบความรู้

| หัวข้อในหมวดเดียวกัน | ichumphae
Tommy
# โพสเมื่อ 6 ก.ย. 2553
® ตอบได้เฉพาะสมาชิก
เข้าชม 16953 (10 ต่อวัน) ตอบ 0 ถูกใจ ถูกใจ 0

ประวัติหนังยิปมัน และ ดอนนี่ เยน คอหนังบู๊รีบเข้ามาสูบความรู้

ที่มา http://www.arch56.com/board/viewtopic.php?p=5269&sid=d2ef1a28041ab4f187463f39f89953c3

ไอชุมแพ-ประวัติหนังยิปมัน และ ดอนนี่ เยน คอหนังบู๊รีบเข้ามาสูบความรู้-1 ถ้าจะถามว่าทำไมอยู่ๆยิปมันถึงได้โผล่มาเป็นที่สนใจของคนทำหนัง ก็ต้องบอกตรงๆ ว่าประวัติคนอื่นน่ะดูกันจนเบื่อแล้ว หวงเฟยหงสร้างมาร้อยกว่ารอบ (จริงๆ)ฟงไสหยก ฮั่วหยวนเจี่ย เฉินเจิน แต่ละคนนี่ก็สร้างกันมาคนละหลายๆ รอบประสพความสำเร็จบ้างไม่ประสพความสำเร็จบ้างตามแต่กระแสความนิยมและคุณภาพ หนัง พอไม่มีประวัติใครเหลือให้ทำหนังอีกก็เลยถึงคิวของยิปมัน (ทั้งๆที่ตามประวัติจริงๆ แกไม่น่าจะสร้างเป็นหนังได้เลย)

ยิปมันเกิดปี 1893 เรียนกังฟูหย่งชุนจนอายุ 15ก็ย้ายมาอยู่กับญาติที่ฮ่องกงจนอายุ 24 ถึงย้ายกลับไปฝอซานแต่ก็ไม่ได้เปิดสำนักสอนมวย แกกลับไปเป็นตำรวจ สอนมวยให้ลูกน้องบ้างญาติบ้าง จนช่วงญี่ปุ่นบุก แกก็ไม่ได้ไปสอนคนงานโรงงานทอผ้าแบบในหนังไม่ได้ดวลกับคนญี่ปุ่น แกหนีไปอยู่บ้านนอกจนสงครามสงบก็กลับมาเป็นตำรวจเหตุผลที่แกต้องหนีมาอยู่ฮ่องกงก็ไม่ใช่หนีภัยสงครามแต่เพราะแกเป็นตำรวจฝั่งก๊กมินตั๋ง พอคอมมิวนิสต์ชนะแกเลยต้องทิ้งลูกเมียหนีมาฮ่องกง

ในช่วงที่เล่ามานี่แกก็ไม่ได้ไปดวลอะไรกับใคร ไม่ได้โด่งดังแต่ก็พอจะมีลูกศิษย์ที่มีชื่ออยู่บ้าง

พอย้ายมาฮ่องกง แกก็เปิดสำนักมวยสอนมวยหย่งชุน กิจการไม่ค่อยดีนัก ซ้ำร้ายตัวยิปมันเองก็ยังติดฝิ่นงอมแงม แต่อาศัยว่าดวงแกได้ดีเพราะศิษย์ลูกศิษย์แกหลายคนแยกย้ายกันไปเปิดสำนักสอนมวยแกเลยได้หน้าได้ตามีชื่อขึ้นมา พอแก่ตัวแกก็เขียนหนังสือประวัติมวยหย่งชุน(ซึ่งก็ยังเถียงกันอยู่ว่ามั่วเขียนตอนเมาฝิ่นหรือเปล่า)หนึ่งในลูกศิษย์ที่โด่งดังที่สุดของแกก็คือ Bruce Lee (แต่ Bruce Leeเองก็ไม่ได้ใช้มวยหย่งชุนเป็นหลัก มวยของ Bruce Lee คือ Jeet Kune Do ซึ่งBruce Lee คิดค้นขึ้นเอง)

ตอนหลังพอมีลูกศิษย์มากๆ เข้าแกก็เลยร่วมกับลูกศิษย์ตั้ง Hong Kong Ving Tsun Athletic Association

ยิปมันตายตอนปี 1972 ด้วยโรคมะเร็งในลำคอ

อันนี้เป็นประวัติจริงของยิปมัน (ถ้าได้ดูหนังก็คงจะเห็นแล้วว่าไม่ได้เหมือนกันเล้ย) เดี๋ยวมาว่ากันที่ประวัติหนังตระกูลยิปมันต่อ

โปรเจคท์หนังยิปมันเรื่องแรกคือ The Grand Masterเริ่มเมื่อปี 2002 (ครบรอบ 30 ปีที่ยิปมันตายพอดี)ไม่ต้องตกใจว่าพลาดไปตอนไหน ทำไมถึงไม่ได้ดู หนังยังสร้างไม่เสร็จกำหนดฉายน่าจะเป็นปีหน้านี้เรื่องนี้ได้.....หว่องกาไว......มาเป็นผู้กำกับ (จริงๆ ไม่ได้มุก)ว่ากันว่าน่าจะเป็นฉบับที่น่าจะตรงกับประวัติจริงๆของยิปมัน(แต่ก็มีคนแซวไว้ล่วงหน้าว่าได้ดูครูมวยขี้เหงาแหงๆ เลย)ที่จริงแล้วทั้งเรื่องนี้และยิปมันฉบับดอนนี่ เยน ก็ได้ ยิปชุนลูกชายตัวจริงของยิปมันมาเป็นที่ปรึกษา (แต่อย่างที่เห็นในฉบับดอนนี่เยนแหละว่าไม่ค่อยจะมีประโยชน์อะไรเท่าไหร่นัก)

The Grand Masterได้เฮียเหลียงเฉาเหว่ยดาราขาประจำของหว่องกาไวมารับบทยิปมันและนี่เป็นเหตุผลหลักที่ทำให้หนังเรื่องนี้สร้างออกมาช้ามากหนึ่งนั้นคือเฮียเหลียงไม่ได้มีพื้นทางหนังกังฟูก็ต้องไปเรียนมวยหย่งชุนเสียก่อน อีกข้อก็คือแกเล่นหนังของหว่องกาไวเยอะมากจนแกคงจะเบื่อ เลยขอพักไปนานโขอยู่

ระหว่างที่ The Grand Master สร้างไม่เสร็จเสียที ก็เลยทำให้เกิดหนัง IpMan ฉบับดอนนี่ เยนขึ้นมา จะเรียกว่าตีหัวเข้าบ้านก็ได้ แต่ดันตีแรงไปหน่อยหนังออกมาดีเกินคาด ประกอบกับกระแสของดอนนี่ เยนช่วงนี้แรงมาก หนัง Ip Manเลยได้ทั้งเงินทั้งกล่องไปอื้อเลย

กลับมาที่ The Grand Master หน่อย ฝั่งดาราฝ่ายหญิงได้จางซื่อยี่มาร่วมแสดงและอีกคนที่ทำเอาอึ้งก็คือ หลินชิงเสีย ซึ่งกลับมาด้วยค่าตัวสูงลิ่วไม่แน่ใจว่าจะมารับบทไหนเหมือนกัน

ที่อึ้งนี่ก็เพราะรูปนี้

ไอชุมแพ-ประวัติหนังยิปมัน และ ดอนนี่ เยน คอหนังบู๊รีบเข้ามาสูบความรู้-2

ไม่บอกไม่รู้ว่าป้าแกอายุ 56 แล้ว ถ้าจำได้ สมัยเราประถม ป้าแกเล่นหนังรักๆคู่กับฉินฮั่นโด่งดังเอาการอยู่แล้วก็หายไปสิบกว่าปีก็กลับมาทำเอาอึ้งไปครั้งหนึ่งตอนเดชคัมภีร์เทวดาภาค 2เล่นหนังอีก 2-3 เรื่องก็หายไปอีกสิบกว่าปีแล้วก็กลับมาแบบแทบไม่ต่างจากที่เคยเห็นครั้งก่อนเลย(ไม่รู้ว่าหลังเรื่องนี้แล้วจะหายไปอีกสิบกว่าปีแล้วกลับมาอีกหรือเปล่า)

ใน The Grand Master มีบทของ Bruce Lee ด้วย คนที่มาแสดงเป็น Bruce Lee คือ จางเจิ้น

ไอชุมแพ-ประวัติหนังยิปมัน และ ดอนนี่ เยน คอหนังบู๊รีบเข้ามาสูบความรู้-3

หมอนี่เคยเล่น Crouching Tiger, Hidden Dragon เป็นโจรป่า (หรือเปล่าวะ จำไม่ค่อยได้แล้ว ที่เคยมีคนบอกว่าหน้าเหมือนไอ้เบิ้มน่ะ)

นอกจากนี้ที่กำลังสร้างก็มีฉบับหนัง TV 40 ตอนแล้วก็หนังโรง The Legend is Born - Ip Man เป็นภาคก่อนหน้าของ Ip Manแต่ดอนนี่ เยนไม่ได้เล่นแล้ว ที่น่าสนใจก็คือ ยิปชุนลูกชายยิปมันจะมาเล่นเป็น Leung Bik อาจารย์ของยิปมัน

นานๆ จะพูดถึงหนังจีน ขอต่อที่หนังตระกูลมวยหย่งชุนอีก 2-3 เรื่อง

ไอชุมแพ-ประวัติหนังยิปมัน และ ดอนนี่ เยน คอหนังบู๊รีบเข้ามาสูบความรู้-4 ไอชุมแพ-ประวัติหนังยิปมัน และ ดอนนี่ เยน คอหนังบู๊รีบเข้ามาสูบความรู้-5 ไอชุมแพ-ประวัติหนังยิปมัน และ ดอนนี่ เยน คอหนังบู๊รีบเข้ามาสูบความรู้-6

2 เรื่องแรกหงจินเป่ากำกับ

Prodigal Son (1982) ได้หยวนเปียวมารับบทช่วงวัยหนุ่มของเหลียงจ้านครูมวยหย่งชุนรุ่นแรกๆ (ถ้าไล่ตามศักดิ์ น่าจะเป็นอาจารย์ปู่ของยิปมัน)แต่บทเด่นกลับเป็นหลินเจิ้นอิงซึ่งรับบทเหลียงเอ้อตี้ อาจารย์ของเหลียงจ้าน ฉากกังฟูของหลินเจิ้นอิงนี่ผู้เชี่ยวชาญมวยหย่งชุนบางคนถึงกับออกมายกย่อง เลยนะและเจากเรื่องนี้นี่แหละที่ส่งผลให้หลินเจิ้นอิงได้รับบทเป็นนักพรตปราบผีใน หนังตระกูลผีกัดอีกหลายเรื่อง

ไอชุมแพ-ประวัติหนังยิปมัน และ ดอนนี่ เยน คอหนังบู๊รีบเข้ามาสูบความรู้-7

Prodigal Son นี่ติดอันดับหนังกังฟูยอดเยี่ยมแทบจะทุกครั้งที่มีการจัดอันดับกัน

Warriors Two (1978) เรื่องนี้ก็มีบทของเหลียงจ้านเหมือนกัน แต่เป็นตอนแก่ดาราที่แสดงคือเหลียงเจียเหยินซึ่งตอนหลังไปแสดงเป็นก๊วยเจ๋งในมังกรหยกภาคไหนซักภาคนี่แหละ

ไอชุมแพ-ประวัติหนังยิปมัน และ ดอนนี่ เยน คอหนังบู๊รีบเข้ามาสูบความรู้-8

ไอชุมแพ-ประวัติหนังยิปมัน และ ดอนนี่ เยน คอหนังบู๊รีบเข้ามาสูบความรู้-9

Wing Chun (1994) เรื่องนี้ไม่เคยดูน่ะ ว่าจะหามาดูอยู่เหมือนกันที่ต้องพูดถึงก็เพราะสร้างจากตำนานกำเนิดมวยหย่งชุนอย่างที่บอกว่ามวยหย่งชุนเป็นมวยผู้หญิงนั่นแหละ

เรื่องนี้มีฉากขึ้นชื่อคือฉากชิงเต้าหู้ซึ่งเทียบชั้นได้กับฉากเก็บกระดาษใน เรื่อง Iron Monkey (ทั้งสองเรื่องกำกับโดยหยวนหวูปิง)ฉากแบบนี้นี่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของหยวนหวูปิงเลยนะ Iron Monkeyนี่ตัวหนังไม่ค่อยจะได้เรื่องได้ราวแต่ฉากบู๊ฉากใหญ่ท้ายเรื่องนี่ระดับขึ้นหิ้งเลยส่วนฉากเก็บกระดาษที่ว่านี่ไม่ได้เป็นฉากต่อสู้ ฉากนี้สั้นๆแค่ไม่ถึงนาทีมั้งแต่สวยงามเข้าขั้นคลาสสิคเลย

อันนี้ภาพตัวจริงของยิปมัน สองภาพล่างนี่ถ่ายกับบรูซ ลี

ไอชุมแพ-ประวัติหนังยิปมัน และ ดอนนี่ เยน คอหนังบู๊รีบเข้ามาสูบความรู้-10 ไอชุมแพ-ประวัติหนังยิปมัน และ ดอนนี่ เยน คอหนังบู๊รีบเข้ามาสูบความรู้-11

ไอชุมแพ-ประวัติหนังยิปมัน และ ดอนนี่ เยน คอหนังบู๊รีบเข้ามาสูบความรู้-12 

คมสัน อย่างที่บอกแหละ หนัง Ip Manทั้งสองภาคแทบไม่มีอะไรตรงกับประวัติจริงๆ เลย ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องแปลกหวงเฟยหงเองที่สร้างกันมาร้อยกว่ารอบก็ไม่น่าจะมีความจริงสักเท่าไหร่หมัดเมานี่ก็ไม่ปรากฏในประวัติ แต่กระบวนท่าบาทาไร้เงา (Shadowless Kick)กับสำนักเป่าจือหลิน (Po-Chi-Lam) นี่มีจริงๆ นะ

ติดตาม อัพเดตข่าวสาร BT+RG คลิ้กที่นี่

สมาชิกที่เข้าชมล่าสุด

มาดูโลกหุ่นกันเถอะ ได้ทั้งขำ และความรู้  

 

แสดงความคิดเห็นแสดงความคิดเห็นเหรอ
ลงชื่อเข้าใช้หน่อยจ้า ด้วย Facebook ก็ได้ ง่ายๆเอง

Home