เขียนหัวข้อใหม่
 แสดงความคิดเห็น

โมบายหลอดกาแฟ ทำได้กลายเ้ป็นเงิน

| หัวข้อในหมวดเดียวกัน | bt-50
chu
# โพสเมื่อ 10 ก.ย. 2553
® ตอบได้เฉพาะสมาชิก
เข้าชม 17343 (6 ต่อวัน) ตอบ 1 ถูกใจ ถูกใจ 0

โมบายหลอดกาแฟ ทำได้กลายเ้ป็นเงิน

'หลอดกาแฟ' ก็ทำเงิน !! คลับ BT-50-Ranger-โมบายหลอดกาแฟ ทำได้กลายเ้ป็นเงิน-1 การทำชิ้นงานศิลปะประดิษฐ์บาง ชนิดไม่จำเป็นต้องใช้เงินทุนมากงานประดิษฐ์บางชนิดเราสามารถนำวัสดุและวัตถุดิบที่มีอยู่ใกล้ตัว หาได้ง่ายราคาไม่แพง มาใช้ผลิตเป็นชิ้นงานขายได้ อย่างเช่นงานประดิษฐ์"โมบายแขวนจากหลอดกาแฟ" หลากสีสัน ที่ก็เป็นอีกหนึ่ง "ช่องทางทำกิน" ได้?

บุญสืบ ฟักน่วม เจ้าของชิ้นงานนี้เล่าว่า ยึดอาชีพผลิต"โมบายแขวนจากหลอดกาแฟ" ขายมานานกว่า 15 ปีแล้วซึ่งพัฒนามาจากงานเครื่องแขวนหรือโมบายที่ใช้วัตถุดิบในการทำจากเปลือกหอยโดยจากเดิมที่คิดแค่จะทำเป็นอาชีพเสริมใน ยามว่างต่อมาก็หันมายึดอาชีพนี้ทำอย่างจริงจังเพื่อส่งขายให้กับลูกค้าเพื่อนำไป จำหน่ายต่ออีกทีหนึ่งเหตุที่สนใจเพราะมองว่าเป็นงานที่สามารถหัดทำได้ไม่ยากอีกทั้งวัตถุดิบหาได้ง่าย ใช้เงินลงทุนเกี่ยวกับอุปกรณ์ไม่สูงนักโดยหัดทำด้วยตนเอง เริ่มจากรูปแบบง่าย ๆ เช่น พับเป็นรูปทรงดอกกุหลาบพับเป็นดาวต่อมาคิดว่าน่าจะสามารถนำมาพัฒนารูปแบบให้เป็นงานเครื่องแขวนหรือโมบายได้

ชิ้นงานที่ทำขึ้นนั้น เน้นที่งานเครื่องแขวนเป็นหลัก โดยมีรูปแบบต่าง ๆอาทิ ปลาตะเพียน ดาว เป็นต้นนอกจากนี้ก็ยังสามารถดัดแปลงทำเป็นพานพุ่มบายศรี หรือพานพุ่มสำหรับตั้งบูชาได้อีกด้วย ปัจจุบันนอกจากผลิตเพื่อจำหน่ายเองแล้ว ก็ยังมีรายได้เสริมอีกทางจากการรับทำตามความต้องการของลูกค้าที่สั่งเฉพาะอีกด้วย

"รูปแบบที่เห็นก็พัฒนามาจากงานฝีมือที่นักเรียนส่วนใหญ่จะเคยหัดทำมาบ้าง แล้ว เพียงแต่เอามาเพิ่มรูปแบบให้ละเอียดและซับซ้อนขึ้น มีการนำวัสดุอื่น ๆเข้ามาตกแต่ง ทำให้ชิ้นงานดูสะดุดตา" เจ้าของงานกล่าว

ทุนเบื้องต้นในการทำโมบายจากหลอดกาแฟนี้ ใช้ไม่มาก ประมาณ 1,000 บาทส่วนทุนวัตถุดิบอยู่ที่ประมาณ 50% จากราคาขายโดยโมบายหลอดกาแฟที่ทำขึ้นราคาขายเริ่มต้นอยู่ที่ชิ้นละ 99 บาท จนถึง 199บาท สำหรับตลาดของสินค้า ส่วนใหญ่จะเป็นลูกค้าที่รับไปขายต่อตามตลาดนัดและตามแหล่งท่องเที่ยว

วัสดุอุปกรณ์ในการทำมีไม่มาก ประกอบด้วย เข็ม สำหรับร้อยเอ็น,เอ็นพลาสติก, กรรไกร, หลอดกาแฟ, ลูกปัดสี, กระดิ่ง และวัสดุตกแต่งอื่น ๆตามความต้องการ หรือตามจินตนาการ

ขั้นตอนการทำ ส่วนใหญ่มีหลักการทำคล้ายกันทุกแบบคือการพับหลอดกาแฟให้เป็นรูปสามเหลี่ยม คล้าย ๆ ข้าวต้มลูกโยนเริ่มจากนำหลอดกาแฟชนิดยาวมาตัดหรือผ่าครึ่งออกตามยาวด้วยกรรไกรจากนั้นเริ่มทำการพับหลอดกาแฟให้เป็นรูปสามเหลี่ยมไปจนหมดความยาวของหลอดโดยพับเผื่อไว้ล่วงหน้า ซึ่งโมบายพุ่ม 1 ชิ้นจะใช้สามเหลี่ยมประมาณ 68-141อัน สำหรับสามเหลี่ยมที่พับนั้นจะใช้ทั้งสามเหลี่ยมแบบนูนและสามเหลี่ยมแบบแบนโดยสามเหลี่ยมแบบนูนจะใช้สำหรับเป็นฐานหลักของโมบายส่วนสามเหลี่ยมแบบแบนจะใช้ประกอบในส่วนที่เป็นลูกช่วงสำหรับเชื่อมต่อ ระหว่างส่วนบนและส่วนล่างของโมบาย

เมื่อพับหลอดกาแฟเป็นรูปสามเหลี่ยมได้ครบจำนวนแล้วนำเข็มกับเอ็นพลาสติกมาร้อยสามเหลี่ยมเข้าด้วยกันให้เกิดเป็นรูปทรงตามที่ ออกแบบไว้ ตรงนี้ถ้าใครที่มีทักษะการร้อยพวงมาลัย หรือการร้อยอุบะจะสามารถผลิตชิ้นงานได้เร็วขึ้น เพราะใช้ทักษะคล้ายกันเมื่อรวมสามเหลี่ยมหลอดกาแฟเป็นรูปทรงตามที่ต้องการได้แล้วก็ทำการเย็บลูกปัดสี กระดิ่ง วัสดุตกแต่ง เพื่อประกอบและตกแต่งโมบายก็เป็นอันเสร็จขั้นตอนการทำ

สำหรับการทำเป็นปลาตะเพียนนั้นเริ่มจากนำหลอดยาวมาตัดและพับเป็นรูปสามเหลี่ยมก่อนแล้วพับไปจนหมดความยาว ของหลอด นำหลอดมาตัดอีกแล้วพับเป็นสามแฉกนำเข็มและเอ็นพลาสติกมาเย็บกับหลอดสามเหลี่ยมที่เตรียมไว้มัดหลอดติดกับเอ็นพลาสติก และเย็บลูกปัดตามไปพร้อมกันเริ่มตั้งแต่หัวปลาไปถึงหางปลาจำนวน 2 ชิ้น นำแบบปลา 2 ชิ้นมาเย็บติดกันพร้อมกับลูกปัด จนได้ปลา 1 ตัว ส่วนขั้นตอนการทำสายห้อยด้านบนปลาตะเพียนเริ่มจากนำเข็มและเอ็นพลาสติกมาร้อยกับลูกปัดสลับสีกันหรือจะใช้ลูกปัดสีเดียวกันก็ได้ตามแต่จินตนาการจากนั้นเย็บติดกับด้านบนของปลาตัวใหญ่

ส่วนการทำสายห้อยด้านล่าง มีขั้นตอนเหมือนการร้อยอุบะพวงมาลัยโดยจำนวนเส้นที่ห้อยลงมาขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ทำ แต่ไม่ควรมากเกินไปเพราะจะดูเกะกะ ไม่กระจายตัว ดูไม่สวยงามเวลาแขวน

เทคนิคการสร้างความน่าสนใจให้ชิ้นงาน บุญสืบแนะนำว่าอยู่ที่ความละเอียดของสามเหลี่ยมที่ใช้ประกอบเป็นชิ้นงานไม่ควรเว้นช่องว่างหรือร้อยให้ตาห่างเกินไปนอกจากนี้การเลือกใช้สีของหลอดกาแฟก็สำคัญ ควรเน้นสีสันสดใสเป็นหลักเพราะลูกค้าและตลาดจะนิยมมากกว่าการใช้หลอดสีเรียบเพียงอย่างเดียว

"อาชีพนี้เหมาะสำหรับคนที่ต้องการทำเป็นอาชีพเสริมงานแต่ละชิ้นใช้เวลาในการทำไม่มากนักหรือหากคนที่คิดจะทำเป็นอาชีพหลักก็สามารถทำได้ ใช้เงินลงทุนไม่มากเพราะไม่ต้องลงทุนเรื่องอุปกรณ์มากเหมือนกับการทำงานประดิษฐ์ชนิดอื่น ๆ"เจ้าของงาน "โมบาย หลอดกาแฟ" กล่าว

ใครสนใจชิ้นงาน ต้องการติดต่อ บุญสืบ ฟักน่วม โทร.08-6033-9747,08-4003-5157 ใครที่สนใจอยากจะลองฝึกหัดทำเป็นอาชีพก็ลองสอบถามได้โดยตรงกับเจ้าของผลงานซึ่งนี่ก็เป็นอีกอาชีพทำกินหนึ่งที่ใช้วัสดุใกล้ตัวมาดัดแปลง ลงทุนไม่มากแต่ถ้าฝีมือดี ๆ ก็สามารถจะเป็นอาชีพทำเงินได้.

จากhttp://www.keajon.com/drinking-straw-mobile/

ติดตาม อัพเดตข่าวสาร BT+RG คลิ้กที่นี่

สมาชิกที่เข้าชมล่าสุด

มาดูโลกหุ่นกันเถอะ ได้ทั้งขำ และความรู้  

1
 
1

แสดงความคิดเห็นแสดงความคิดเห็นเหรอ
ลงชื่อเข้าใช้หน่อยจ้า ด้วย Facebook ก็ได้ ง่ายๆเอง

Home