เขียนหัวข้อใหม่
 แสดงความคิดเห็น

“ลานจอดรถ“ ที่อันตรายในบ้าน...

| หัวข้อในหมวดเดียวกัน | bt-50
beige (เบศ)
# โพสเมื่อ 28 ก.พ. 2555
© เนื้อหานี้ ผู้โพสคัดลอกมา และแต่งเติมเองบางส่วน ® ตอบได้เฉพาะสมาชิก
เข้าชม 3465 (1 ต่อวัน) ตอบ 5 ถูกใจ ถูกใจ 3

“ลานจอดรถ“ ที่อันตรายในบ้าน...

คงไม่บ่อยนักที่เราจะมารู้ว่า เรื่อง่ายๆ ใกล้ตัว ที่ทำอยู่ทุกวันนั้น อาจจะเป็นอันตรายอย่างยิ่งยวดอย่างรู้เท่าไม่ถึงการณ์ โดยเฉพาะเมื่อบ้านแสนสุข อาจจะกลายเป็นเรื่องที่แสนเศร้า หากขาดความระมัดระวัง                 บ่อยครั้ง ที่เราได้ยินข่าวคราว อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นภายในบ้าน ยิ่งกับรถยนต์แล้ว กลายเป็นเรื่องเรามักจะสงสัยว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร แต่เชื่อไหมว่า พื้นที่ในบ้านอย่าง "ลานจอดรถ" อาจจะเป็นเรื่องที่คุณไม่คาดคิดว่ามันจะเป็นภัยที่อาจอันตรายถึงขั้นเสีย ชีวิตสำหรับเด็กๆ คลับ BT-50-Ranger-“ลานจอดรถ“ ที่อันตรายในบ้าน...-1

                นายวิบูลย์สงวนพงศ์อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ชี้ ถึงอันตรายในบ้านที่มักเกิดขึ้นกับเด็กๆ โดยเฉพาะ พื้นที่จอด หรือ "ลานจอดรถ" ซึ่ง คนจำนวนมากมักไม่คิดว่า ลานจอดรถภายในบ้านจะเป็นสถานที่อันตรายสำหรับเด็ก  จึงมักให้เด็กใช้ลานจอดรถเป็นสถานที่วิ่งเล่นด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ 

                การปล่อยให้เด็กเล่นเป็นประจำไม่ใช่เรื่องที่ผิด ทว่ามันอาจกลายเป็นดาบ 2 คม เนื่องจา เด็กเล็กยังไม่สามารถแยกแยะสิ่งที่จะเป็นอันตรายแก่ตัวเอง และมักใส่ใจกิจกรรมที่เล่นมากกว่าสิ่งแวดล้อมรอบตัว ทำให้บ่อยครั้งเรามักได้ยินข่าวเด็กถูกรถทับเสียชีวิตบริเวณลานจอดรถภายใน บ้านอยู่เสมอ

                อย่างไรก็ดี แม้ลานจอดรถอาจจะเป็นพื้นที่อันตราย แต่ก็ยังสามารถป้องกันได้ ด้วยคำแนะนำง่ายๆ ต่อ ไป นี้

                1.จำกัดพื้นที่ในการเล่นของเด็ก  ควรให้เด็กเล่นในบริเวณที่ปลอดภัย ไม่ปล่อยให้เด็กวิ่งหรือขี่รถจักรยานเล่นบริเวณลานจอดรถตามลำพัง เพราะหากมีรถวิ่งเข้าออกบ้านเด็กอาจถูกรถเฉี่ยวชน จนได้รับอันตราย

2.ไม่จัดเก็บของเล่นเด็กไว้บริเวณลานจอดรถ เนื่องจากเด็กจะสนใจของเล่นจนไม่ทันระวังอันตราย โดยเฉพาะเด็กอายุต่ำกว่า ๒ ขวบ เพราะเด็กเริ่มวิ่งเล่นได้แล้ว แต่ยังไม่สามารถแยกแยะสิ่งที่เป็นอันตรายได้ ประกอบกับเด็กมีความสูงไม่มากนัก จึงเป็นจุดบอดในการมองเห็นของผู้ขับขี่ และสอนให้เด็กเรียนรู้ถึงอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับเด็กบริเวณลานจอดรถ

3. ให้เด็กเล่นบริเวณรอบรถอยู่ให้ห่างจากรถที่กำลังสตาร์ทเครื่อง ทุก ครั้งที่มีรถเข้าออกบริเวณบ้าน  เมื่อมีรถขับเข้าออกบ้าน ผู้ปกครองควรนำเด็กเข้าไปอยู่ในบ้าน  ปิดประตูบ้านให้มิดชิดทุกบาน เพื่อป้องกันเด็กวิ่งหนีออกมาเล่นบริเวณลานจอดรถ รวมถึงตรวจสอบลานจอดรถและบริเวณรอบๆ บ้านอย่างรอบคอบอีกครั้ง

คลับ BT-50-Ranger-“ลานจอดรถ“ ที่อันตรายในบ้าน...-2

4.หลีกเลี่ยงการถอยรถเข้าบ้าน เนื่องจากมุมในการมองเห็นของผู้ขับขี่จะลดลง ทำให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุมากขึ้น ควรขับรถโดยเดินหน้าตรงเข้าบ้านจะปลอดภัยมากกว่า และเพิ่มความระมัดระวังในการขับรถเข้าออกบ้าน โดยมองกระจกรถให้รอบด้าน มองกระจกหลังและกระจกข้างบ่อยๆ

5. ภายหลังจอดรถควรดับเครื่องยนต์ทุกครั้ง  พร้อมดึงกุญแจรถออกและปิดล็อกประตูรถ เพื่อป้องกันเด็กแอบเข้าไปเล่นในรถยนต์ ทำให้เกิดอันตรายกับเด็กได้  ผู้ปกครองควรดูแลเด็กอย่างใกล้ชิด  ไม่ปล่อยให้เด็กวิ่งเล่นบริเวณรอบลานจอดรถในขณะที่มีรถวิ่งเข้าออกบ้าน  จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดกับเด็กได้

ทั้ง 5 ข้อ นี้เป็นคำแนะนำในการป้องกันเหตุร้ายที่อาจจะเกิดขึ้น จากความระมัดระวังพื้นที่ "ลานจอดรถ" ในบ้าน และแม้ มันอาจจะเป็นสถานที่ไม่อันตราย ทว่าเรื่องที่เราประมาทมักจะเป็นต้นเหตุของความไม่คาดคิด...

กลุ่มเรื่อง #สำคัญมากครับ

ติดตาม อัพเดตข่าวสาร BT+RG คลิ้กที่นี่

สมาชิกที่เข้าชมล่าสุด

มาดูโลกหุ่นกันเถอะ ได้ทั้งขำ และความรู้  

1
Tommy (ทอมมี่)
# โพสเมื่อ 28 ก.พ. 2555
® ตอบได้เฉพาะสมาชิก
ตอบ ตอบ 1 ถูกใจ ถูกใจ 0
เด็กไม่เท่าไหร่ แต่แมวนี่สิ ไม่รู้ทำไม มันชอบไปนอนบนล้อ

beige (เบศ)
# โพสเมื่อ 28 ก.พ. 2555
ถูกใจ ถูกใจ 0
ใช่ครับ น้าทอม กลับไปที่บ้านที่ไร เจอนอนตลอด...
TDCIman (กริด)
# โพสเมื่อ 28 ก.พ. 2555
® ตอบได้เฉพาะสมาชิก
ตอบ ตอบ 1 ถูกใจ ถูกใจ 0
thanks  จะระวังให้มากขึ้นนะครับ

beige (เบศ)
# โพสเมื่อ 28 ก.พ. 2555
ถูกใจ ถูกใจ 0
เช่นกันครับน้า...
BTMichelin (Nui)
# โพสเมื่อ 28 ก.พ. 2555
® ตอบได้เฉพาะสมาชิก
ตอบ ตอบ 1 ถูกใจ ถูกใจ 0
เป็นสิ่งที่สำคัญมากจริง ๆ สำหรับครอบครัว ไม่เพียงแค่ชีวิตของคนที่เรารักเท่านั้น แม้กระทั่งสัตว์เลี้ยงแสนรักก็เช่นเดียวกัน  ขอบคุณความรู้ที่ได้เผยแพร่มาก ๆ ครับ

beige (เบศ)
# โพสเมื่อ 28 ก.พ. 2555
ถูกใจ ถูกใจ 0
ยินดีที่ได้รับใช้ครับ น้าnui...
skuba (chan)
# โพสเมื่อ 28 ก.พ. 2555
® ตอบได้เฉพาะสมาชิก
ตอบ ตอบ 1 ถูกใจ ถูกใจ 0
อ่านแล้วก็ดีครับน้า เมื่อวานด่าแฟนไปแล้ว กำลังจะถอย ลูกสาวสะบัดหลุดมือ วิ่งออกมาดีนะมองเห็นก่อน ถ้ามิดกระบะมีหวังงานเข้าแน่

ต่อไปต้องระวังให้มากกว่านี้

beige (เบศ)
# โพสเมื่อ 28 ก.พ. 2555
ถูกใจ ถูกใจ 0
ใช่ครับน้า ถ้าพลาดไป เรียกกลับคืนมาใหม่ ไม่ได้นะครับ(ต้องระวัง)...
1

แสดงความคิดเห็นแสดงความคิดเห็นเหรอ
ลงชื่อเข้าใช้หน่อยจ้า ด้วย Facebook ก็ได้ ง่ายๆเอง

Home