เขียนหัวข้อใหม่
 แสดงความคิดเห็น

OLED TV คืออะไรเเละดีกว่า led tv เเละ lcd tv ยังไง

| หมวดเทคโนโลยี | ichumphae
khunti (ต้น)
# โพสเมื่อ 25 พ.ค. 2555
© เนื้อหานี้ ผู้โพสคัดลอกมา ® ตอบได้เฉพาะสมาชิก
เข้าชม 18096 (6 ต่อวัน) ตอบ 4 ถูกใจ ถูกใจ 0

OLED TV คืออะไรเเละดีกว่า led tv เเละ lcd tv ยังไง

OLED TV คืออะไรเเละดีกว่า led tv เเละ lcd tv ยังไง

 oled tv ก็คือ เทคโนโลยี่ รูปเเบบใหม่ที่จะมาเเทนที่ led tv ที่ตอนนี้กำลัง เริ่มทำตลาดไปบ้างเเล้วครับ จุดเด่นของ oled เนี่ย คือความบางของ ตัวจอภาพที่บางขนาดเรียกได้ว่า ยืดยุ่นได้เลยครับ ถามว่าบาง ขนาดไหน เท่าที่ รู้มานะครับ ก็ประมาณ กระดาษ a4 วางทับกันซัก 20 ใบอะครับ สำหรับ จอภาพ oled เเถมยังม้วนได้อีกต่างหาก สำหรับ บางรุ่นที่ให้โค้งงอได้หนะครับ เเถมตัวภาพยังมีความคมชัดกว่าจอ led ที่ถือได้ว่า ชัดโคตร ๆ ตอนนี้อีกครับ บทความเรื่องจอ oled ครับ

      โตชิบาและมัตสึชิตะอิเล็กทริกอินดรัสเทรียล ควงแขนประกาศแผนเริ่มจำหน่ายหน้าจอโทรทัศน์โอแอลอีดี (OLED) ในอีก 3 ปีข้างหน้า โดยจะวางจำหน่ายในนามบริษัทร่วมทุนระหว่างทั้งสอง พุ่งเป้าเขย่าบัลลังก์ทีวีแอลซีดีและพลาสม่าทีวีที่มีมูลค่าตลาดมหาศาลกว่า 3.5 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 1.15 ล้านล้านบาท

ไอชุมแพ-OLED TV คืออะไรเเละดีกว่า led tv เเละ lcd tv ยังไง-1

บริษัทร่วมทุนระหว่างโตชิบาและมัตสึชิตะนั้นใช้ชื่อว่าบริษัท โตชิบามัตสึชิตะดิสเพลย์เทคโนโลยี (Toshiba Matsushita Display Technology) สัดส่วนการถือหุ้นคือโตชิบา 60 เปอร์เซ็นต์และมัตสึชิตะ 40 เปอร์เซ็นต์ โดยประชาสัมพันธ์ของบริษัทให้ข้อมูลว่า การเริ่มต้นทำตลาดผลิตภัณฑ์ทีวีโอแอลอีดีจะเริ่มขึ้นตั้งแต่ปี 2009 ซึ่งเชื่อว่าจะได้รับการตอบรับจากตลาดเป็นอย่าง

กองทัพจอทีวีโอแอลอีดีรุ่นต้นแบบที่โซนี่นำมาแสดงในงาน CES 2007 เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ล่าสุดบริษัทร่วมทุนระหว่างโตชิบาและมัตสึชิตะประกาศจะส่งผลิตภัณฑ์ทีวีโอ แอลอีดีออกวางจำหน่ายในปี 2009จุดเด่นของหน้าจอเทคโนโลยีโอแอลอีดี (organic light emitting diode) คือ การพัฒนาให้หน้าจอมีขนาดเล็กและบางเบา ความสามารถในการประหยัดพลังงาน และความสามารถในการแสดงผลที่เยี่ยมยอด

โอแอลอีดีนั้นทำงานบนฟิล์มขนาดนาโนเมตรทำให้สามารถลดขนาดลงเทียบเท่าระดับ เส้นผม สามารถพัฒนาเป็นอุปกรณ์โค้งงอได้ ในขณะที่จอซีอาร์ที (CRT) แบบเก่านั้นต้องการพื้นที่ด้านหลังที่เพิ่มขึ้นตามขนาดของหน้าจอ ส่วนหน้าจอพลาสมา (Plasma) นั้นไม่สามารถทำให้บางได้เนื่องจากต้องมีช่องบรรจุก๊าซเฉื่อยเพื่อสร้าง พลาสมา

ในแง่ของหลักการทำงาน โอแอลอีดีอาศัยการเปล่งแสงจากตัววัสดุโดยตรงต่างจากเทคโนโลยีอื่น ซีอาร์ทีอาศัยการเรืองแสงจากลำอิเล็กตรอนที่วิ่งมาตกกระทบที่จอภาพซึ่ง เคลือบสารเรืองแสงไว้ ส่วนจอพลาสมาอาศัยการเรืองแสงของสารเคลือบจากการตกกระทบของแสงอัลตร้าไวโอ เล็ต (UV) ที่เกิดขึ้นจากพลาสมา ในขณะที่แอลซีดี (LCD) นั้นต้องใช้แสงจากฉากหลัง จุดนี้เป็นจุดที่ทำให้จอแอลซีดีด้อยกว่าโอแอลอีดีแม้จะมีประสิทธิภาพในการ ใช้พลังงานที่เท่าเทียมกัน ความบางเฉียบของหน้าจอโอแอลอีดี (ขอบคุณภาพจากสำนักข่าวซีเน็ต)

จุดแตกต่างอีกจุดหนึ่งคือ โอแอลอีดีจะไม่มีปัญหาเรื่องมุมมองของภาพเหมือนเทคโนโลยีแอลซีดี ผู้ใช้จะสามารถมองเห็นภาพได้ 180 องศา

คุณสมบัติเพียบพร้อมเหล่านี้ไม่ได้มีแต่โตชิบาและมัตสึชิตะเท่านั้นที่ให้ ความสนใจทำตลาดโอแอลอีดีในฐานะจอโทรทัศน์ ล่าสุดโซนี่ (Sony) ยักษ์ใหญ่สัญชาติเดียวกันก็เปิดตัวโทรทัศน์โอแอลอีดีรุ่นต้นแบบแล้ว คาดว่าในอนาคตจะมีผู้สนใจลงเล่นในตลาดนี้ตามมาอีกมากมาย

บริษัทวิจัยตลาดดิสเพลย์เสิร์ช (DisplaySearch) คาดการณ์แนวโน้มโทรทัศน์คุณภาพสูงในปี 2007 ไว้ว่า ตลาดโทรทัศน์แอลซีดีจะมีมูลค่าตลาดรวมราว 2.74 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ (ราว 9.04 แสนล้านบาท) ขณะที่ตลาดพลาสม่าทีวีจะมีมูลค่าตลาดที่ต่ำกว่าราว 7.5 พันล้านเหรียญ (ประมาณ 2.47 แสนล้านบาท)

เป็นไงครับ  อยากได้กันเเล้วละซิครับ ส่วนตัวตอนนี้ผมยังเอื้อมไม่ถึงจอ led tv 3d เลย ครับ คาดว่าอีกนานกว่า พวก sony  sumsung จะเปิดตัวกันหนะครับ เพราะ ตอนนี้เล่น led tv 3 d กันสนุกเลย

"ความเทพ" ไม่ได้จำกัดอยู่แค่ในวง LED TV อีกต่อไปสำหรับวงการทีวี เมื่อ LG เปิดตัวและจัดจำหน่าย OLED TV อย่างเป็นทางการในเกาหลีเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2009 ที่ผ่านมา บางท่านอาจะจะสงสัยว่า OLED TV คืออะไร OLED ย่อมาจาก Organic Light Emitting Diode เทคโนโลยี TV ล่าสุดในตอนนี้ โดยจุดเด่นก็คือเม็ดพิกเซลสามารถให้สีและแสงสว่างเองได้คล้าย Plasma TV ครับ จึงมีความสามารถในการทำ Individual Pixel Dimming ซึ่งสามารถคอนโทรลระดับความสว่างของเม็ดพิกเซลได้แบบพิกเซลต่อพิกเซลเลยครับ

ในขณะที่ LED TV แบบ EDGE จะไม่สามารถทำได้ อย่าง Samsung LED TV ก็จะใช้ Light Guide Plate ช่วยในการให้แสงสว่างทั่วจอ หรือ Philips PFL9703 Full LED TV ถึงแม้จะมีหลอด LED เต็มด้านหลังของจอ จึงสามารถคอนโทรล Backlight เป็นกลุ่มๆหรือทำ Local Dimming ได้ แต่อย่างไรก็ตาม Local Dimming สามารถควบคุม Backlight เป็น "กลุ่ม" หรือเป็น "บล็อค" เท่านั้น ในขณะที่ OLED TV ควบคุมได้แบบ "พิกเซลต่อพิกเซล" ครับ

โดย OLED TV ไม่จำเป็นต้องใช้หลอด Backlight เฉกเช่น LCD TV จึงหมดปัญหาเรื่อง Backlight Leakage หรืออาการ Backlight รั่ว ไปได้เลย

ดังนี้จุดเด่นของ OLED TV เมื่อเทียบกับ TV ทั่วไปก็คือ

1. ระดับ Contrast ที่ดีกว่า

2. มุมมองภาพเกือบ 180 องศา

3. สีสันดีกว่า

4. มีขนาดที่บางกว่าเพราะไม่ต้องใช้ Backlight

5. ประหยัดไฟกว่า

ก่อนจะเริ่มรีวิวขอสรุปความเป็นไปเป็นมาของ OLED TV ก่อนครับ

- ในปี 2007 Sony เปิดตัว Sony XEL1 OLED TV 11" ตัวแรกของโลก ราคาประมาณ $2,500

- ในปี 2009 เดือนมิถุนายน Samsung เปิดตัว OLED TV ต้นแบบขนาด 14.1" และ 31"

- ในปี 2009 เดือนพฤศจิกายน LG เปิดตัว OLED TV ขนาด 15" และเริ่มจัดจะหน่าย

- ในปี 2010 เดือนมกราคาคม Sony ดปิดตัว 3D OLED TV 24.5"

มาดูสเป็คคร่าวๆของ OLED TV 15" ของ LG กันก่อน

ไอชุมแพ-OLED TV คืออะไรเเละดีกว่า led tv เเละ lcd tv ยังไง-2

กล่องดูดีมีชาติตระกูลเฉกเช่นพวกกล่องมือถือราคาแพง !!!

ไอชุมแพ-OLED TV คืออะไรเเละดีกว่า led tv เเละ lcd tv ยังไง-3

ออกมาแล้วครับเรียบหรู สีดำสแตนเลส วัสดุที่ใช้ดีมาก 

ไอชุมแพ-OLED TV คืออะไรเเละดีกว่า led tv เเละ lcd tv ยังไง-4

จอเป็นจอกระจกครับ สะท้อนเอาการเมื่อเจอแสงสาดใส่

ไอชุมแพ-OLED TV คืออะไรเเละดีกว่า led tv เเละ lcd tv ยังไง-5

ที่เทพจัด !!! ก็คือ "ความบาง" เพียง 1.7 มิลลิเมตร เป็นทีวีที่บางที่สุดเท่าที่เคยเห็น 

ไอชุมแพ-OLED TV คืออะไรเเละดีกว่า led tv เเละ lcd tv ยังไง-6

บางกว่า "สันกล่อง" แผ่นบลูเรย์แบบเห็นได้ชัด

ไอชุมแพ-OLED TV คืออะไรเเละดีกว่า led tv เเละ lcd tv ยังไง-7

ด้านหลังเป็นแกนขาพับ เอาไว้ตั้งและสามารถปรับองศาได้

ไอชุมแพ-OLED TV คืออะไรเเละดีกว่า led tv เเละ lcd tv ยังไง-8

ในหว่างกลางขาตั้ง มีลำโพงติดตั้งอยู่ครับ

ไอชุมแพ-OLED TV คืออะไรเเละดีกว่า led tv เเละ lcd tv ยังไง-9 ป๊าด !!! เปิดเครื่องโลโก้ LG ก็สว่างสีขาวนวลต้อนรับเราอย่างดี

   

ไอชุมแพ-OLED TV คืออะไรเเละดีกว่า led tv เเละ lcd tv ยังไง-10

ด้านข้างเป็นช่องต่อครับ มี HDMI แบบ Mini Connector และ ช่องต่อ USB

ไอชุมแพ-OLED TV คืออะไรเเละดีกว่า led tv เเละ lcd tv ยังไง-11

จ๊าบอีกจุด !!! ก็คือสามารถต่อ External HardDisk ได้ข้อดี

1. ภาพสีสันสดใส สีดำดำสนิท

2. มุมมองภาพสุดยอด มองเฉียงได้เกือบ 180 องศา

3. บางเฉียบแบบได้ใจวัยรุ่น

4. สีดำก็ดำสนิท ไม่มี Backlight รั่วเหมือน LCD TV

ข้อเสีย

1. เงาสะท้อนมีมากพอสมควร

2. อาการดำจมยังมีให้เห็นในหลายฉากที่เป็นฉากมืด

3. ซับไตเติ้ลของ USB ที่อุตส่าห์เล่นไฟล์หนังไฮเดฟได้ยัง "มึนๆ" ตามภาพด้านบนอยู่

ทิ้งท้ายด้วยวิวัฒนาการ TV ที่ผมขอฟันธงให้เพื่อนๆได้รับทราบนะครับ

  อดีต:         CRT TV จอโค้ง -> CRT TV จอแบน -> CRT TV แบบ Slim  

ปัจจุบัน:     Plasma TV -> LCD TV -> LED TV -> 

อนาคต:     3D LED TV -> OLED TV -> 3D OLED TV

3D OLED TV
ทีวีตัวนี้มีชื่อว่า 3D OLED TV ขนาด 55" ใช้เทคโนโลยี 4-Color Pixels และ Color Refiner ช่วยให้สีสันเป็นธรรมชาติ แถมการแสดงภาพยังทำได้เร็วกว่าทีวีจอ LCD ถึง 1,000 เท่า ในชื่อมันมีคำว่า 3D ดังนั้นเลี่ยงจะมี 3D ไม่พ้น โดยใช้แว่นแบบ Film Patterned Retarder (FPR) ที่ไม่ต้องชาร์จ ไม่ต้องใส่ถ่าน และราคาถูกกว่าแว่นแบบ active shutter ที่แพร่หลายในปีที่แล้ว

ไอชุมแพ-OLED TV คืออะไรเเละดีกว่า led tv เเละ lcd tv ยังไง-12ไอชุมแพ-OLED TV คืออะไรเเละดีกว่า led tv เเละ lcd tv ยังไง-13

ไอชุมแพ-OLED TV คืออะไรเเละดีกว่า led tv เเละ lcd tv ยังไง-14

ติดตาม อัพเดตข่าวสาร BT+RG คลิ้กที่นี่

สมาชิกที่เข้าชมล่าสุด

1
nuikung (nuikung)
# โพสเมื่อ 26 พ.ค. 2555
® ตอบได้เฉพาะสมาชิก
ตอบ ตอบ 0 ถูกใจ ถูกใจ 0
สุดยอดแห่งอนาคตเลย นี่ถ้าเป็นแบบสัมผัสผ่านแผ่นกระจก เหมือนใน หนังได้คงดีไม่ใช่น้อย
ป๊อปครับ (pop)
# โพสเมื่อ 27 พ.ค. 2555
® ตอบได้เฉพาะสมาชิก
ตอบ ตอบ 0 ถูกใจ ถูกใจ 0
มันมีมาสักพักแล้วครับ ทำตลาดแล้ว... ตอนนี้ถ้าใครดูคลิปในเอ็มไทยจะเห็นสปอร์ตโฆษณาตัวนึงของ LG ครับ ซื้อเครื่องแถมเครื่องต้อนรับยูโร 2012 ของโซนี่จะราคาสูงกว่าพอสมควรเลยครับ และราคาของ LG OLED เองก็แพงกว่าตัว LED ธรรมดาอยู่เหมือนกัน

ตอนนี้บ้านผมใช้ LG LED TV 3D 47LW4500 ถือว่าดีพอใช้ได้เลยครับ แต่ถ้าดูผ่านระบบดาวเทียม ผมว่าภาพออกมาเหมือนมันแตกเลย (ซึ่งคิดว่ามันแตกจริงๆ เพราะเกณฑ์ที่ส่งมามันไม่ใช้ Full HD อยู่แล้ว)

ส่วนการดู 3D ผมยังงงๆ กับการใช้งานพอสมควรครับ ทำ 2D ให้เป็น 3D ดูแล้วจะติดเบลอๆ แต่ถ้าเอาหนัง 3D ดูผ่าน USB โดยใช้ (Ex.HDD) 3.0 ได้ด้วย ถือว่าคมชัดดีเลยครับ (โหลดมา ยังไม่มีเครื่องเล่น 3D ใช้ครับ) แล้วการใช้แว่นแบบ Film Patterned Retarder ผมว่าดีกว่า Active เยอะเลย...

ตอนนี้อยากได้ชุดโฮมเอนเตอร์เทรนเมนต์ 3D ครับ อยากลองรับประสบการณ์ดูบ้าง...
ภูฟ้าแพรวา (เขียด)
# โพสเมื่อ 27 พ.ค. 2555
® ตอบได้เฉพาะสมาชิก
ตอบ ตอบ 0 ถูกใจ ถูกใจ 0
คงไม่ซื้อ เครื่องเล่น HDD ที่พันทิพย์แล้วครับ จะเอา GL
หนุ่มดอยทะเล (ดุลย์)
# โพสเมื่อ 27 พ.ค. 2555
® ตอบได้เฉพาะสมาชิก
ตอบ ตอบ 1 ถูกใจ ถูกใจ 0
Plasma TV ตอนนี้ ถูกมาก 50" ราคาไม่เท่าไรเองครับ

แต่มาตั้งคู่กับ LCD กับ LED นี้ ดับเลย เรื่องของแสง

ได้เปรียบแค่ขนาดจอที่ใหญ่ถ้าเทียบกับราคาที่ถูกกว่า

ซึ่ง LED ผมก็ว่ายังแพงอยู่ครับ

ตอนนี้ดู FLAT 29"ไปก่อนล่ะผม..

ป๊อปครับ (pop)
# โพสเมื่อ 2 มิ.ย. 2555
ถูกใจ ถูกใจ 0
ตอนนี้ทุกค่าย พาสม่า 50" ประมาณ 20000 บาทเท่านั้นครับ บวก ลบ ตามรุ่นตามค่ายครับ... บางค่ายเจอตัวเก่าตกรุ่น หรือเจอตัวโชว์ ก็ถูกกว่าพอสมควรเลย(แต่อย่าเอาตัวโชว์นะ เปิดเยอะจัด) LED สำหรับผมว่าตอนนี้ราคาลงมาเยอะแล้วนะครับ 47" ประมาณ 20000 ปลายๆ หาได้แล้วครับ 50" ประมาณ 30000 แต่ถ้าเล่นถึง 55" ราคาโดดไป
1

แสดงความคิดเห็นแสดงความคิดเห็นเหรอ
ลงชื่อเข้าใช้หน่อยจ้า ด้วย Facebook ก็ได้ ง่ายๆเอง

Home