เขียนหัวข้อใหม่
 แสดงความคิดเห็น

ไฟตัดหมอก ...อีกทีดีไหม ..จะได้ใช้ให้เป็น

| หมวดการใช้งาน | bt-50
beige (เบศ)
# โพสเมื่อ 19 ก.ค. 2555
© เนื้อหานี้ ผู้โพสคัดลอกมา และแต่งเติมเองบางส่วน ® ตอบได้เฉพาะสมาชิก
เข้าชม 2872 (1 ต่อวัน) ตอบ 7 ถูกใจ ถูกใจ 13

ไฟตัดหมอก ...อีกทีดีไหม ..จะได้ใช้ให้เป็น

กลายเป็นกระแสที่มีการพูดถึงในโลกไซเบอร์กันอย่างโจ่งครึ้ม เกี่ยวกับมาตรฐานใหม่รถยนต์ ที่กลายเป็นเรื่องชาวบ้านรำคาญกันทั่วหน้า โดยเฉพาะ "ไฟตัดหมอก" ที่กลายมาเป็นอุปกรณ์มาตรฐานใหม่ สำหรับรถยนต์หลายรุ่นในปัจจุบัน             ไฟดวงเล็กๆ ชุดที่สองที่เข้ามาอยู่ในรถรุ่นใหม่หลายรุ่น กลายมาเป็นปัญหาสำหรับการขับขี่อย่างมากกับคนเดินทาง โดยเฉพาะเมื่อการใช้งานของมันง่ายดาย และให้ประสิทธิภาพในการส่องสว่างมาก ทำให้ หลายคนมักเข้าใจผิด ในเรื่องการใช้งานว่า "ไฟตัดหมอก" จะสามารถใช้แทนไฟหน้า ได้ หรือไม่ ก็ใช้คู่กันไปเลย แต่วันนี้เราจะพามารู้จักการทำงานไฟตัดหมอกอย่างถ่องแท้กัน คลับ BT-50-Ranger-ไฟตัดหมอก ...อีกทีดีไหม ..จะได้ใช้ให้เป็น-1

ไฟตัดหมอกคืออะไร

            ไฟตัดหมอกอาจจะเป็นเรื่องใหม่ในบ้านเรา แต่สำหรับต่างประเทศแล้ว มันไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะด้วยสภาพอากาสที่หนาวเย็น ทำให้ในช่วงค่ำคืนหรือเช้ามืดในต่างประเทศจะเกิดหมอกควันได้ง่ายคล้ายกับทาง เหนือของประเทศไทย ส่งผลต่อทัศนวิสัยในการขับขี่ที่ยิ่งแย่ลงกว่าปกติ

คลับ BT-50-Ranger-ไฟตัดหมอก ...อีกทีดีไหม ..จะได้ใช้ให้เป็น-2

            ประเด็นนี้เองจึงเป็นที่มาของไฟตัดหมอก เกิดขึ้นมาด้วยความต้องการช่วยให้ความมั่นใจยิ่งขึ้นในการขับขี่ เพิ่มความเข้มแสงให้ทะลุทะลวงผ่านหมอกที่บดบัง ทำให้วิศวกรคิดย่อขนาดสปอร์ตไลท์ให้เล็กลงกว่าเดิมแล้วเรียกว่า Fog Lamp จนเป็นที่มาของคำว่า "ไฟตัดหมอก" โดยติดตั้ง อยู่ด้านล่างของกันชนหน้า ด้วยการใช้หลอดไฟแบบ H3 ซึ่งจะเป็นไส้หลอดเดียวกับไฟสปอร์ตไลท์ แต่บังคับให้มันมีความเข้มเพียง 55 วัตต์ เท่านั้น ทำให้มีกำลังส่องที่น้อยกว่ แต่ยังให้การกระจายแสงแบบเดียวกับ สปอร์ตไลท์

หลักการใช้งาน

            เมื่อมองตามวัตถุประสงค์การใช้งานแล้ว จะเห็นได้ว่า "ไฟตัดหมอก" เกิดขึ้นมาด้วยวัตถุประสงค์ที่ต้องการช่วยผุ้ขับขี่ในภาวะที่ทัศนวิสัย แต่ปัจจุบัน มันกลายเป็นสิ่งที่คนไทยคิดว่า มันคือแฟชั่นในการใช้งาน บ้างอาจจะรู้เท่าไม่ถึงการณ์ แต่วันนี้เราจะมาย้ำกันอีกรอบว่า ไฟตัดหมอก ควรจะใช้เมื่อไร กัน

1.    หมอกลง .. ชื่อของมันก็ชัดเจน แล้วว่าไฟตัดหมอก ควรใช้เมื่อขับรถอยู่ในพื้นที่ซึ่งมีสภาวะอากาศมีหมอก ควัน บดบังทัศนวิสัยในการขับขี่ ซึ่งไฟตัดหมอกช่วยให้เป็นที่สังเกตต่อเพื่อร่วมทางและสร้างทัศนวิสัยในการ ขับขี่

2.    ฝนตก ไฟตัดหมอก ไม่ได้หมายความว่าจะใช้ตอนหมอกลงเพียงอย่างเดียว แต่ในช่วงฝนตก ที่น้ำฝนบนถนนลดการส่องสว่างของไฟหน้ารถคุณ ไฟตัดหมอกจะช่วยเพิ่มทัศนวิสัยในการขับขี่ได้ และ ยังลดการสะท้อนของแสงจากพื้นถนนที่มีน้ำได้อีกด้วย  

ในการเปิดใช้ไฟตัดหมอก ตามปกติค่ายรถยนต์ทุกเจ้าจะมีการแยกสวิทช์ชุดไฟตัดหมอก ออกจากไฟหน้ารถอย่างชัดเจน เพื่อให้สามารถทำงานแยกส่วนได้ โดยไฟตัดหมอกจะทำงานตั้งแต่เริ่มเปิดไฟหรี่ ทำให้หลายคนเกิดความเข้าผิดว่า เปิดไฟตัดหมอกก็สว่าง ทั้งที่ไฟตัดหมอก ต้องใช้ร่วมกับไฟหน้า และในรถบางรุ่นยังทำงานร่วมกับไฟตัดหมอกหลังเพื่อช่วยให้เป็นที่สังเกตุไฟ ง่าย แต่เพื่อนร่วมทาง

คลับ BT-50-Ranger-ไฟตัดหมอก ...อีกทีดีไหม ..จะได้ใช้ให้เป็น-3

ดูชัดๆ นี่คือหลอด H3 ที่ใช้ในไฟตัดหมอก

คลับ BT-50-Ranger-ไฟตัดหมอก ...อีกทีดีไหม ..จะได้ใช้ให้เป็น-4

การใช้งาน "ไฟตัดหมอก" ที่ถูกต้อง

เปิดไม่ถูกมีปรับ .. .

      แม้จะเป็นข้อหาที่ยิบย่อยมาก แต่การเปิดไฟตัดหมอกอย่างไม่ถูกต้อง นอกจากจะรบกวนเพื่อนร่วมทาง ยังเป็นสิ่งล่อตาล่อใจตำรวจ  ที่กฏหมายมีการระบุเกี่ยวกับการใช้ไฟตัดหมอก เอาไว้อย่างชัดเจน ว่า การทำลายทัศนวิสัยการมองของผู้ใช้ทางถือเป็นความผิด โดยเจ้าหน้าที่เรียกปรับ 200 บาท เป็นค่ารู้เท่าไม่ถึงการณ์จากการใชเงาน

     อย่างไรก็ดี สิ่งที่สำคัญกว่าค่าปรับคือเรื่องมารยาทในการใช้รถใช้ถนน ซึ่งพวกเราทุกคนควรจะช่วยกันในการทำให้ ถนนน่าขับขี่ .. และ การใช้ "ไฟตัดหมอก" อย่างถูกที่ก็จะช่วยสร้างเสริมประสบการณ์ดารขับขี่ที่ดีบนถนน รวมถึงยังลดการเกิดอุบัติเหตุ ซึ่งอาจจะมาจาดจุดเล็กๆอย่างแสงไฟตัดหมอกของคุณก็เป็นได้

ติดตาม อัพเดตข่าวสาร BT+RG คลิ้กที่นี่

สมาชิกที่เข้าชมล่าสุด

มาดูโลกหุ่นกันเถอะ ได้ทั้งขำ และความรู้  

1
ป๊อปครับ (pop)
# โพสเมื่อ 19 ก.ค. 2555
® ตอบได้เฉพาะสมาชิก
ตอบ ตอบ 2 ถูกใจ ถูกใจ 3
ผมเริ่มเอือมระอามากกกกกก...ขออนุญาตใส่ ก ไก่ หลายตัว เปิดกันจนคิดว่ามันถูกรึไงไม่ทราบ เปิดจนผมขับอยู่ต้องพยายามหลบเองตามเสาเอหรือก้มหลังพวงมาลัย... ทางสี่เลนพ่อก็เปิดไฟสูงด้วยตัดหมอกด้วย ทั้งๆ ที่ถนนมีไฟแทบตลอด ถ้ามืดข้างป่าช้าว่าไปอย่าง

แต่ที่ตลกร้าย ตอนฝนตก พ่อขับรถไม่เปิดไฟกัน ฝนตกจนฟ้ามืด ขับเฉย ชิดขวาอีกต่างหาก อยากถามมันว่าเมิงไม่มืดกันเหรอ มองเห็นหรือไงกัน

ไฟกระพริบอีกอย่าง ไฟที่เรียกกันว่า ฉุกเฉิน คือ ไฟเลี้ยวกระพริบพร้อมกันสี่ดวง ความหมายง่ายๆ คือ มีเหตุฉุกเฉินต้องระวัง เช่น รถชนกัน หรือ รถเสียกระทันหัน เป็นต้น แต่บางพ่อบางพวก ข้ามแยกก็เปิด ฝนตกก็เปิด ทำให้คนขับตามไม่รู้ว่า เมิงจะจอดหรือเมิงจะไป

ขอย้ำเลยครับ ฝนตกเปิดไฟฉุกเฉิน ผิดมาก ยิ่งขับช้ามากกว่าปกติแล้วเปิดไฟด้วยเนี่ย อุบัติเหตุหลายครั้งเลย เพราะคนขับส่วนใหญ่ต้องคิดว่า จอดเปิดไฟแน่ ข้ามแยกด้วย ยิ่งอยู่กลางแยก ไม่แน่ใจอย่างยิ่งว่า คุณไปรถเสียกลางแยกหรือปล่าว อาจคิดว่าคุณไม่ข้ามแน่ๆ เพราะรถเสีย โดนแน่ๆ...

Barman (นัน)
# โพสเมื่อ 19 ก.ค. 2555
ถูกใจ ถูกใจ 1
เห็นด้วยอย่างมากกกกกก..กับน้าป๊อปครับ
dell (เวช)
# โพสเมื่อ 27 ก.ค. 2555
ถูกใจ ถูกใจ 0
เยี่ยมครับ
TDCIman (กริด)
# โพสเมื่อ 27 ก.ค. 2555
® ตอบได้เฉพาะสมาชิก
ตอบ ตอบ 0 ถูกใจ ถูกใจ 3
สโลแกนมันคือ  "ไม่มีฝนไม่มีหมอก จะเปิดหาหอกอะไร" ครับ
พ่อน้องอาตี้ (อำ)
# โพสเมื่อ 19 ก.ค. 2555
® ตอบได้เฉพาะสมาชิก
ตอบ ตอบ 1 ถูกใจ ถูกใจ 2
เยี่ยมครับน้า....แต่มีบางเจ้าเล่นเปิดไฟตัดหมอกแทนไฟหน้ารถเลยครับ...แล้วกรณีติดสปอตไรท์หลังผิดกฎหมายมั้ยน้อ..เคยคิดจะติดไว้ยิงพวกที่ชอบเปิดไฟสูงจี้ตามหลัง....น้าท่านใดพอรู้บ้าง..

beige (เบศ)
# โพสเมื่อ 19 ก.ค. 2555
ถูกใจ ถูกใจ 1
คิดเหมือนผมเลยครับ น้าอำ ยิงมาก็ยิงกลับ555...
พสิษฐ์ (นภ)
# โพสเมื่อ 20 ก.ค. 2555
® ตอบได้เฉพาะสมาชิก
ตอบ ตอบ 1 ถูกใจ ถูกใจ 1
มีแต่ไม่ค่อยได้ใช้ครับเพราะไม่เคยจอกหมอกยามเช้าในตัวเมืองโคราช ไม่เคยไปเที่ยวไกลๆแถวเหนือนานมากแล้ว เคยแต่เจอหมอกเวลาถอย  ก็เลยไม่รู้ว่าที่เค้าติดมาน่ะมันตัดหมอกได้จริงๆหรือเปล่า เคยแต่ติดเองด้วยไฟสปอร์ตไลท์สีเหลืองเมื่อสมัย10กว่าปีมาแล้วมันตัดหมอกได้จริงๆตอนขับรถไปทำงานแต่เช้ามืดมองเห็นทางดีขึ้นจริงๆ แต่ในยุคโลกร้อนนี่ยังไม่เคยใช้เลย จะใช้เฉพาะตอนฝนตกหนักๆฟ้ามืดมิด(ไม่รูว่าทำไมต้องมือมิดนะ ไม่ต้องมืดก็มิดได้เนาะ)

beige (เบศ)
# โพสเมื่อ 20 ก.ค. 2555
ถูกใจ ถูกใจ 0
เป็นตัวอย่างที่ดีมากครับ ใช้เฉพาะเมื่อเวลาจำเป็นต้องใช้...
ครอบครัวตัวอ้วน (รณ)
# โพสเมื่อ 20 ก.ค. 2555
® ตอบได้เฉพาะสมาชิก
ตอบ ตอบ 1 ถูกใจ ถูกใจ 2
ใช่ครับ ไม่ควรเปิดครับ มันแยงตาคนร่วมทางครับ และอีกอย่างพวกไฟซีนอลเป็น สีๆอ่ะนะ แสบตามากครับผม 

beige (เบศ)
# โพสเมื่อ 20 ก.ค. 2555
ถูกใจ ถูกใจ 0
ถูกกกกต้องงงงนะครับ น้ารณ...
KIANGCHAI (ต้อม)
# โพสเมื่อ 27 ก.ค. 2555
® ตอบได้เฉพาะสมาชิก
ตอบ ตอบ 0 ถูกใจ ถูกใจ 1
เห็นด้วยมากมายเลยครับ ชอบเปิดกันจัง ไม่ชอบที่สุด  ยิ่งวีออสมีข้างหลังด้วยอะ.....มีทำไม ไม่เข้าใจ...........

ตามหลังเรามาก็ว่าแยงตาแล้ว พอให้แซงไป...หนักกว่าเดิมอีก สีแดงสว่างกว่าไฟเบรคอีก
1

แสดงความคิดเห็นแสดงความคิดเห็นเหรอ
ลงชื่อเข้าใช้หน่อยจ้า ด้วย Facebook ก็ได้ ง่ายๆเอง

Home