ตอบน้าบอล
น้ำมันยี่ห้ออื่นๆ (ปตท บางจาก เอสโซ่ คาลเท็กซ์ ฯลฯ) จับอัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ยแล้ว ได้ราวๆ 12.5 กิโลเมตรต่อลิตรครับ บวกลบนิดหน่อย อัตราสิ้นเปลืองดีเต็มที่ยังไงก็ไม่แตะ 13 กิโลเมตรต่อลิตรถ้วนๆสักครั้งเดียวครับ ราคาน้ำมันตอนนี้คือ 29.63 บาทต่อลิตร คำนวนราคาคาต่อกิโลเมตรแล้วได้ประมาณ 2.37 บาทต่อลิตรครับ
เชลล์วีพาวเวอร์ไนโตรพลัส จับอัตราสิ้นเปลืองถังนี้ได้ 13.9 กิโลเมตรต่อลิตรเป๊ะๆ คำนวนหลังหัวจ่ายตัดเลย ราคาเจ้าไนโตรตอนนี้คือ 32.63 บาท (บวกจากราคาดีเซลปกติไปอีก 3 บาท) คำนวนแล้วได้ประมาณ 2.34 บาท ต่อลิตรครับ
สรุปผลการทดลองครับ แม้ว่าเจ้าไนโตรจะแพงกว่าน้ำมันทั่วไปสามบาท แต่หลังจากคำนวนราคาต่อกิโลเมตรแล้วพบว่าไม่มีความแตกต่างกับน้ำมันตลาดทั่วไปแต่อย่างใด เพราะแม้ว่าจะอัตราสิ้นเปลืองต่ำกว่าแต่ราคาก็แพงกว่าชาวบ้าน 3 บาท เมื่อคำนวนออกมาแล้วทำให้ราคาต่อกิโลเมตรเกือบเท่ากับน้ำมันทั่วไปในตลาด โดยเชลล์ถูกกว่าน้ำมันในตลาด 3 สตางค์ต่อกิโลเมตรครับ
ข้อเสนอแนะ เนื่องจากการทดลองครั้งนี้เป็นการทดลองโดยเก็บข้อมูลการใช้น้ำมันในตลาดยี่ห้ออื่นที่ไม่ใช่เชล์หลายครั้ง (4-5 ครั้ง) และนำอัตราสิ้นเปลืองมาเฉลี่ยได้เป็น 12.5 กิโลเมตรต่อลิตร แต่อัตราสิ้นเปลืองที่เอามาจากเชลล์วีพาวเวอร์ในครั้งนี้ (13.9 กิโลเมตรต่อลิตร) เป็นการใช้ผลการสิ้นเปลืองเพียงครั้งเดียวแล้วเอามาคำนวนเลย อาจมีความผิดพลาดอยู่บ้างครับ ถ้าจะเอาให้ชัวร์ น้าท่านใดใช้เชลล์ไนโตรตัวนี้มาเกิน 4 ถังแล้วก็เอาข้อมูลมาแชร์ได้ครับ เพื่อให้ผลการคำนวนถูกต้องมากขึ้นครับ

ขอบคุณครับสำหรับข้อมูลและการแชร์ความรู้ร่วมกัน