ป้องกันดีกว่ารักษา ccffff; bac" /> ป้องกันดีกว่ารักษา ccffff; bac"/> อัมพาตจากเลือดอุดตันสมอง....แพทย์รักษาแนวใหม่หายขาด
 
 
 เขียนหัวข้อใหม่
 แสดงความคิดเห็น

อัมพาตจากเลือดอุดตันสมอง....แพทย์รักษาแนวใหม่หายขาด

| หัวข้อในหมวดเดียวกัน | bt-50
ครอบครัวตัวอ้วน (รณ)
# โพสเมื่อ 1 ก.ย. 2555
© เนื้อหานี้ ผู้โพสคัดลอกมา ® ตอบได้เฉพาะสมาชิกประจํา (เข้าใช้งานระบบอย่างน้อย 15 วันต่อครั้ง)
เข้าชม 3256 (1 ต่อวัน) ตอบ 1 ถูกใจ ถูกใจ 3

อัมพาตจากเลือดอุดตันสมอง....แพทย์รักษาแนวใหม่หายขาด

อัมพาตจากเลือดอุดตันสมอง....แพทย์รักษาแนวใหม่หายขาด 
ffffff; margin-top: 5pt; margin-bottom: 5pt;">
ป้องกันดีกว่ารักษา

ccffff; background-position: initial initial; background-repeat: initial initial;">โรคอัมพฤกษ์อัมพาต เป็นโรคที่พบได้บ่อยรองจากโรคหัวใจและโรคมะเร็ง เกิดขึ้นแล้วจะเป็นปัญหาและภาระต่อผู้ดูแลอย่างมาก ที่เขาไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ และเป็นระยะยาวนาน ภาวะปัจจุบันหาคนที่จะมีเวลาว่างมาดูแลได้ยาก จึงเป็นเรื่องที่ต้องระมัดระวังดูแลสุขภาพให้ดี โดยเฉพาะผู้สูงอายุนับวันจะ พบมากขึ้น    

ccffff; background-position: initial initial; background-repeat: initial initial;">ทางประเทศตะวันตกพบมาก ในบ้านเราคาดว่าเกิดขึ้นราว150,000 รายต่อปี เสียชีวิตราว 20-25%

ccffff; background-position: initial initial; background-repeat: initial initial;">รศ.นพ.สมศักดิ์ เทียมเก่า แห่ง มข. ได้รายงานไว้ ปี2541 พบอายุ 60 ปีขึ้นไป1,241 รายต่อประชากร 1แสนคน และในปี 2547 พบอายุ 45 ปีขึ้นไป 2,460 คน และอายุจะค่อยพบน้อยลง    

ccffff; background-position: initial initial; background-repeat: initial initial;">สาเหตุ หลายสภาวะ อาทิ หลอดเลือดในสมองแข็งตัว ก้อนเลือดก้อนไขมันไปอุดเส้นเลือด เส้นเลือดในสมองแตก การหดเกร็งของหลอดเลือด ไปจนถึงสมองอักเสบแล้ว ลุกลามไปยังเส้นเลือดด้วย    อาการ จะเกิดเฉียบพลัน อาการที่พบเสมอคือ พูดไม่ชัด สับสน เวียนหัว เดินเซ มองเห็นภาพซ้อน แขนขาหนักไม่มีแรงไปจนถึงเคลื่อนไหวไม่ได้เลยเป็นอัมพาต    

ccffff; background-position: initial initial; background-repeat: initial initial;">ภาวะกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ ผู้สูงอายุ ชายพบมากกว่าหญิง พันธุกรรม เบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง ไขมันสูง เครียด อ้วน และผู้ที่ชอบสูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์บ่อย    

ccffff; background-position: initial initial; background-repeat: initial initial;">กลไกการเกิด : สมอง เป็นศูนย์สั่งการทำงานของร่างกาย เมื่อหลอดเลือดเลี้ยงสมองอุดตันหรือแตก ขาดเลือดไปเลี้ยงหรือถูกกดทับจากก้อนเลือด จะเสียหน้าที่ สั่งงานไม่ได้ หากไปถูกตรงศูนย์เคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อ จะทำให้เป็นอัมพฤกษ์อัมพาตทันที     

วันนี้ขอคุยเรื่อง หลอดเลือดสมองอุดตันทำให้เกิดอัมพาต การรักษายุคใหม่จะทำให้หายอัมพาตได้ โรคนี้โดยทั่วไป หากเป็นไม่มาก อยู่โรงพยาบาลไม่นานก็กลับบ้านได้ มีความพิการหลงเหลืออยู่บ้างก็ทำ กายภาพบำบัดพอทุเลาได้ แต่ถ้าหากไปอุดตันเส้นเลือดใหญ่ และมาหาหมอช้า คงต้องผ่าตัดเพื่อช่วยชีวิตก่อน อาการที่หลงเหลืออยู่ นอกจากอัมพาตแล้ว อาจหายใจไม่ได้ต้องเจาะคอ ฯลฯ ซึ่งต้องดูแลกันอีกมาก พร้อมค่าใช้จ่ายสูง และความหวังจะคืนสู่อาการปกตินั้นยากมาก แต่ถ้าเราได้รักษาแต่เนิ่นๆ โอกาสรอดชีวิตและหายเป็นปกติก็มีมากโข   

โรงพยาบาลราชวิถีผอ.วารุณี จินารัตน์ และคณะกรรมการฯ ได้มองเห็นความสำคัญเรื่องนี้ จึงได้จัดโครงการรักษาโรคหลอดเลือดสมองอุดตันแนวใหม่ครบวงจร เพื่อลดอัมพาตและการสิ้นเปลืองอย่างมาก

ทีมงานเป็นของหน่วยประสาทศัลยศาสตร์ นพ.พรินทร์ มหัทธโน, นพ.เอกชัย กาญจนาคาร, นพ.วิวัฒน์ จรัญเรืองธีรกุล และ พญ.ศิริพรรณ กัลยาณรุจ รังสีแพทย์พร้อมวิสัญญีแพทย์, รังสีเทคนิค, พยาบาลห้องผ่าตัด,เวชกรรมฉุกเฉิน และประสาทอายุรแพทย์    

แนวใหม่ของการรักษาคือเมื่อคนไข้เกิดอาการพูดไม่ได้ สับสน แขนขาเริ่มหนักไม่มีแรง ต้องรีบนำส่งโรงพยาบาลทันที ไม่ควรเกิน 4-6 ชม. 

พอแพทย์วินิจฉัยได้ว่าเกิดจากหลอดเลือดในสมองอุดตัน จะรีบผ่าตัดเส้นเลือดโดยเอาสายยางเล็กเข้าไปคล้องเอาก้อนเลือดในสมอง แล้วค่อย ๆ ลากออกมา อาการต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นจะค่อยคลายและหายไปอย่างมหัศจรรย์ โครงการนี้เริ่มมา2 เดือน รักษาคนไข้ 4 ราย ได้ผลดีทุกรายและล่าสุดนายสวาท อุ่นใจ อายุ 56 ปี อาชีพกรรมกร ตอนบ่ายหลังพักกินข้าว ภรรยาสังเกตเห็นตอนสามีล้างจานไม่ม ีแรงปิดน้ำก๊อก ปล่อยให้น้ำไหล กินน้ำก็หก ปากพูดไม่ค่อยชัด แต่ยังรู้สึกตัวดี  จึงรีบนำส่ง รพ.ราชวิถี ใช้เวลาราว 2ชม. นอกจากทีมแพทย์ที่กล่าวมาข้างต้น วิสัญญี พญ.บุญธิดา ชัยดรุณ,กรรณิกา โกศลศุภลักษณ์ พยาบาล บุญปิติ ถิ่นจอม,    เพ็ชรา ชินบุตร นักรังสี ชาญชัย เกียรติวุฒิพร จากการวินิจฉัยว่าอัมพาตด้านขวาเกิดจากเส้นเลือด  สมองอุดตันด้านซ้าย แพทย์จึงได้เปิดแผลเล็กบริเวณขาหนีบด้านขวา ? ค่อยสอดใส่เส้นลวดไปยังบริเวณที่อุดตันในสมอง ปลายลวดคล้ายตะกร้อสอยผลไม้ สอดไปคล้องก้อนเลือด แล้วค่อยๆลากออกมา พบเป็นก้อนเลือดขนาด 1 ซม. ได้ฉีดสีดูก่อนและหลังเอาก้อนเลือดออกเห็นการเปลี่ยนแปลงชัดเจน สีได้เข้าไปตามเส้นเลือดอย่างสมบูรณ์ใกล้เคียงกับตอนปกติมาก ใช้เวลาผ่าตัดราว 4 ชม.     

ccffff; background-position: initial initial; background-repeat: initial initial;">คนไข้หลังผ่าตัด วันที่ 3 เริ่มรู้ตัวดี พูดรู้เรื่อง ทำตามสั่งได้ ก่อนผ่าตัดพูดไม่รู้เรื่องแขนขาด้านขวาขยับได้เพียงเล็กน้อย ยกไม่ได้เลย วันนี้ยกได้เหนือศีรษะ การเปลี่ยนแปลงชัดเจน หายเร็วขึ้นมาก ทำให้ลดภาระเรื่องการทำกายภาพบำบัด ลดค่าใช้จ่ายเรื่องการดูแลของคนที่ช่วยตัวเองไม่ได้ ญาติต่างดีใจมากไม่นึกไม่ฝันว่าจะหายได้ โครงการนี้จึงนับว่าเป็นประโยชน์อย่างมาก    

ccffff; background-position: initial initial; background-repeat: initial initial;">โครงการรักษาผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองอุดตันเฉียบพลันแนวใหม่ ของรพ.ราชวิถี กรมการแพทย์กระทรวงสาธารณสุข นับเป็นโครงการที่เห็นผลชัดเจนนอกจากหายอัมพาตแล้วยังลดภาระค่าใช้จ่ายต่างๆ ลงอีกมาก เป็นเรื่องเด่นที่น่าภูมิใจ ต้องขอชมผู้เกี่ยวข้องทุกท่านในความอุตสาหะ อดทน จนเป็นผลสำเร็จขึ้นมา 

ข้อมูลเพิ่มเติม นพ.วิวัฒน์ จรัญเรืองธีรกุล 08-1583-2428. นายแพทย์สุวิทย์ เกียรติเสวี

1155cc;" href="http://us.mc1112.mail.yahoo.com/mc/compose?to=suvit.kiatisevi%40gmail.com" target="_blank">suvit.kiatisevi@gmail.com

ติดตาม อัพเดตข่าวสาร BT+RG คลิ้กที่นี่

สมาชิกที่เข้าชมล่าสุด

มาดูโลกหุ่นกันเถอะ ได้ทั้งขำ และความรู้  

1
พสิษฐ์ (นภ)
# โพสเมื่อ 1 ก.ย. 2555
® ตอบได้เฉพาะสมาชิกประจำ
ตอบ ตอบ 0 ถูกใจ ถูกใจ 0
แล้วคนอยู่ต่างจังหวัดล่ะทำไง ไม่มีเงินจ้างฮอฯซะด้วยแบบนี้ก็เดี้ยงซิ
1

แสดงความคิดเห็นแสดงความคิดเห็นเหรอ
ลงชื่อเข้าใช้หน่อยจ้า ด้วย Facebook ก็ได้ ง่ายๆเอง

Home