เขียนหัวข้อใหม่
 แสดงความคิดเห็น

อายุยืนอีก 20 ปี ด้วย 10 เคล็ดลับดี ๆ ที่ขอบอกต่อ

| หัวข้อในหมวดเดียวกัน | bt-50
ครอบครัวตัวอ้วน (รณ)
# โพสเมื่อ 7 ก.ย. 2555
© เนื้อหานี้ ผู้โพสคัดลอกมา ® ตอบได้เฉพาะสมาชิก
เข้าชม 2103 (1 ต่อวัน) ตอบ 4 ถูกใจ ถูกใจ 5

อายุยืนอีก 20 ปี ด้วย 10 เคล็ดลับดี ๆ ที่ขอบอกต่อ

อายุยืนอีก 20 ปี ด้วย 10 เคล็ดลับดี ๆ ที่ขอบอกต่อ   

 

 

 

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม 

 

          คนเรานั้นมักจะเห็นความสำคัญของร่างกายก็ต่อเมื่อเวลาเราเจ็บป่วย หรือไม่สบาย ซึ่งเมื่อถึงเวลานั้นจริง ๆ ก็อาจจะสายเกินแก้เสียแล้ว เพราะร่างกายของคนเราไม่มีอะไหล่เปลี่ยนเหมือนอะไหล่รถยนต์ ที่คิดจะเปลี่ยนเมื่อไหร่ก็ได้ แต่ถึงแม้จะเป็นเครื่องยนต์ที่ว่าแข็งแรง ก็ยังต้องการการดูแลรักษา แล้วนับประสาอะไรกับอวัยวะอันแสนบอบบางในร่างกายของคนเรา ก็ต้องการการดูแลรักษาที่ดีเช่นกัน  

 

          ฉะนั้น ถ้าอยากมีอายุยืนอยู่ดูแลลูกหลานไปนาน ๆ ละก็ อย่าลืมหันมาดูแลรักษาร่างกายกันนะคะ ในวันนี้กระปุกดอทคอมก็เลยนำวิธีดี ๆ เพื่อยืดอายุของคุณมาฝากกันค่ะ 

 

 

 

 1. เดินวันละ 30 นาที : ยืดอายุได้อีก 2.2 ปี   

 

          การเดินออกกำลังกายนั้น เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ที่ไม่ชอบออกกำลังกายหนัก ๆ ดังนั้นคุณควรเดินให้ได้อย่างน้อยวันละ 30 นาที แต่ทั้งนี้คุณก็ไม่ควรออกกำลังแบบหักโหมจนเกินไปนัก เพราะร่างกายของคุณอาจจะรับไม่ไหว ซึ่งคุณสามารถเลือกปรับเวลา ให้เหมาะสมกับศักยภาพร่างกายของคุณได้เช่นกัน ส่วนคนที่ไม่ชอบออกกำลังกาย หรือไม่มีเวลาออกกำลัง ก็ลองเปลี่ยนจากการเดินออกกำลัง มาใช้วิธีนับก้าวเดินในชีวิตประจำวันของคุณแทนก็ได้ ซึ่งคุณควรพยายามเดินให้ได้ประมาณ 2,000 ก้าวต่อวัน เท่านี้สุขภาพดี ๆ ก็มาอยู่ตรงหน้าคุณแล้วค่ะ 

 

 

 

2. พยายามเคลื่อนไหวร่างกาย : ยืดอายุได้อีก 5.6 ปี  

 

          พฤติกรรมในชีวิตประจำวันของคนเรานั้น ตั้งอยู่บนความเสี่ยงของโรคหัวใจโดยไม่รู้ตัว หากแต่ในละวันของคุณ คุณใช้ชีวิตไปกับการดูโทรทัศน์มากเกินไป โดยที่ไม่ขยับตัวไปไหนเลย ก็จะทำให้ร่างกายของคุณก็จะเผาพลาญพลังงานได้น้อย เมื่อนานวันเข้าก็จะเกิดการสะสมไขมันในเส้นเลือด และไขมันเหล่านั้นก็เข้าไปขัดขวางระบบไหลเวียนเลือดในร่างกาย ซึ่งสิ่งที่จะตามมาก็คือ โรคหัวใจนั่นเอง เมื่อรู้กันแบบนี้แล้ว ช่วงพักเบรกของรายการ ก็อย่าลืมขยับตัวนิด บิดซ้ายบิดขวาหน่อย หรือเล่นกับลูกสักครู่ ก็จะช่วยลดโอกาสเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจได้แล้วค่ะ 

 

 

 

 

 

3. เข้านอนให้เร็วขึ้นวันละ 15 นาที : ยืดอายุได้อีก 3 ปี  

 

          15 นาทีแรกเป็นช่วงที่เราเคลิ้มหลับ ดังนั้นหากคุณเข้านอนเร็วกว่าเวลาปกติอีก 15 นาที ก็จะทำให้คุณมีเวลานอนหลับมากขึ้น และคุณรู้หรือเปล่าว่า การนอนหลับมีความสำคัญกับร่างกายของเรามากทีเดียว เพราะช่วงที่คุณนอนหลับ เป็นช่วงเวลาที่ร่างกายของคุณจะได้ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอไป ในทางกลับกัน ถ้าหากคุณนอนน้อย หรือนอนหลับไม่เพียงพอ นอกจากจะทำให้เกิดรอยคล้ำรอบดวงตาแล้ว ยังทำให้คุณมีอาการหลง ๆ ลืม ๆ อีกด้วย 

 

 

 

 

 

4. ออกกำลังกาย : ยืดอายุได้อีก 1.8 ปี  

 

          กีฬาต่าง ๆ ที่คุณสนใจ เช่น เต้นแอโรบิก วิ่ง ยกน้ำหนัก หรือกีฬาอื่น ๆ ถ้าคุณทำเป็นประจำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้งแล้ว คุณก็จะพบกับความเปลี่ยนแปลงในร่างกายของคุณ เพราะนอกจากการออกกำลังกายจะทำให้กล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ได้ทำงานอย่างเต็มที่แล้ว ยังช่วยสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกายอีกด้วย และยังไม่หมดเพียงเท่านี้การออกกำลังกายยังช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันต่าง ๆ และช่วยลดความเสี่ยงจากโรคกระดูกพรุนอีกด้วย เมื่อคุณรู้ประโยชน์จากการออกกำลังกายกันขนาดนี้แล้ว เรามาชวนคนรอบข้างไปออกกำลังกายกันดีกว่า 

 

 

 

 

 

5. ใช้ไหมขัดฟันทุกวัน : ยืดอายุได้อีก 3 - 5 ปี  

 

          คุณอาจจะไม่เชื่อว่าแบคทีเรียเล็ก ๆ ในปากของคุณนั้น เป็นตัวการของโรคร้ายต่าง ๆ เพราะนอกจากจะเป็นสาเหตุของโรคในช่องปากแล้ว ยังเป็นสาเหตุของการเกิดโรคหัวใจอีกด้วย ฉะนั้นการแปรงฟันอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ คุณจึงควรใช้ไหมขัดฟันหลังจากการแปรงฟันด้วย โดยควรใช้ทั้งตอนเช้าและก่อนเข้านอน เพื่อคืนความสดชื่นให้กับช่องปากของคุณ 

 

 

 

 

 

6. ทานอาหารที่มีประโยชน์ : ยืดอายุได้อีก 14 ปี  

 

          สิ่งสำคัญที่ช่วยบำรุงร่างกายให้แข็งแรง คือ การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยพบว่าผู้ที่ชอบทานผักผลไม้ จะมีอายุยืนกว่าผู้ที่ชอบทานเนื้อสัตว์ และการทานผัก หรือผลไม้หลากหลายชนิด ก็จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรคได้มากขึ้นด้วย และสิ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือ ไขมันที่จำเป็น อย่างเช่น โอเมก้า 3 ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของเราอย่างมาก เพราะนอกจากจะช่วยป้องกันโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน ความดันโลหิตสูงแล้ว ยังช่วยลดความเสี่ยงของโรคอัลไซเมอร์อีกด้วย 

 

 

 

 

 

7. มีเพศสัมพันธ์กับคนที่คุณรัก : ยืดอายุได้อีก 8 ปี  

 

          เซ็กซ์ที่ดีนอกจากจะช่วยกระชับความสัมพันธ์ให้กับคู่รักแล้ว ยังช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับหัวใจของคุณอีกด้วย เพราะจากการสำรวจพบว่า ผู้ที่มีความสุขในชีวิตสมรส จะมีสุขภาพดีกว่าผู้ที่ไม่มีความสุขในชีวิตคู่สมรส หรือคู่สมรสที่ขาดการมีเพศสัมพันธ์

 

 

 

8. อย่าคุยโทรศัพท์ขณะขับรถ : ยืดอายุได้อีก 2 ปี  

 

          ถึงแม้จะมีกฎหมายออกมาระบุไว้อย่างชัดเจนแล้วว่า ห้ามคุยโทรศัพท์ในขณะขับรถ แต่เราก็ยังพบเห็นผู้ที่ชอบโทรศัพท์ขณะขับรถกันบ่อย ๆ ตามท้องถนน ซึ่งนี่แหละเป็นสาเหตุที่ทำให้ขาดสมาธิในการขับรถ และยังเพิ่มความเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนด้วย   

 

 

 

 

 

9. จัดการกับความเครียด : ยืดอายุได้อีก 4 ปี  

 

          หากเจอตารางชีวิตวุ่นวายจนไม่สามารถจัดการได้ คุณคงหลบเลี่ยงความเครียดไม่ได้เช่นกัน แต่คุณก็สามารถเลือกจัดการกับความเครียดได้ ด้วยการสูดหายใจลึก ๆ เข้าช่องท้อง โดยค่อย ๆ หายใจเข้า แล้วค่อย ๆ ผ่อนลมหายใจออกช้า ๆ แล้วนึกถึงภาพของความสงบ หรือความสุขในชีวิตควบคู่กันไปด้วย เช่น ภาพที่คุณกำลังนั่งอยู่ริมทะเล ท่ามกลางบรรยากาศที่เงียบสงบก็ได้ ซึ่งนอกจากการฝึกหายใจแล้ว การที่คุณออกไปพบปะพูดคุยกับเพื่อน ๆ ของคุณ ก็ช่วยลดความเครียดได้ดีเช่นกัน และนอกจากสองวิธีที่กล่าวมาแล้ว ยังมีอีกหนึ่งวิธีง่าย ๆ นั่นคือการเคี้ยวหมากฝรั่งนั่นเอง เพราะทุกครั้งที่คุณเคี้ยวก็จะไปกระตุ้นการทำงานของสารเสโรโทนิน ซึ่งสารตัวนี้จะช่วยลดความตึงเครียดได้เช่นกัน

 

 

 

10. งดการสูบบุหรี่ : ยืดอายุได้อีก 6 - 12 ปี  

 

          การสูบบุหรี่เป็นตัวการสำคัญของโรคมะเร็งปอด ซ้ำยังทำร้ายคนรอบ ๆ ตัวคุณอีกด้วย แค่คุณหยุดสูบบุหรี่เพียง 20 นาที จะช่วยลดความเสี่ยงโรคความดัน และหากคุณงดการสูบบุหรี่ได้สองถึงสามเดือน คุณก็จะพบว่าร่างกายกระปรี้กระเปร่ามากยิ่งขึ้น เพราะปอดของคุณได้รับอากาศบริสุทธิ์อย่างเต็มที่ และลดความเสี่ยงของการเป็นโรคมะเร็งและโรคหัวใจได้อีกด้วย แค่งดสูบบุหรี่ในระยะสั้น ๆ ยังลดความเสี่ยงโรคต่าง ๆ ได้มากขนาดนี้ แล้วถ้าเลิกในระยะยาวล่ะ จะส่งผลดีต่อร่างกายของคุณขนาดไหน ก็ลองคิดกันดูนะคะ

 

          สุขภาพดี ๆ ไม่มีขาย ใครอยากได้ก็ต้องดูแลรักษากันเอาเอง นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของการดูแลร่างกาย เพื่อยืดอายุของคุณให้อยู่กับโลกสวย ๆ ใบนี้ไปได้อีกนาน อย่าลืมนำวิธีแบบนี้ไปแบ่งปันกับคนที่คุณรักนะคะ

ติดตาม อัพเดตข่าวสาร BT+RG คลิ้กที่นี่

สมาชิกที่เข้าชมล่าสุด

มาดูโลกหุ่นกันเถอะ ได้ทั้งขำ และความรู้  

1
peter p (พี)
# โพสเมื่อ 7 ก.ย. 2555
® ตอบได้เฉพาะสมาชิก
ตอบ ตอบ 5 ถูกใจ ถูกใจ 1
เมื่อก่อนผมกินสลัดไม่เป็น เดี๋ยวนี้กินเป็นแล้วครับ  ออกกำลังกายก็พยายามทำทุกวันให้ได้ อย่างน้อย วันล่ะ10 นาที  แต่ที่ยังแก้ไม่ค่อยได้คือการนอนดึกครับ  แบบว่าติดเวปง่ะครับ ......  สงสัยถ้าแก้ต้องยกเลิกการใช้อินเตอร์เนตที่บ้านกระมัง ...

555 ผมก็ติด ติดไปหมดครับ ทำรถ ดูหนัง เล่นเนต ทุกวันนี้ นอนไม่ต่ำกว่า 5 ทุ่มเลยครับ
Tommy (ทอมมี่)
# โพสเมื่อ 7 ก.ย. 2555
ถูกใจ ถูกใจ 0
ออกกำลังกาย อย่างน้อยต้องครึ่งชั่วโมงครับ
peter p (พี)
# โพสเมื่อ 7 ก.ย. 2555
ถูกใจ ถูกใจ 0
[ถึง ครอบครัวตัวอ้วน] ผมนอนหลังเที่ยงคืนทุกวันครับ อิๆๆ
[ถึง peter p] โห....ดึกกว่าผมอีก
จิงจ๋า (กระแต)
# โพสเมื่อ 10 ก.ย. 2555
ถูกใจ ถูกใจ 0
นู๋ก็คงต้องพยายามนอนให้ไวขึ้นแล้วนิ เที่ยงคืนทุกวันเลย
Tommy (ทอมมี่)
# โพสเมื่อ 7 ก.ย. 2555
® ตอบได้เฉพาะสมาชิก
ตอบ ตอบ 1 ถูกใจ ถูกใจ 1
ผมสงสัยอย่างเดียว คนเขียน เขารู้ได้อย่างไร ว่าทำอะไรแล้ว ได้อายุยืนขึ้นเท่าไหร่

เออ...ผมก็ลืมคิด เขารู้ได้ไง สุดยอดมากเลย...^___^
พสิษฐ์ (นภ)
# โพสเมื่อ 7 ก.ย. 2555
® ตอบได้เฉพาะสมาชิกประจำ
ตอบ ตอบ 0 ถูกใจ ถูกใจ 1
คงนำมาจากผลการวิจัยของต่างประเทศมากกว่านะ ไม่งั้นคงไม่กล้านำมาเผยแพร่ต่อในโลกออนไลน์หรอก ผมชอบวิธีที่7มากที่สุดมิน่าเล่าผมถึงรู้สึกว่าตัวเองยังไม่แก่เท่าอายุจริงเลยพับผ่าซิ555 เพราะได้ปฏิบัติอยู่เนื่องๆมากบ้างน้อยบ้างแล้วแต่โอกาส ถึงจะเหนื่อยแต่ก็มีความสุขครับ
ปลาการ์ตูน (kontidkoh)
# โพสเมื่อ 8 ก.ย. 2555
® ตอบได้เฉพาะสมาชิก
ตอบ ตอบ 0 ถูกใจ ถูกใจ 0
หลังๆผู้เฒ่าผู้แก่ที่อายุยืนๆส่วนมากมักจะชอบกินกล้วยน้ำว้ากันครับ  หลังๆนี่ผมเลยเริ่มหามากินบ้าง แต่มันหายากจริงๆสมัยนี้  เดี๋ยวนี้ขายกันแต่กล้วยหอมทั้งนั้นเลย
1

แสดงความคิดเห็นแสดงความคิดเห็นเหรอ
ลงชื่อเข้าใช้หน่อยจ้า ด้วย Facebook ก็ได้ ง่ายๆเอง

Home