เขียนหัวข้อใหม่
 แสดงความคิดเห็น

5 อันดับจังหวัดที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ

| หัวข้อในหมวดเดียวกัน | bt-50
ครอบครัวตัวอ้วน (รณ)
# โพสเมื่อ 5 ต.ค. 2555
© เนื้อหานี้ ผู้โพสคัดลอกมา ® ตอบได้เฉพาะสมาชิกประจํา (เข้าใช้งานระบบอย่างน้อย 15 วันต่อครั้ง)
เข้าชม 7806 (2 ต่อวัน) ตอบ 5 ถูกใจ ถูกใจ 4

5 อันดับจังหวัดที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ

จริงเท็จเพียงใดก็แล้วแต่พิจารณา....

คลับ BT-50-Ranger-5 อันดับจังหวัดที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ-1

ประเทศไทยประกอบไปด้วยจังหวัดน้อยใหญ่ถึง 77 จังหวัด และมีโอกาสที่หลายจังหวัดที่จะแบ่งพื้นที่เพิ่มจำนวนจังหวัดให้ประเทศอีกในอนาคต
 วันนี้เดลินิวส์ออนไลน์ แนะนำจังหวัดที่มีพื้นที่มากที่สุดในประเทศ 5 อันดับ ซึ่งในอนาคตบางจังหวัดอาจถูกแยกเพิ่มเป็นจังหวัดใหม่ก็เป็นได้

เริ่มจากอันดับที่ 1 จังหวัดนครราชสีมา หรือที่คนส่วนใหญ่เรียกว่า โคราช มีขนาดพื้นที่ 20,494 ตารางกิโลเมตร มีประชากร 2,582,089 คน (ข้อมูลปี พ.ศ.2553) ซึ่งถือว่าเป็น จังหวัดที่มีพื้นที่มากที่สุดในประเทศไทย และมีประชากรมากเป็นอันดับ 2 ของประเทศ นครราชสีมาเปรียบเสมือนประตูสู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และมีสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมมากมาย ทำให้มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเยือนตลอดทั้งปี

อันดับที่ 2 จังหวัดเชียงใหม่ จังหวัดซึ่งรวบรวมไว้ซึ่งแหล่งท่องเที่ยวที่หลากหลาย และรักษาวัฒนธรรมท้องถิ่นไว้เป็นอย่างดี ครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 20,107 ตารางกิโลเมตร มีจำนวนประชากรประมาณ 1.63 ล้านคน มากเป็นอันดับที่ 5 ของประเทศ ตั้งอยู่ทางภาคเหนือของประเทศ เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติจะคิดถึงเสมอเมื่อต้องการมองหาสถานที่พักผ่อน

อันดับที่ 3 จังหวัดกาญจนบุรี จังหวัดที่เต็มไปด้วยเรื่องราวประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ ลักษณะทางภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นป่า ผสมผสานกันทั้งป่าดงดิบและป่าโปร่ง มีพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 19,473 ตารางกิโลเมตร มีประชากร 839,776 คน (ข้อมูลปี พ.ศ.2553) มีสถานที่ท่องเที่ยวซึ่งเป็นที่รู้จักมากมาย เช่น น้ำตกเอราวัณ น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น สวนไทรโยก สะพานข้ามแม่น้ำแคว ฯลฯ

สำหรับอันดับที่ 4 จังหวัดตาก เป็นจังหวัดชายแดนที่สำคัญอีกจังหวัดหนึ่งของไทย และมีประวัติศาสตร์เก่าแก่นับแต่สมัยกรุงสุโขทัย มีขนาดพื้นที่ประมาณ 16,407 ตารางกิโลเมตร มีประชากร 525,684 คน (ข้อมูลปี 2553) ที่สำคัญจังหวัดตากยังเป็นจังหวัดที่มีอาณาเขตติดต่อจังหวัดอื่น ๆ มากที่สุดในประเทศไทย โดยมีอาณาเขตติดต่อถึง 9 จังหวัด รวมถึงมีแหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อมากมาย ทั้ง น้ำตกทีลอซู น้ำตกปิ๊ตุ๊โกร อุ้มผาง เป็นต้น

ปิดท้ายด้วยอันดับที่ 5 จังหวัดอุบลราชธานี เป็นจังหวัดแรกที่ได้เห็นดวงอาทิตย์ก่อนพื้นที่อื่นทั่วประเทศ มีขนาดพื้นที่ 16,113 ตารางกิโลเมตร มีประชากร 1,813,088 คน (ข้อมูลปี 2553) อุบลราชธานี เป็นเมืองใหญ่ที่มีประวัติศาสตร์ที่มายาวนานมากว่า 200 ปี ด้วยความกว้างใหญ่ของพื้นที่ จังหวัดอุบลราชธานี จึงถูกแบ่งออกเป็นจังหวัดใหม่คือจั งหวัดยโสธร ในปี พ.ศ. 2515 และจังหวัดอำนาจเจริญ ในปี พ.ศ. 2536 ทำให้หากรวมพื้นที่อีกสองจังหวัดที่แยกออกไป จังหวัดอุบลราชธานีจะมีพื้นที่เป็นอันดับ 1 ของประเทศไทย

ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว คุณภาพดี โดย: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

ติดตาม อัพเดตข่าวสาร BT+RG คลิ้กที่นี่

สมาชิกที่เข้าชมล่าสุด

มาดูโลกหุ่นกันเถอะ ได้ทั้งขำ และความรู้  

1
พสิษฐ์ (นภ)
# โพสเมื่อ 9 ต.ค. 2555
® ตอบได้เฉพาะสมาชิกประจำ
ตอบ ตอบ 1 ถูกใจ ถูกใจ 3
คนโคราชอย่างผมควรจะภูมิใจดีไหมเนี่ย แต่จังหวัดใหญ่จริงๆครับขนาดอำเภอที่ใกล้อ.เมืองที่สุดยัง 32 กม.เลยนอกนั้น 45 กม.ขึ้นมีอำเภอในสังกัดถึง 32 อำเภอ แต่เสียใจตรงที่ในเขตอำเภอเมืองมีถนนหนทางที่แคบ มีสี่แยกเยอะมากๆ การวางผังเมืองไม่ค่อยมีวิสัยทัศน์มาตั้งแต่โบราณ ทำให้ปัจจุบันการจราจรติดขัดอย่างมากในช่วงเช้าและเย็น น้ำใจในการขับรถก็แย่ขึ้นทุกวัน ถ้าใครได้มาเยือนก็ระวังเรื่องการจราจรกันหน่อยนะครับ

ผมก็ลูกหลานย่าโม คือ กันครับ แม่ผมคนบ้านไทรโยง ครบุรีครับ ผมใช้ชีวิตส่วนใหญ่ที่โคราชครับ แม่จะส่งไปอยู่ที่โคราชตอนปิดเทอม....จริงๆครับ ถนนแคบมาก...ผังเมืองไม่ดี ซอยเยอะ...แบบว่า งงๆ...และที่สำคัญ ตำรวจดุมาก......
Ranger380 (jet)
# โพสเมื่อ 9 ต.ค. 2555
® ตอบได้เฉพาะสมาชิก
ตอบ ตอบ 0 ถูกใจ ถูกใจ 1
คลับ BT-50-Ranger-5 อันดับจังหวัดที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ-3

จังหวัดบัวใหญ่

คลับ BT-50-Ranger-5 อันดับจังหวัดที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ-4

จังหวัดสุรนารี

คลับ BT-50-Ranger-5 อันดับจังหวัดที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ-5

จังหวัดเดชอุดมมีแววจะไม่ได้เพราะถ้าแยกไปแล้วอุบลหายไปครึ่งเลย และแยกแล้วสามเหลี่ยมมรกตจะกลายเป็นของเดชอุดมซึ่งเร็วๆนี้จะเปิด AEC ซึ่งอุบลกำลังจะถูกจับตามองมาก

อุบลบ้านผมสมัยก่อนเป็นหัวเมืองที่ตั้งมณฑลอีสาน ถึงแม้ตอนนี้แยกเป็น 2 จังหวัด  อำนาจเจริญ  ยโสธร  แต่ก็เหมือนไม่แยก เพราะอุบลเป็นศูนย์กลางจังหวัดอีสานใต้ตอนล่าง ซึ่งตอนนี้ จังหวัดเดชอุดม ก็เตรียมขอแยกจากอุบลเป็นจังหวัดรอบ 2 อุบลคงจะตกอันดับจาก 5 แน่ๆ โคราชอนาคตก็จะแยกเป็นจังหวัดบัวใหญ่ จังหวัดที่ 78 โคราชจะหล่นมาเป็นที่ 5 แทนอุบลหรืออาจะมากกว่า :ซึ่ง หลังจากแยกเป็นจังหวัดบัวใหญ่แล้วก็จะตามมาด้วยจังหวัดสุรนารี  อำเภอปากช่อง สีคิ้ว ด่านขุนทด เทพารักษ์ กิ่งอำเภอห้วยบง กิ่งอำเภอเขาใหญ่ กิ่งอำเภอพญาเย็น จำนวน 7 อำเภอ
crazydriver (0at)
# โพสเมื่อ 11 ต.ค. 2555
® ตอบได้เฉพาะสมาชิก
ตอบ ตอบ 1 ถูกใจ ถูกใจ 1
โคราชไม่มีใครอยากแยกหรอกครับ มีเหตุผลเดียว...ย่าโม ครับ

ผมในฐานะลูกหลานคนโคราช ก็ไม่อยากให้เเยกครับ เเยกไปคิดหรือว่าความเจริญจะตามมาง่ายๆต้องใช้เวลาอีกกี่ปีจากการพัฒนาจากระดับอำเภอ เพื่อก้าวข้ามมาเป็นจังหวัด ผมกลัวงบประมาณจะ..........เปล่าๆ
samarat (Rat)
# โพสเมื่อ 12 ต.ค. 2555
® ตอบได้เฉพาะสมาชิก
ตอบ ตอบ 1 ถูกใจ ถูกใจ 1
ในทรรศนะของผมคนชลบุรี โคราช อุบล เชียงใหม่  สมควรถูกแบ่งแยกจังหวัดออกมาได้อีกครับ (สมควรกว่า บึงกาฬแยกจากหนองคายด้วยม้าง)

จังหวัดที่กว้างใหญ่เกินไป การปกครองดูแล ย่อมจะทั่วถึงสู้จังหวัดที่มีขนาดพอดีๆ ไม่ได้ 

แต่จังหวัดเดิมต้องไม่แคร์เสียสถิติความเป็นจังหวัดพื้นที่กว้างใหญ่นะครับ

ดูเเล้วหากโคราชเเยกจริง ผมคนหนึ่งที่เสียใจเพราะผมอยู่โคราช ทำให้ทราบว่าเเยกไปก็เท่านั้นเพราะศูนย์กลางการศึกษา ศูนย์กลางทางเศรษฐกิจมันจะไม่ได้ขยายออกาด้วย ต่างอำเภอจะเจริญ ไม่เจริญผู้เกี่ยวข้องสนใจเเค่ใหนเท่านั้นเองครับจังหวัดใหญ่จังหวัดเล็ก
ing101 (อิง)
# โพสเมื่อ 23 ต.ค. 2555
® ตอบได้เฉพาะสมาชิก
ตอบ ตอบ 0 ถูกใจ ถูกใจ 1
ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ
1

แสดงความคิดเห็นแสดงความคิดเห็นเหรอ
ลงชื่อเข้าใช้หน่อยจ้า ด้วย Facebook ก็ได้ ง่ายๆเอง

Home