เขียนหัวข้อใหม่
 แสดงความคิดเห็น

การใช้คลัชรถยนต์ อย่างถูกวิธี

| หมวดการใช้งาน | bt-50
TaNGHIFI (ต่าง)
# โพสเมื่อ 9 ต.ค. 2555
© เนื้อหานี้ ผู้โพสคัดลอกมา ® ตอบได้เฉพาะสมาชิก
เข้าชม 8094 (3 ต่อวัน) ตอบ 3 ถูกใจ ถูกใจ 14

การใช้คลัชรถยนต์ อย่างถูกวิธี

คลับ BT-50-Ranger-การใช้คลัชรถยนต์ อย่างถูกวิธี-1

การใช้คลัชรถยนต์ อย่างถูกวิธี

ในปัจจุบันนั้น ถึงแม้ว่ารถรุ่นใหม่ๆ จะเป็นเกียร์ออโต้กันหมดแล้ว แต่ ก็ยังมีผู้ใช้รถอีกจำนวนไม่ใช่น้อยที่ยังใช้เกียร์ธรรมดาอยู่ เช่นกลุ่มที่ 1 นั้นเป็นรถเก่า ซึ่งยังคงใช้งานได้ดีและยังไม่อยากจะเปลี่ยนหรือไม่มีความจำเป็นที่จะต้อง เปลี่ยนเป็นรถใหม่ให้สิ้นเปลือง และกลุ่มที่ 2 คือผู้ใช้รถที่ยังชื่นชอบกับเกียร์ธรรมดาอยู่ ซึ่งมีทั้งรถใหม่และเก่า (เช่นผมเป็นต้น) โดยชอบการเปลี่ยนเกียร์ที่ให้อัตราเร่ง ได้ทันใจไม่ต้องรอรอบ และไม่ชอบกับการดูแลเกียร์ออโต้เป็นพิเศษ (บางคนกล่าวว่าเป็นเพียงข้ออ้าง) ซึ่งจะสิ้นเปลืองค่าดูแลรักษา มากกว่าเกียร์ธรรมดา... (คราวหน้าจะมาว่ากันเรื่องการดูแลรักษาเกียร์ออโต้ครับ 

ที นี้ก็มาว่ากันถึงการใช้ ครัตซ์ อย่างถูกต้องนั้นใช้กันอย่างไร และทำไมถึงว่าจะเป็นมหันตภัยได้ครับ ร้อยละ 90 ของนักขับรถมักเหยียบคลัช ควบคู่ไปกับการขับไม่ว่า จะเป็นการเบรกรถ เบารถหรือเลี้ยวรถเป็นต้องเหยียบคลัชเสมอ เพราะแต่ ละคนถูกสอนต่อๆ กันมาว่าให้เหยียบคลัชกันเครื่องยนต์ดับ ถึงแม้จะฝึกหัด ขับกับสถาบันสอนขับรถในบ้านเรา ครูผู้ฝึกจะสอนเช่นนี้ ทั้งที่ "คลัช" นี่แหละคือมหันตภัยที่ก่อให้เกิดอุบัติเหตุใหญ่หลวงบนท้องถนน

          การเหยียบคลัชแล้วปล่อยให้รถวิ่งไป มีค่าเท่ากับปล่อยเกียร์ว่างแล้วให้รถวิ่งไป ลักษณะเช่นนี้เรียกว่าการ Coasting ซึ่งหากเป็น การสอบใบขับขี่ในต่างประเทศที่มีมาตรฐานการขับรถสูงเช่นอังกฤษ ครูจะให้ผู้ที่ทำ Coasting รถสอบตกทันที

          คลัชทำหน้าที่เชื่อมต่อแรงฉุดจากเครื่องยนต์ผ่านเกียร์ไปยังล้อ รถยนต์ ดังนั้นขณะรถวิ่ง และรถยังอยู่ในเกียร์ แรงฉุดจากเครื่องยนต์ จะถ่ายทอดกำลังไปกดที่ล้อรถ ดังนั้นหากรถกำลังแล่น และไปเหยียบ คลัชเข้า จะทำให้แรงกดถนนจากเครื่องยนต์ ถูกตัดขาดไป รถจะไม่ เกาะถนน และลอยตัวโหวงเหวง หากถนนลื่นหรือมีการหักเลี้ยว รถจะหมุนทันที   

           โดยเฉพาะผู้ที่เคยชินกับการเบรกโดยการเหยียบคลัช ไปด้วย จะยิ่งทำให้รถพุ่งไปข้างหน้าเร็วขึ้น เนื่องจากแรงฉุดจาก เครื่องยนต์ ถูกตัดขาด การเบรกและการบังคับรถจะทำได้ยากขึ้น

              มาลองเปลี่ยนอุปนิสัยการใช้คลัชกันเสียใหม่ครับ โดยการ "เหยียบ คลัชต่อเมื่อจะเปลี่ยนเกียร์ หรือขับช้าๆ เข้าที่แคบเท่านั้น"

ยกตัวอย่างเช่น ขณะขับรถหากมีเหตุให้ต้องเบารถก็เพียงแต่ถอนคันเร่ง เท่านั้น รถจะเบาเอง โดยอัตโนมัติ หากถอนคันเร่งแล้วความ เร็วยังไม่ลดเท่าที่ต้องการ ก็ให้แตะ เบรกเบาๆ ห้ามแตะต้องคลัชโดยเด็ดขาด

           หากจำเป็นต้องหยุดรถโดยทันทีให้เหยียบเบรกลงไปอย่างแรงและไม่ต้องเหยี ยบคลัช จนกว่ารถจะหนยุดเกือบสนิทแล้ว เท่านั้น (หลายคนทีเดียวที่ติดนิสัยเหยียบคลัชก่อนเหยียบเบรก โดยคิดว่าเมื่อใดที่เบารถก็กลัวว่าเครื่องจะดับเลยเหยียบคลัช ทั้งที่ความจริง ไม่ใช่ แถมก่อให้เกิดอันตรายอีกต่างหาก) หากทำได้ดังนี้รถจะบังคับง่ายไม่ปัดหรือเป๋ไปจากทิศทางที่ต้องการบังคับ

          จากนี้ไปให้ท่านฝึกหัดโดยการระวังที่เท้าซ้ายเมื่อรถออกตัวเต็มที่ให้วาง เท้าซ้ายที่พื้นทันที ห้ามวางเท้าไม่ว่าจะเบาๆ หรือหนักๆ บนคลัชเป็น อันขาด เพราะหากวางท่านก็จะเผลอเหยียบด้วยความเคยชินครับ

การดูแลรักษาครัชและการแก้ไข

อย่าลืมครับว่าถึงเครื่องจะดี แต่ถ้าครัชพังครัชรั่วเมื่อไหร่ก็ต้องแย่งอาหารลิงกันทีเหมือนกัน อาการที่เกิดกับครัชส่วนใหญ่ เช่น

ครัชรั่ว - มัก เกิดจากแม่ปั้มครัชบน หรือ ล่าง ลูกยางรั่วซึม หรือสายอ่อนครัชแตก จะไม่มีแรงดันน้ำมันไปกดชุดครัช ถ้าสังเกตเห็นอาการซึมๆของน้ำมันครัชตามกระบอกครัชบนล่างเมื่อไหร่ สายอ่อนครัชเก่าร้าว หรือน้ำมันครัชเริ่มลดลงอย่าเติม ให้เช็คดูหารอยรั่วและรีบแก้ไขทันที            

ครัชลื่น -  มัก เกิดจาการขับขี่ที่รุนแรง การที่เครื่องรับภาระหนัก ขับขี่รุนแรง หรือขึ้นเขา การตั้งสากครัชไม่เหมาะสมจนครัชยัน จะทำให้เกิดการลื่นทันที ผ้าครัชที่ลื่นจะเกิดอาการไหม้ ผ้าครัชอาจด้าน หวีและฟลายวิลเกิดรอยไหม้ ครัชจะเกิดอาการลื่นตลอด ต้องทำการเปลี่ยนผ้าครัช , หวีครัชใหม่ , เจียรฟลายวิล หรือหาชุดครัชแต่งให้เหมาะสมกับกำลังเครื่องยนต์

ครัชสั่น - มักเกิดจากความไม่เรียบสม่ำเสมอของ ผ้าครัช หวีครัช และฟลายวิล หรือผ้าครัชแต่งแบบเป็นก้อนๆ จะทำให้การออกตัวของรถสั่นๆกระตุก ต้องทำการเปลี่ยนผ้าครัช และเจียรหน้าฟลายวิล หรือเปลี่ยนหวีครัช หรือเอาหวีครัชไปเจียรใหม่

ครัชแตก - มักเกิดจากการขับขี่ที่รุนแรง โครงผ้าครัชไม่ดีไม่เหมาะกับกำลังเครื่องยนต์ สปิงจานครัชเสียหดตัวจนเฟืองกลางผ้าครัชให้ตัวมากเกินไป ผ้าครัชที่ย้ำด้วยหมุดแตกออก เรียกว่าครัชแตก จะทำให้รถเข้าเกียรไม่ได้ ต้องทำการเปลี่ยนผ้าครัชใหม่ให้เหมาะกับการใช้งาน และกำลังของเครื่องยนต์

น้ำมันครัช - เป็น ส่วนหนึ่งที่ต้องดูแลเปลี่ยนถ่ายบ้าง เพราะการใช้งานที่ยาวนานจะทำให้น้ำมันสกปรก มีน้ำผสมอยู่ เศษลูกยางปั้มครัชปะปนอยู่ จะทำให้การสึกหรอในปั้มครัชเร็วขึ้น ลูกยางปั้มครัชเสื่อมเร็ว ต้องมีการเปลี่ยนถ่ายบ้าง การเลือกใช้ต้องเลือกให้ถูกต้องของข้อกำหนดในการผลิตลูกยางในปั้มครัช เช่นปั้มครัชกำหนด DOT 3 แต่เอาน้ำมัน DOT 4 – 5 ใส่ลูกยางจะบวมพังอย่างรวดเร็ว

ติดตาม อัพเดตข่าวสาร BT+RG คลิ้กที่นี่

สมาชิกที่เข้าชมล่าสุด

มาดูโลกหุ่นกันเถอะ ได้ทั้งขำ และความรู้  

1
nong (นง)
# โพสเมื่อ 9 ต.ค. 2555
® ตอบได้เฉพาะสมาชิก
ตอบ ตอบ 0 ถูกใจ ถูกใจ 0
ขอบคุณมากครับสำหรับข้อมูลดีๆ
พสิษฐ์ (นภ)
# โพสเมื่อ 9 ต.ค. 2555
® ตอบได้เฉพาะสมาชิกประจำ
ตอบ ตอบ 0 ถูกใจ ถูกใจ 0
มีเหรอครับโรงเรียนสอนขับรถแบบน้าต่างว่า ถ้ามีก็แสดงว่าขนส่งทางบกชุ่ยที่อนุญาตให้เปิดโรงเรียนสอนได้
1

แสดงความคิดเห็นแสดงความคิดเห็นเหรอ
ลงชื่อเข้าใช้หน่อยจ้า ด้วย Facebook ก็ได้ ง่ายๆเอง

Home