เขียนหัวข้อใหม่
 แสดงความคิดเห็น

ผ้าเบรกจีนคุณภาพต่ำบุกไทย ไร้มาตรฐานคุม-หวั่นอันตราย

| หมวดการใช้งาน | bt-50
beige (เบศ)
# โพสเมื่อ 19 ต.ค. 2555
© เนื้อหานี้ ผู้โพสคัดลอกมา และแต่งเติมเองบางส่วน ® ตอบได้เฉพาะสมาชิก
เข้าชม 1572 (1 ต่อวัน) ตอบ 3 ถูกใจ ถูกใจ 5

ผ้าเบรกจีนคุณภาพต่ำบุกไทย ไร้มาตรฐานคุม-หวั่นอันตราย

นาย พัฒนะ อิสระพิทักษ์กุล ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการสายงานพัฒนาธุรกิจและภาพลักษณ์ บริษัท คอมแพ็คอินเตอร์เนชั่นแนล (1994) จำกัด เปิด เผยว่า ตลาดผ้าเบรกเมืองไทยในปัจจุบันแข่งขันอย่างรุนแรง ผู้ประกอบการหลายรายไม่มีโรงงานผลิตเป็นของตนเอง เพียงเช่าห้องแถวเล็กๆ 1 ห้อง แล้วนำผ้าเบรกคุณภาพต่ำราคาถูกจากจีนส่งไปขายตามร้านอะไหล่ หลายรายขาดความรับผิดชอบ กว้านซื้อโครงเหล็กผ้าเบรกเก่าแล้วนำเนื้อเบรกจากจีนมาติดกาวปะบนโครงเหล็ก เดิมส่งจำหน่าย ขณะที่ภาครัฐไม่มีมาตรการควบคุมดีเท่าที่ควร เนื่องจากไม่มีข้อกำหนดมาตรฐานผ้าเบรกว่ามีคุณภาพหรือไม่ แต่ยึดมาตรฐานอุตสาหกรรม หรือ มอก.ใช้มาหลาย 10 ปี ไม่ทันกับยุคสมัย เพราะสมรรถนะเครื่องยนต์ก้าวล้ำกว่า มอก. คลับ BT-50-Ranger-ผ้าเบรกจีนคุณภาพต่ำบุกไทย ไร้มาตรฐานคุม-หวั่นอันตราย-1 นายพัฒนะกล่าวว่า ในสหรัฐอเมริกามีสมาคมที่กำหนดมาตรฐานของผ้าเบรกโดยเฉพาะ หลายชาติทั่วโลกให้การยอมรับ สำหรับคอมแพ็คเมื่อส่งสินค้าไปจำหน่ายต่างประเทศต้องถูกตรวจสอบอย่างเข้มข้น ดังนั้น หากมีการแข่งขันกับผู้ที่มีมาตรฐานถูกต้อง บริษัทยอมรับได้ แต่ถ้าแข่งกับผู้ผลิตที่ไร้ความรับผิดชอบย่อมเสียเปรียบแน่นอน ที่ผ่านมาสมาคมผู้ประกอบการผ้าเบรกและบริษัทพยายามผลักดันมาโดยตลอด แต่ภาครัฐไม่ได้ให้ความใส่ใจอย่างจริงจัง 

"ในเมืองไทยมีคอมแพ็ค ยี่ห้อเดียวทำประกันภัยคุ้มครองผู้บริโภค หากสินค้าของบริษัทก่อให้เกิดอุบัติเหตุ มีประกันจ่ายสูงสุด 10 ล้านบาทต่อครั้งต่อคัน เนื่องจากเรามีเครื่องทดสอบสามารถพิสูจน์ได้ว่าอุบัติเหตุนั้นเกิดจาก ผลิตภัณฑ์เราจริงหรือไม่ การแข่งขันที่รุนแรงยังไม่หนักหนาเท่ากับการไม่มีมาตรการควบคุมคุณภาพที่ดี การปล่อยให้สินค้าไร้คุณภาพมาจำหน่ายให้กับผู้บริโภค นอกจากมีผลกระทบด้านความปลอดภัยกับผู้ใช้รถยนต์อาจเกิดอันตราย เห็นได้จากข่าวรถเบรกแตกบ่อยครั้ง ยังเป็นการทำลายตลาดอีกด้วย"

นาย พัฒนะกล่าวว่า นอกจากนี้ยังมีกรณีการยกเลิกการใช้แร่ใยหิน คอมแพ็คพูดก่อนใครเมื่อ 8 ปีที่แล้ว มาวันนี้ยังไม่มีการดำเนินการจริงจัง ทั้งที่ในปีนี้ภาครัฐจะยกเลิกการใช้ใยหิน ล่าสุด ยังมีความพยายามขอยืดเวลายกเลิกการใช้ใยหินที่ใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตผ้า เบรกออกไปอีก 5 ปี

นายพัฒนะกล่าวว่า สำหรับยอดขายจองคอมแพ็คปีที่แล้วทำได้กว่า 700 ล้านบาท คาดปีนี้จะเติบโตเพิ่มขึ้น 10-20% หรือกว่า 800 ล้านบาท โดย 9 เดือนที่ผ่านมา (มกราคม-กันยายน) คอมแพ็คมียอดขายกว่า 700 ล้านบาท และมีภาคขนส่งมวลชนเป็นตลาดใหญ่ โดยเฉพาะรถตู้ คอมมิวเตอร์รุ่นเดียว มียอดขายกว่า 300,000 ชุด คอมแพ็คมีส่วนแบ่งตลาด 32% หรือกว่า 100,000 ชุด ล่าสุด บริษัทกระตุ้นตลาดด้วยการเข้าร่วมงานบัสแอนด์ทรัค 2012 จัดขึ้นวันที่ 1-3 พฤศจิกายนนี้ ณ ไบเทค บางนา พร้อมโชว์เทคโนโลยีผ้าเบรกเพื่อรถบรรทุกและรถบัสโดยสารขนาดใหญ่

ติดตาม อัพเดตข่าวสาร BT+RG คลิ้กที่นี่

สมาชิกที่เข้าชมล่าสุด

มาดูโลกหุ่นกันเถอะ ได้ทั้งขำ และความรู้  

1
TaNGHIFI (ต่าง)
# โพสเมื่อ 20 ต.ค. 2555
® ตอบได้เฉพาะสมาชิก
ตอบ ตอบ 0 ถูกใจ ถูกใจ 1
น่ากลัวจริงๆ ถ้าโดนของไม่มีคุณภาพแบบนี้ ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆครับน้าเบศ
SUPER MAN (Mr. Beaw)
# โพสเมื่อ 21 ต.ค. 2555
® ตอบได้เฉพาะสมาชิก
ตอบ ตอบ 0 ถูกใจ ถูกใจ 1
ได้ข้อมูลแล้วครับ  ขอบคุณน้าเบศที่หาความรู้มาให้สมาชิกได้บริโภคกัน  
1

แสดงความคิดเห็นแสดงความคิดเห็นเหรอ
ลงชื่อเข้าใช้หน่อยจ้า ด้วย Facebook ก็ได้ ง่ายๆเอง

Home