เขียนหัวข้อใหม่
 แสดงความคิดเห็น

ขับรถอย่างไร ไม่ให้ตก “ทางด่วน“

| หมวดการใช้งาน | bt-50
beige (เบศ)
# โพสเมื่อ 19 ต.ค. 2555
© เนื้อหานี้ ผู้โพสคัดลอกมา และแต่งเติมเองบางส่วน ® ตอบได้เฉพาะสมาชิก
เข้าชม 1557 (1 ต่อวัน) ตอบ 2 ถูกใจ ถูกใจ 3

ขับรถอย่างไร ไม่ให้ตก “ทางด่วน“

   ตกจริง ตกจัง จนกลายเป็นข่าวรายวัน ที่สื่อต่างๆ นำเสนอกันอย่างมันส์กันไปตามๆ ด้วยส่วนหนึ่งก็เพราว่า เรื่องนี้กำลังได้รับความสนใจจากเหตุการณ์ของน้องมายด์ ที่เราได้เคยนำเสนอไปแล้ว เกี่ยวกับทางแยกตัววาย ที่สะพานรัชวิภา ที่เป็นทางต่างระดับ แต่หลังจากนั้นก็ยังมีเหตุการณ์อีกต่างๆมากมาย ที่นำมาสู่อุบัติเหตุลอยฟ้าที่อาจจะพามาถึงความเสี่ยงต่อคนข้างล่างก็ได้                 เรื่องราวอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นบนทางด่วนในบ้านเรานั้นไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะหลายต่อหลายครั้งที่เราได้พบพานเหตุการณ์แบบนี้มาแล้ว  แต่สิ่งที่สำคัญกว่าสิ่งอื่นใดคือว่า  เราจะมีวิธีป้องกันอย่างไร โดยเฉพาะเมื่อต้องใช้ทาง และสิ่งต่างๆ ต่อไปนี้คือข้อควรตระหนักว่า เราจะมีวิธีการขับและป้องกันอย่างไรบ้าง คลับ BT-50-Ranger-ขับรถอย่างไร ไม่ให้ตก “ทางด่วน“-1

1.     รู้จักเส้นทางและที่หมาย นี่คือข้อสำคัญมากสำหรับการขับรถ ในเมืองกรุงที่วุ่นวายเพราะ การไม่รู้จักเส้นทางนอกจากจะพาให้เปลืองทั้งเวลาและน้ำมันที่แสนแพงแล้ว ยังอาจจะทำให้คุณสุ่มเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้อีกด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อขับบนทางด่วน ที่ค่อนข้างใช้ความเร็วถ้าคุณลังเลบางที นึกได้อีกทีอาจจะไม่ทันการก็ได้

2.     สภาพรถพร้อมหรือไม่   หลายครั้งที่เราทุกคนคิดว่ารถยนต์ของเราไม่มีปัญหาแต่ เราไม่มีทางรู้จนกว่าที่เราจะใช้ความเร็วในการขับขี่ สภาพรถถือว่าเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญมากที่อาจจะก่อปัญหาให้กับการขับขี่ และหากรถอยู่ในสภาพไม่สมประกอบ เราแนะนำว่าใช้ทางธรรมดาน่าจะดีกว่า เอเลี่ยงความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหต ทั้งต่อตัวคุณเองและเพื่อร่วมทาง

คลับ BT-50-Ranger-ขับรถอย่างไร ไม่ให้ตก “ทางด่วน“-2

3.     ขับตามกฎ คุณ แน่ใจหรือว่ารอดแล้วจากทั้ง 2 ข้อ อาจจะจริง แต่ถ้าในข้อนี้ คือคุณ ก็เตรียมตัวไว้ได้เลย ทุกวันนี้สังคมที่เร่งรีบทำให้หลายคนขับรถเร็วขึ้น ด้วยส่วนหนึ่งสมรรถนะรถดีขึ้น แต่ความรีบของเราทำให้บางครั้งเราก็ลืมนึกไปว่า อันตรายรออยู่ข้างหน้า โดยเฉพาะทางแยกระหว่างทางลงเอง ถือเป็นจุดเสี่ยงที่สำคัญ เพราะ มีโอกาส ที่จะชนกับแผงที่แยกทางได้ และ นี่เองคือจุดอันตราย

คลับ BT-50-Ranger-ขับรถอย่างไร ไม่ให้ตก “ทางด่วน“-3

4.     รู้จักจุดเสี่ยง  ในบางครั้งเราต้องยอมรับว่า ถนนที่เราขับมีความอันตรายอยู่มาก การรู้จักจุดเสี่ยงที่สำคัญๆ เป็นการป้องกันในทางหนึ่งต่ออุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้น โดยเฉพาะ ทางโค้ง ทางร่วมทางแยกต่างๆ ที่มีความชัน หรือทำมุมเยอะ และบังสายตาก็จะช่วยให้เรารู้เท่าทัน และขับขี่อย่างปลอดภัยในพื้นที่เหล่านี้

ทั้งหมดที่กล่าวมานี้อาจจะฟัง เป็นเรื่องพื้นฐานที่คนขับรถทั่วๆไป ก็น่าจะทราบกันดี  อยู่แล้ว แต่ในขณะที่ทางด่วนอาจจะกลายเป็นประเด็นทางสังคมในแง่ของความปลอดภัยเราก็มิ อาจจะลืมได้ว่า บางทีคนขับเองก็เป็นปัจจัยสำคัญในการขับขี่ ดังนั้นก่อนอื่นใด เราไม่ควรขับขี่ที่อาจจะเป็นอันตราย ทั้งต่อตัวคุณเอง และเพื่อนร่วมทาง

ติดตาม อัพเดตข่าวสาร BT+RG คลิ้กที่นี่

สมาชิกที่เข้าชมล่าสุด

มาดูโลกหุ่นกันเถอะ ได้ทั้งขำ และความรู้  

1
mos87 (มอส)
# โพสเมื่อ 19 ต.ค. 2555
® ตอบได้เฉพาะสมาชิก
ตอบ ตอบ 1 ถูกใจ ถูกใจ 3
ง่ายๆเลย อย่าขึ้นทางด่วน แค่นี้ก็ไม่ตกแล้ว...555

beige (เบศ)
# โพสเมื่อ 19 ต.ค. 2555
ถูกใจ ถูกใจ 0
555++แค่นี้ จบ.
หนึ่ง (หนึ่งซ่า)
# โพสเมื่อ 19 ต.ค. 2555
® ตอบได้เฉพาะสมาชิก
ตอบ ตอบ 1 ถูกใจ ถูกใจ 1
อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ทุกทีทุกเวลาครับแต่มีสิ่งเดียวที่จะผ่อนหนักเป็นเบาคือการไม่ขับรถเร็วครับถึงโดนก็ไม่หนักหนาครับเกิดอะไรขึ้นแล้วยังสามารถตั้งตัวได้ทัน นี่เป็นคติสำหรับผมเวลาขับรถทุกครั้งครับ(ด้วยความปรารถนาดีใจสมาชิกbt50 #0045ครับ)

beige (เบศ)
# โพสเมื่อ 20 ต.ค. 2555
ถูกใจ ถูกใจ 0
โอ้โห!!.. น้าหนึ่ง สวดยอด...
1

แสดงความคิดเห็นแสดงความคิดเห็นเหรอ
ลงชื่อเข้าใช้หน่อยจ้า ด้วย Facebook ก็ได้ ง่ายๆเอง

Home