เขียนหัวข้อใหม่
 แสดงความคิดเห็น

สตาร์ทรถ เรื่องง่ายๆที่อย่ามองข้าม...!!

| หมวดการใช้งาน | bt-50
beige (เบศ)
# โพสเมื่อ 31 ต.ค. 2555
© เนื้อหานี้ ผู้โพสคัดลอกมา และแต่งเติมเองบางส่วน ® ตอบได้เฉพาะสมาชิก
เข้าชม 2654 (1 ต่อวัน) ตอบ 4 ถูกใจ ถูกใจ 11

สตาร์ทรถ เรื่องง่ายๆที่อย่ามองข้าม...!!

        เคยถามไหมว่า ก่อนออกรถคุณ ควรจะทำอย่างไร หลายอาจจะตอบคำถามนี้ในหลากข้อต่งๆมากมาย แต่เรื่องหนึ่งที่ดูแล้วจะขาดไม่ได้ก็คงเป็นในส่วนของการสตาร์ทเครื่องยนต์ ให้ทำงาน เพื่อพร้อมจะขับเคลื่อนไปข้างหน้า  สู่จุดหมายปลายทาง                 พวกเราหลายคนที่ขับรถคงจะผ่านการทั้งบิด ทั้งกด เพื่อสตาร์ทรถยนต์แทบจะทุกวัน วันหนึ่งอย่างน้อยก็สองครั้ง  หากแต่เคยคิดไหมครับ ว่าการสตาร์ทรถยนต์ก็ยังต้องการวิธีที่ถูกต้องและเรื่องง่ายๆนี้ก็อาจจะเป็น เรื่องที่ไม่คาดคิด เชื้อเชิญปัญหาให้เข้ามาดูดเงินในกระเป๋าคุณก็เป็นไปได้ คลับ BT-50-Ranger-สตาร์ทรถ เรื่องง่ายๆที่อย่ามองข้าม...!!-1

                เมื่อเร็วๆนี้ ในประเทศไทยมีเคสหนึ่งที่น่าสนใจในการสตารืทรถยนต์ไม่ถูกวิธี เมื่อ โตโยต้าได้รับแจ้งจากลูกค้าว่า เกิดไฟโชว์แอร์แบ๊กติดตลอดวลาขับขี่ และหลังจากลงไปแก้ขัญหานี้ก็พบว่า มีความเกี่ยวเนื่องมาจากการบิดกุญแจสตาร์ทรถไม่ถูกต้องทำให้เกิดการค้างหรือ ลัดวงจรของระบบทำให้ไฟโชว์ดังกล่าวเกิดขึ้น

                แม้ฟังดูมันไม่น่าจะเป็นเรื่องราวที่น่าจะเกี่ยวกันได้ แต่นี่เป็นข้อเท็จจริงที่หลายคนมองข้าม เพราะกุญแจในรถยนต์ไม่ได้เหมือนกุญแจบ้าน ที่เสียบแล้วก็จะกระทำชำเราบิดพรวดสตาร์ทเครื่องยนต์ได้ทันที เพราะในช่องกุญแจเหล่านี้นอกจากจะเป็นตัวล็อคต่างๆมากมายแล้ว ยังเป็นสวิทช์หลักในการตัดต่อระบบไฟฟ้าของรถยนต์ด้วย ซึ่งไปลองดูสิว่า วันนี้คุณสตาร์ทรถยนต์ถูกแล้ว หรือยัง

                1.รู้จักตำแหน่ง ในการสตาร์ทรถยนต์แต่ละครั้งหลายคนอาจจะคิดว่าเสียบกุญแล้วบิดก้น่าจะจบ แต่ความจริงแล้ว ถ้าคุณลองบิดสวิทช์เหล่านี้ช้าๆก็จะพบว่า มันมีขั้นต่างๆประมาณ 3 ขั้น ด้วยกัน

1.  Lock ตำแหน่งสวิทช์แรกที่เสียบกุญแจเข้าไปซึ่งตำแหน่งคือตำแหน่งดับเครื่อง เช่นเดียวกันมันยังสามารถใช้ล็อคพวงมาลัยได้อีกด้วย

คลับ BT-50-Ranger-สตาร์ทรถ เรื่องง่ายๆที่อย่ามองข้าม...!!-2

2. ACC  ในตำแหน่งที่ 2 อาจจะดูเหมือนไม่มีความสำคัญมากนัก แต่เป็นตำแหน่งที่คุณสามารถใช้ระบบความบันเทิงต่างๆของรถได้ เช่นระบบปรับอากาศ ,ระบบเครื่องเสียง โดยที่ไม่ต้องสตารืทเครื่องยนต์ แต่ไม่ควรทำบ่อยครั้ง เพราะแบตเตอร์รี่อาจจะหมดได้

3.On ตำแหน่งที่ไฟฟ้าถูกจ่ายเพื่อพร้อมสตาร์ทคล้ายกับ ACC  แต่เมื่อบิดมาตำแหน่งนี้ ระบบ จะทำการสตารืทพร้อมทำงานในส่วนมาตรวัดต่าง โดยไฟเตือนต่างๆ จะทำงาน เพื่อแสดงสถานะความพร้อมใช้งาน

4. Start  ตำแหน่ง สุดท้าย ที่เมื่อบิดกุญแจ ไฟฟ้าจะจ่ายไฟไปยังชุดมอเตอร์สตาร์ทเพื่อถีบฟลายวีล หรือล้อช่วยแรงที่ติดอยุ่กับเครื่องยนต์เพื่อเริ่มต้นการทำงาน และจะกลับมาที่ตำแหน่งออกเองหลักจากทำงานแล้ว หากในการสตาร์ทคุณเผลอไปบิดตำแหน่งนี้อีกครั้งหลังเครื่องยนต์ทำงาน อาจจะทำให้ฟันเฟืองของมอเตอร์สตาร์ทเสียหายได้

คลับ BT-50-Ranger-สตาร์ทรถ เรื่องง่ายๆที่อย่ามองข้าม...!!-3

                2.สตาร์ทอย่างไรถึงถูก  ด้วยความที่มันง่ายมาก ทำให้ไม่มีใครใส่ใจในส่วนของระบบกุญแจสตาร์ทเครื่องยนต์มากนัก แต่วันนี้เมื่อเราอยุ่ในช่วงร่วมสมัยลองมาดูสิว่า ต้องทำอย่างไรก่อนสตาร์ทกันบ้าง

                                1.ตรวจสอบตำแหน่งเกียร์ หลายคนมักลืมที่จะตรวจสอบในเรื่องนี้ก่อนทำการสตาร์ท ซึ่งสำหรับเกียรือัตดนมัติมันอาจจะไม่ใช่ปัญหามากมายอะไร แต่กับเกียร์ธรรมดา ถ้าคุณลืมว่าเกียร์ถูกเข้าแล้วสตาร์ทเครื่อวง เมื่อเริ่มการสตารืทรถก้อาจจะพุ่งไปข้างหน้าจนกลายเป็นอุบัติเหตุได้ ในที่สุด

                                2.ปิดระบบไฟฟ้าทั้งหมด หลายคนมักไม่ปิดระบบต่างตอนลงจากรถและเมื่อกลับขึ้นมาก็สตาร์ทเครื่องยนตืท ำงาน พร้อมทั้งระบบปรับอากาศ และเครื่องเสียง ซึ่งจริงอยู่ว่าสามารถทำได้ แต่ในทางที่ถูกต้องควรจะปิดก่อน เพื่อให้แบตเตอร์รี่มีกำลังไฟเต็มที่ในการจ่ายไปยังมอเตอร์ไฟฟ้าในการสตาร์ท เครื่องนนต์ ซึ่งจะทำให้มอเตอร์สตาร์ทสึกหรอน้อยลง เช่นเดียวกับชิ้นส่วนการทำงานของเครื่องยนต์ เนื่องจากการสตาร์ทเครื่องยนต์ครั้งแรกอาจจะต้องทำงานหนักเป้นพิเศษ

                                3.ตรวจสอบสถานะ หลายคนลืมไปว่า เราควรตรวจสอบระบบต่างๆให้พร้อมก่อนสตารืทเครื่องยนต์ ซึ่งไม่ได้เสียเวลามากนัก ความจริงแล้วตามหลักที่ถูกต้อง คือ ควรให้ไฟเตือนนั้นขึ้นและดับครบก่อนจึงจะสามารถสตารืทเครื่องยนต์ได้ และเมื่อสตาร์ทไปแล้วนั้น ก็ควรดูว่ายังมีไฟเตือนที่ผิดสังเกตหลงเหลือบนหน้าปัดหรือไม่ ในเรื่องนี้ก็รวมถึงในการตรวจสอบเสียง โดยเฉพาะเสียงในลักษณะเหล็กเคาะหรือเสียดสีกัน หรือความสั่นสะเทือนที่ผิดปกติของเครื่องยนต์ ก่อนออกรถด้วย

            การสตาร์ทเครื่องยนต์อาจจะเป็นเรื่องง่ายและใกล้ชิดกับพวกเราทุกคน แต่ว่า การทำอย่างไรให้ถูกต้องกับเป็นเรื่องที่เรามองข้างมไปโดยปริยาย ซึ่งอาจจะจริงที่ว่า มันไม่เสียง่ายๆแต่การทำในสิ่งที่ถูกต้องก็ช่วยรักษาสภาพไม่เพียงแค่สวิทช์ กุญแจ แต่รวมถึงในส่วนของเครื่องยนต์และอุปกรณ์ที่เกี่ยวโยงอื่นๆ ด้วย

ติดตาม อัพเดตข่าวสาร BT+RG คลิ้กที่นี่

สมาชิกที่เข้าชมล่าสุด

มาดูโลกหุ่นกันเถอะ ได้ทั้งขำ และความรู้  

1
พจน์เทอร์โบ (พจน์)
# โพสเมื่อ 31 ต.ค. 2555
® ตอบได้เฉพาะสมาชิก
ตอบ ตอบ 3 ถูกใจ ถูกใจ 1
แล้วรถผมบิดสวิตช์กุญแจไปที่ Start แต่ไม่มีไฟหรือเสียงอะไรเลย เป็นเพราะอะไรครับ               

beige (เบศ)
# โพสเมื่อ 31 ต.ค. 2555
ถูกใจ ถูกใจ 2
เบรคสะบัด ครัชเสีย เกียร์หลุด เครื่องสะดุด เพลาหัก สลักหาย หัวเทียนบอด ยางแฟบ แหนบตาย โช๊คหัก ไฟไม่จ่าย ไดไม่ชาร์จ ไดสตารท์พัง อิอิ...
พจน์เทอร์โบ (พจน์)
# โพสเมื่อ 31 ต.ค. 2555
ถูกใจ ถูกใจ 0
[ถึง beige] สรุปขายทิ้งเลยดีกว่ามั่งแบบนั้น 555555555+
ULTRATEAM (Npat)
# โพสเมื่อ 31 ต.ค. 2555
ถูกใจ ถูกใจ 0
[ถึง พจน์เทอร์โบ] บร๊ะเจ้า
tokeo (ต๊อกครับ)
# โพสเมื่อ 31 ต.ค. 2555
® ตอบได้เฉพาะสมาชิก
ตอบ ตอบ 1 ถูกใจ ถูกใจ 1
ดังทุกอย่าง ยกเว้นแตร รึเปล่าครับน้า

beige (เบศ)
# โพสเมื่อ 1 พ.ย. 2555
ถูกใจ ถูกใจ 0
555+++
ปาล์ม
# โพสเมื่อ 31 ต.ค. 2555
® ตอบได้เฉพาะสมาชิก
ตอบ ตอบ 3 ถูกใจ ถูกใจ 2
สำหรับเกียร์ธรรมดา เหยีบครัชตอนสตาร์ทด้วยนะครับ  จะช่วยให้มอเตอร์สตาร์ททำงานเบาลง

ตี๋ตลาดพลู (ตี๋)
# โพสเมื่อ 1 พ.ย. 2555
ถูกใจ ถูกใจ 0
จริงเหรอครับน้า ผมไม่เคยทำเลย ไว้จะลองดูครับผม แล้วมันจะมีผลเสียอะไรมั้ยครับ
beige (เบศ)
# โพสเมื่อ 1 พ.ย. 2555
ถูกใจ ถูกใจ 0
[ถึง ตี๋ตลาดพลู] ได้ผลยังไง บอกผมด้วยะครับ น้าตี๋...
พจน์เทอร์โบ (พจน์)
# โพสเมื่อ 1 พ.ย. 2555
ถูกใจ ถูกใจ 0
เป็นอีกวิธีนึงที่ดีมากครับ ปลอดภัยอีกตะหาก
BTMichelin (หนุ่ย)
# โพสเมื่อ 2 ม.ค. 2556
® ตอบได้เฉพาะสมาชิก
ตอบ ตอบ 0 ถูกใจ ถูกใจ 1
ผมเคยเผลสตาร์ทซ้ำไปครั้งนึงแล้วน่ะขณะเครื่องติดอยู่  ไม่รู้จะเป็นไรหรือเปล่าครับ
1

แสดงความคิดเห็นแสดงความคิดเห็นเหรอ
ลงชื่อเข้าใช้หน่อยจ้า ด้วย Facebook ก็ได้ ง่ายๆเอง

Home