เขียนหัวข้อใหม่
 แสดงความคิดเห็น

อาหารดี ก่อกำเหนิดสุขภาพที่ดี

| หัวข้อในหมวดเดียวกัน | bt-50
romio (โรมิโอ)
# โพสเมื่อ 2 ธ.ค. 2555
© เนื้อหานี้ ผู้โพสคัดลอกมา และแต่งเติมเองบางส่วน ® ตอบได้เฉพาะสมาชิก
เข้าชม 2163 (1 ต่อวัน) ตอบ 2 ถูกใจ ถูกใจ 0

อาหารดี ก่อกำเหนิดสุขภาพที่ดี

อาหารที่ดี ก่อกำเหนิด สุขภาพดี ใด้อย่างไร

  คลับ BT-50-Ranger-อาหารดี ก่อกำเหนิดสุขภาพที่ดี-1

                     ทำอย่างไรให้สุขภาพแข็งแรงกับอาหาร 15  ชนิดที่คนทำงานไม่ควรพลาด   ในช่วงของวัยทำงานอาจต้องพบเจอกับความเครียด  ความเหนื่อยล้า  และความอ่อนเพลีย  การรับประทานอาหารเสริมที่มีประโยชน์และดีต่อสุขภาพร่างกาย  จะเป็นตัวช่วยผลักดันให้เรามีแรงกระตุ้นในการทำงาน  ซึ่งอาหารเหล่านี้เป็นอาหารที่มีอยู่ใกล้ตัวและราคาไม่แพง  ลองมาดูกันว่ามีอาหารอะไรบ้างที่เหมาะกับคนทำงาน  ให้คุณรู้สึกกระปรี้กระเปร่าอยู่ตลอดเวลา มาดูกันว่าอาหาร 15  ชนิดมีอะไรกันบ้าง....

  1.ข้าวกล้อง  ข้าวกล้องมีวิตามินบีและอีสูง  จึงช่วยเพิ่มพลังสมองในการทำงานช่วยป้องกันโรคเหน็บชาที่คนที่ต้องนั่งโต๊ะทำงานนาน ๆ มักจะเป็นกัน  แถมยังป้องกันโรคสมองเสื่อมในอนาคตได้ด้วย

 

2.วิตามิน บี  ซึ่งอีกชื่อหนึ่งว่า “สารให้ความกระปรี้กระเปร่า”  มีอยู่ในข้าวซ้อมมือ ขนมปังโฮลวีท จมูกข้าว ถั่ง เมล็ดทานตะวัน นม กล้วย ส้ม เป็นต้น ใครที่ทำงานนานจนอ่อนล้าห้ามพลาด

 

3.วิตามินซี ที่อยู่ในผักและผลไม้ เช่น ฝรั่ง สตอรเบอร์รี่ น้ำส้มคั้น มะละกอ บร็อคโคลี่ กะหล่ำปลี ถั่วงอก ฯลฯ เป็นส่วนประกอบที่สำคัญมากในการสร้างฮอร์โมนระงับความเครียดจะได้ทำงานอย่างสดใสไปทั้งวัน

4.น้ำมันปลา หรือโอเมก้า 3 ช่วยป้องกันโรคหัวใจไขข้ออักเสบ ช่วยลดอาการปวดรอบเดือนและระงับอาการซึมเศร้าเบื่อหน่ายจากการทำงานได้ด้วย

 

5.ผักใบเขียว อย่างตำลึง คะน้า เป็นอาการกลุ่มโครินที่มีวิตามีนบี ซึ่งช่วยเพิ่มความจำและสมาธิ

คลับ BT-50-Ranger-อาหารดี ก่อกำเหนิดสุขภาพที่ดี-2  

6.น้ำเปล่า ดื่มน้ำ 8 แก้วต่อวัน เพื่อป้องกันอาการอ่อนเพลียและการเป็นตะคริวจาการนั่งหรือยืนนาน ๆ แถมยังช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใสด้วย สาว ๆ ที่ทำงานในห้องแอร์ตลอดวันยิ่งควรดื่มบ่อย ๆ เพื่อไม่ให้ผิวแห้ง

  7.น้ำใบบัวบก ทำงานมาทั้งวันช่วงบ่าย สาว ๆ ก็คงจะเพลียขอแนะนำให้ดื่มน้ำใบบัวบกเพราะเป็นน้ำเพิ่มพลังชั้นยอด เป็นยาบำรุงแก้อ่อนเพลียช่วยให้ร่างกายผ่อนคลาย เสริมสร้างความจำและช่วยให้สมองทำงานได้ดีด้วย

  8.ของหวาน ของเปรี้ยว หลังอาหารกลางงวัน จะทำให้คงความสดชื่นได้ยาวนานขึ้น เพราะรสเปรี้ยวและรสหวานนั้น จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นในร่างกาย ยิ่งตอนบ่าย ๆ อาจจะง่วงผลไม้รสเปรี้ยว คือคำตอบของคุณ ไม่ว่าจะเป็นมะม่วงหรือผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ต่าง ๆ จะกระตุ้นให้สาว ๆ กระปรี้กระเปล่าขึ้นได้

 

9.ถั่ว ยิ่งคนที่ต้องใช้สายตาเพ่งหน้าจอคอมพิวเตอร์ หรืองานที่ต้องใช้สายตานาน ๆ ควรมีถั่วติดโต๊ะไว้ด้วย เพราะถั่วมีวิตามีนบี 2 บำรุงสายตาได้ดี

 

10.วิตามีนซีและธาตุเหล็ก เพราะเวลาที่มีรอบเดือนร่างกายจะขาดธาตุเหล็ก ทำให้เหนื่อยง่าย หงุดหงิด ไม่มีสมาธิ ช่วงนั้นของเดือนจึงเป็นเวลาที่สาว ๆ อย่างเราต้องทานวิตามินซีและธาตุเหล็กมาก ๆ วิตามินซีจะช่วยเพิ่มการดูดซึมธาตุเหล็กเข้าสู่ร่างกายได้ดีขึ้น

  

11.ชาเขียว นอกจากจะทำให้ลมหายใจสดชื่นไม่มีกลิ่นปากแล้ว ถึงชาเขียวที่ทานแล้วยังช่วยลดมลพิษในห้องทำงานได้ด้วย แค่วางทิ้งไว้เฉย ๆ มันก็จะดูดฝุ่นละอองให้เราเอง ทำให้ลดการเป็นภูมิแพ้ไปโดยอัตโนมัติ

 

12.ไม่ควรรับประทานอาหารรสจัดให้มื้อเช้า เพราะในตอนเช้าร่างการของเรายังปรับตัวไม่ทันกับรสชาติเผ็ดร้อน  เช้า ๆ ควรทานเป็นอาหารรสกลาง ๆ ไปก่อนจะดีกว่า

 

13.ดื่มน้ำผลไม้ 1 แก้ว ก่อนจะดื่มกาแฟควรดื่มน้ำผลไม้ก่อน 1 แก้ว เพราะการดื่มกาแฟโดยที่ไม่มีอะไรรองท้องจะช่วยเพิ่มความกระปรี้กระเปร่าได้ ไม่นาน  หลังจากนั้นจะกลับมาง่วงเหมือนเดิม และไม่ควรดื่มกาแฟเกิน 3 แก้วต่อวัน เพื่อไม่ให้ได้รับคาเฟอีนมากเกินไป

 

14.งดชากาแฟในเวลาเย็น  เพราะอาจทำให้นอนไม่หลับส่งผลให้สมองพักผ่อนไม่เพียงพอ  พอตื่นขึ้นมาสมองก็จะล้า คิดอะไรไม่ออกส่งผลต่อการทำงานได้ไม่เต็มที่

 

15.หลีกเลี่ยงอาหารรสเค็มและมันใจในมื้อเที่ยง  เพราะอาหารที่มีไขมันสูงหรือเค็มจะทำให้เกิดการสะสม  มีผลให้ร่ายกายเคลื่อนไหวช้า  ขาดความคล่องตัวในการทำงาน….

จากข้อที่ 1- 15 เป็น หลักง่ายๆ ที่ อาจจะแคยรับรู้ กันมาบ้าง  ครับ  แต่ก็ ต้องบอกว่า น้อยคนครับ ที่ จะทำใด้ ครบทุกข้อ

สองมาสำรวจตัวเองกัน ครับ ว่า ปฏิบัติใด้จริง คนละ กี่ข้อ  ..
กลุ่มเรื่อง #รักสุขภาพ

ติดตาม อัพเดตข่าวสาร BT+RG คลิ้กที่นี่

สมาชิกที่เข้าชมล่าสุด

มาดูโลกหุ่นกันเถอะ ได้ทั้งขำ และความรู้  

1
Tommy (ทอมมี่)
# โพสเมื่อ 2 ธ.ค. 2555
® ตอบได้เฉพาะสมาชิก
ตอบ ตอบ 2 ถูกใจ ถูกใจ 0
บทความนี้น้าสร้างสรรค์เองหรือครับ

romio (โรมิโอ)
# โพสเมื่อ 2 ธ.ค. 2555
ถูกใจ ถูกใจ 0
ป่าวครับ คัดลอกมา กำลังแก้ไขให้อ่านใด้ง่าย ครับน้า ทอม
romio (โรมิโอ)
# โพสเมื่อ 2 ธ.ค. 2555
ถูกใจ ถูกใจ 0
น้า ก็ รีบมาเม้นท์ ซะก่อน อะ
peter p (พี)
# โพสเมื่อ 2 ธ.ค. 2555
® ตอบได้เฉพาะสมาชิก
ตอบ ตอบ 0 ถูกใจ ถูกใจ 0
จะพยายามกินถั่วครับ
1

แสดงความคิดเห็นแสดงความคิดเห็นเหรอ
ลงชื่อเข้าใช้หน่อยจ้า ด้วย Facebook ก็ได้ ง่ายๆเอง

Home