ขนมจีน น้ำยาป่า
ช่วงเช้า ยังว่างๆอยู่ แอบกระซิบแผ่วๆ.. บอกผบ. ว่า "อยากกินขนมจีนน้้ำยาป่าจังวันนี้ ไม่ได้กินมานานแระ"
"ได้ เดี๋ยวจัดให้คร้า"
เริ่มต้นด้วยการเตรียมวัตถุดิบเป็นปลานิลตัวใหญ่ แต่เก็บภาพไม่ทัน เหลือแต่โครงกระดูก
จากนั้นก็ตำแหลก ให้เข้ากันที่ครก
หม้อก็ตั้งไว้ไฟแรงพอประมาณ รอให้เดือด
เริ่มเข้ากันแล้ว หลังจากผ่านไปร่วม 10 นาที
ซอยเครื่องปรุงเครื่องเทศ ใส่ในหม้อ
คุณนายด้า มายืนให้กำลังใจ เพราะว่าหนูเป็น แมว คร้า .....
จากนั้นก็ตักน้ำในหม้อที่เดือด มาคลุกใส่กับป่นน้ำยาที่ตำแหลก
แล้วก็เทลงหม้อ
น้ำยาเริ่มเข้มขั้นขึ้นมาแล้วครับ เริ่มคนให้เข้ากันครับ
ซอยใบมะกรูด หัวหอม เข้าไปเล็กน้อย
แล้วกะซิมเบิ่ง ซิมเบิ่ง
ยังขาดความกลมกล่อม เติมรสดีเข้าไปอีกเล็กน้อย
น้ำปลาอีกสักนิด
น้ำตาลแดงอีกสักหน่อย วันนี้ น้ำตาลทรายหมด ...
ก็เป็นเสร็จ ขั้นตอนการทำน้ำยาป่า สไตล์ ภูเขียวแล้วครับ
เตรียมผัก ให้พร้อม
แล้วก็ลงมือรับประทานกันได้เลยครับ
ใครมีสูตร เด็ดๆ ของน้ำยาขนมจีน วานนำมาแจมครับ...
กลุ่มเรื่อง #เซาะกราวชน