เขียนหัวข้อใหม่
 แสดงความคิดเห็น

“รถคันแรก” หากโดนยึด หรือขายก่อนกำหนด ต้องโดนยึดภาษีคืน

| หัวข้อในหมวดเดียวกัน | bt-50
Tommy (ทอมมี่)
# โพสเมื่อ 3 ม.ค. 2556
© เนื้อหานี้ ผู้โพสคัดลอกมา และแต่งเติมเองบางส่วน ® ตอบได้เฉพาะสมาชิก
เข้าชม 3327 (1 ต่อวัน) ตอบ 1 ถูกใจ ถูกใจ 6

“รถคันแรก” หากโดนยึด หรือขายก่อนกำหนด ต้องโดนยึดภาษีคืน

สรุปตามความเข้าใจของผมคือ

1. ถ้าผู้ซื้อขายรถก่อนกำหนด 5 ปี ต้องเอาเงินภาษีไปคืนสรรพกร

2. ถ้าผู้ซื้อปล่อยให้รถโดยยึด ต้องเอาเงินภาษีไปจ่ายให้กับไฟแนนซ์ (เป็นมูลหนี้) หรือ พูดง่ายๆว่าไฟแนนซ์ต้องรับหน้าที่ทวงกับผู้ซื้อเอง

ไม่ทราบว่าผมเข้าใจถูกหรือเปล่านะครับ“สรรพสามิต” ลั่นตรวจเข้ม “รถคันแรก” หากทำผิดเงื่อนไข-ขายก่อนกำหนด โดนยึดเงินคืน เผยมีคนคืนเงินรัฐบาลรายแรกแล้ว เพราะไม่ถูกโฉลกจึงขายก่อนกำหนด 5 ปี พร้อมชี้แจงกระบวนการยึดเงินคืนกับผู้ที่ใช้สิทธิรถคันแรกให้แก่ไฟแนนซ์ทั่วประเทศไปแล้ว

               นางสมณีย์ มงคลโภชน์ รองอธิบดีกรมสรรพสามิต เปิดเผยถึงยอดใช้สิทธิโครงการรถคันแรกอย่างเป็นทางการ โดยระบุว่า มีจำนวนทั้งสิ้น 1.25 ล้านคัน เป็นเงินที่ต้องจ่ายคืน 9.1 หมื่นล้านบาท ซึ่งจะเป็นการทยอยจ่ายหลังจากที่ผู้ใช้สิทธิได้ครอบครองรถไปแล้ว 1 ปี

               หลังจากนี้ กรมสรรพสามิตจะเข้มงวดกับผู้ที่ใช้สิทธิรถคันแรก โดยเฉพาะผู้ที่ได้รับเงินคืนไปแล้วว่าทำตามเงื่อนไข คือ ต้องถือครองรถเป็นเวลา 5 ปีหรือไม่ หากถือครองไม่ถึงตามกำหนดที่ระบุไว้ในเงื่อนไขโดยเปลี่ยนมือก่อน กรมสรรพสามิตจะดำเนินการยึดเงินคืนทันที

               ทั้งนี้ กรมได้ชี้แจงกระบวนการยึดเงินคืนกับผู้ที่ใช้สิทธิรถคันแรกให้แก่ไฟแนนซ์ทั่วประเทศไปแล้ว หลักการเบื้องต้น หากผู้ใช้สิทธิที่ได้เงินคืนไปแล้วโดนไฟแนนซ์ยึดรถก่อนที่จะถือครองรถครบ 5 ปี ทางไฟแนนซ์จะต้องแจ้งให้กรมสรรพสามิตทราบ เมื่อไฟแนนซ์นำรถที่ยึดไปขายต่อ และได้เงินเกินมูลหนี้ ก็ต้องส่งเงินส่วนเกินให้กรมสรรพสามิต หากยังไม่ครบเท่ากับที่กรมจ่ายคืนให้แก่ผู้ใช้สิทธิ ก็จะต้องดำเนินการฟ้องร้องต่อไป

               รองอธิบดีกรมสรรพสามิต กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีผู้ที่ทำผิดเงื่อนไขต้องยึดเงินที่จ่ายไปคืนกลับมา แต่มีผู้ใช้สิทธิรายหนึ่งเมื่อได้เงินภาษีสรรพสามิตคืนแล้วไปแล้ว แต่เกิดไม่ถูกโฉลกกับรถคันที่ซื้อมาจึงขายให้แก่ผู้อื่น และได้นำเงินภาษีมาคืนให้เองโดยไม่ต้องทวงถาม

จากเว็บไซต์ผู้จัดการ

คลับ BT-50-Ranger-“รถคันแรก” หากโดนยึด หรือขายก่อนกำหนด ต้องโดนยึดภาษีคืน-1

ติดตาม อัพเดตข่าวสาร BT+RG คลิ้กที่นี่

สมาชิกที่เข้าชมล่าสุด

มาดูโลกหุ่นกันเถอะ ได้ทั้งขำ และความรู้  

1
แหลมฉบัง
# โพสเมื่อ 7 ม.ค. 2556
® ตอบได้เฉพาะสมาชิก
ตอบ ตอบ 0 ถูกใจ ถูกใจ 0
งานเข้าแล้วซิ...อดนึกถึงไม่ได้ว่าอาจจะมีคนที่ซื้อรถบางรายรีบซื้อรถโดยที่รายได้ยังฉิวเฉียดอยู่เพราะมีส่วนลดแสนหนึ่งเลยรีบซื้อเอาไว้ก่อนแล้วเกิดส่งไม่ไหวจะมีปัญหาตามมาอีกเยอะเลยครับ...ถ้าดูที่ราคารถกระบะ(ตอนที่ยังไม่ลดแสนหนึ่ง)ราคาขึ้นมาจากเดิมเป็นแสนเลยนะครับ..
1

แสดงความคิดเห็นแสดงความคิดเห็นเหรอ
ลงชื่อเข้าใช้หน่อยจ้า ด้วย Facebook ก็ได้ ง่ายๆเอง

Home