เขียนหัวข้อใหม่
 แสดงความคิดเห็น

สำรวจตลาดครึ่งปีหลัง... แคมเปญ - รถใหม่แข่งดุ

| หมวดแคมเปญ | bt-50
Tommy (ทอมมี่)
# โพสเมื่อ 5 ก.ค. 2556
© เนื้อหานี้ ผู้โพสคัดลอกมา ® ตอบได้เฉพาะสมาชิก
เข้าชม 2627 (1 ต่อวัน) ตอบ 1 ถูกใจ ถูกใจ 0

สำรวจตลาดครึ่งปีหลัง... แคมเปญ - รถใหม่แข่งดุ

สัญญาณการชะลอตัวของตลาดรถเริ่มชัดเจน เห็นจากยอดขายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ลดลงเป็นครั้งแรกในรอบ 17 เดือน สอดคล้องกับการประเมินของค่ายรถว่า ไตรมาสสามปีนี้จะเห็นการหดตัวของตลาดรถ ก่อนจะค่อยๆ กลับมาฟื้นตัวในช่วงปลายปี แต่การแข่งขันของค่ายรถ กลับสวนทางสภาวะซบเซาของตลาด เพราะต่างต้องปั้นยอดขายให้มากที่สุด ดังนั้นจึงเริ่มเห็นค่ายรถงัดแคมเปญออกมาดึงลูกค้ากันแบบสุดๆ ขณะเดียวกันยังมีรถใหม่ที่จะถูกส่งลงบุกตลาดในช่วงครึ่งหลังปีนี้ ส่วนจะมีอะไรบ้าง? “ASTV ผู้จัดการมอเตอริ่ง” จะพาไปสำรวจดู...

คลับ BT-50-Ranger-สำรวจตลาดครึ่งปีหลัง... แคมเปญ - รถใหม่แข่งดุ-1

       แห่งัดแคมเปญกระตุ้นยอดขาย

       

       เริ่มจากค่าย “ฮอนด้า” ซึ่งปกติจะไม่ค่อยจัดแคมเปญ หรือมีแค่พอเป็นน้ำจิ้มเท่านั้น แต่ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา จะเห็นว่ามีการจัดแคมเปญดุเดือดมาก ไม่ว่าจะเป็นดอกเบี้ย 0% ของรุ่นซีวิค และโดยเฉพาะช่วงนี้ที่รถในกลุ่มรถคันแรกเริ่มนิ่งสนิท ฮอนด้าจึงทุ่มจัดโปรโมชั่นกระตุ้นสุดๆ ไม่ว่าจะเป็นฮอนด้า บริโอ้-อเมซ ที่ดาวน์ต่ำเพียง 59,000 บาท ผ่อนเริ่มต้น 3,333 บาท พร้อมฟรีประกันภัยชั้นหนึ่ง และสามารถโปะปีหน้าได้ เช่นเดียวกับรุ่นซิตี้-แจ๊ซที่ชูแคมเปญคล้ายๆ กัน ดาวน์ต่ำ ผ่อนเบา โปะปีหน้า และผ่อนต่อสบายๆ

       ขณะที่ “โตโยต้า” ไม่น้อยหน้า มอบอัตราดอกเบี้ย 0% หรือเลือกรับบัตรกำนัลมูลค่า 58,000 -82,000 บาท ในรถโตโยต้า โคโรลล่า อัลติส และรุ่นยาริสตามลำดับ ขณะที่รุ่นอื่นๆ อัตราดอกเบี้ยต่ำพิเศษ 0.99-1.79% หรือเลือกรับบัตรกำนัลมูลค่า 30,000-50,000 บาท

       เช่นเดียวกับค่าย “นิสสัน” ที่ชูดอกเบี้ยเริ่มต้น 0% ฟรีคูปองน้ำมันสูงสุด 60,000 บาท ประกันภัยชั้นหนึ่งฟรี และดาวน์ต่ำ 5% ผ่อนนาน 48 เดือน อย่างเช่นเก๋งคอมแพ็กต์ นิสสัน ซิลฟี ที่ดอกเบี้ยเริ่ม 0% และฟรีประกันภัย ยังมอบคูปองน้ำมันอีก 20,000 บาท รวมถึงรุ่นมาร์ช-อัลเมร่า นอกจากฟรีประกันภัยชั้นหนึ่ง ยังดาวน์ต่ำเริ่มต้นเพียง 4,299 บาท และฟรีคูปองน้ำมันเริ่มต้น 15,000-29,999 บาท

คลับ BT-50-Ranger-สำรวจตลาดครึ่งปีหลัง... แคมเปญ - รถใหม่แข่งดุ-2

       “ฟอร์ด” เป็นอีกค่ายที่จัดโปรโมชั่นร้อนแรงมาตลอด เห็นได้จากก่อนหน้าซื้อเก๋งรุ่นเฟียสต้า รับดอกเบี้ย 0% ระยะเวลา 48 เดือน จนทำเอาคู่แข่งถึงกับอึ้งไปตามๆ กัน โดยปัจจุบันยังมอบให้กับลูกค้าที่ซื้อรถ ฟอร์ด โฟกัส และรุ่นเอเวอเรสต์ต่อไป ขณะที่รุ่นเฟียสต้าเปลี่ยนมาจัดเต็มเช่นเดิม รับไปส่วนลดสูงสุด 70,000 บาท หรือดาวน์เริ่มต้น 19,999 บาท

       ด้านค่าย “มาสด้า” จัดโปรโมชั่นมาสู้เช่นกัน ซื้อรถมาสด้าทุกรุ่นวันนี้ขับฟรีไปจนถึงปีหน้า โดยมาสด้าผ่อนให้ฟรี 4 เดือน พร้อมฟรีประกันภัยชั้นหนึ่ง หรือเลือกดอกเบี้ย 0% นอกจากนี้ยังมีเลือกดาวน์ 15% หรือผ่อนนานสูงสุด 84 เดือน (เฉพาะมาสด้า3 และ2)

       ด้าน “มิตซูบิชิ” ที่จัดแคมเปญต่อเนื่องอยู่แล้ว โดยล่าสุดรับบัตรกำนัลฟรีสูงสุด 25,000 บาท หรือนำรถเก่ามาแลกรถใหม่รับสูงสุด 35,000 บาท สำหรับผู้ที่ซื้อรถปิกอัพไทรทัน และมิตซูบิชิ มิราจ รับดอกเบี้ย 0% หรือบัตรกำนัล 10,000 บาท ซึ่งแม้แต่รถรุ่นใหม่ล่าสุด “มิตซูบิชิ แอททราจ” ผู้ที่ซื้อรถ 9,000 คันแรก รับส่วนลดคืนเงินทันที 10,000 บาท นอกจากนี้ซื้อและรับรถมิตซูบิชิทุกรุ่นวันนี้ รับสิทธิ์ลุ้นแพ็กเกจทัวร์ญี่ปุ่น 5 วัน 3 คืน จำนวน 150 รางวัล รางวัลละ 2 ที่นั่ง มูลค่ารวม 15,000,000 บาท ตั้งแต่วันนี้ถึง 30 กันยายน 2556

        นี่เป็นเพียงค่ายรถหลักๆ ในตลาด ต่างอัดแคมเปญกันอย่างดุเดือด ดังนั้นยี่ห้ออื่นๆ จึงต้องไม่ยอมถูกชิงลูกค้า ยิ่งในสภาวะตลาดเช่นนี้ ทุกค่ายต้องงัดกลยุทธ์ออกมารักษา หรือชิงยอดขายมาให้ได้ที่สุด

คลับ BT-50-Ranger-สำรวจตลาดครึ่งปีหลัง... แคมเปญ - รถใหม่แข่งดุ-3

       รถใหม่จ่อคิวเปิดตัวปลุกตลาด

       

       นอกจากแคมเปญที่จะช่วยกระตุ้นยอดขาย รถที่ทำตลาดอยู่ในปัจจุบันแล้ว รถรุ่นใหม่เป็นอีกกลยุทธ์ที่จะช่วยผลักดันยอดขายอีกช่องทาง และในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ ยังมีรถใหม่เตรียมเปิดตัวตามแผนหลายรุ่นเช่นกัน ที่ชิงประกาศไปตั้งแต่ไก่โห่เห็นจะเป็น “มิตซูบิชิ แอททราจ” อีโคคาร์เวอร์ชันซีดาน ที่จะมาเสริมทัพรุ่นมิราจ โดยมิตซูบิชิจะเปิดตัวรถรุ่นนี้อย่างเป็นทางการ 4 กรกฎาคมนี้ ในราคาที่เปิดรับจองไปแล้ว เริ่มต้นที่ 4.43 แสนบาท และรับคืนเงินทันที 10,000 บาท สำหรับลูกค้าที่จองซื้อรถ 9,000 คันแรก

       ส่วนไฮไลต์เก๋งเล็กที่ถูกจับตามองมากที่สุด เห็นจะเป็นอีโคคาร์ของค่ายยักษ์ใหญ่ “โตโยต้า” หลังจากที่เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ได้มีการส่งโฉมใหม่ของรุ่นวีออสสู่ตลาดไปแล้ว แม้อีโคคาร์ของโตโยต้าจะยังไม่เผยโฉมออกมา แต่ทันทีที่ภาพ “โตโยต้า ยาริส” (ไม่ใช่ตัวยาริสเก๋งซับคอมแพ็กต์ในไทย) ที่เผยโฉมในงานเซียงไฮ้ ออโต้โชว์ 2013 ออกมา ทุกสื่อต่างก็เชื่อว่านี่แหละจะเป็นอีโคคาร์ของโตโยต้า คาดว่าจะเปิดตัวขายครั้งแรกในไทยช่วงเดือนสิงหาคมนี้ จากนั้นปลายปีโตโยต้าจะส่งเก๋งคอมแพ็กต์ “โคโรลล่า อัลติส” โฉมใหม่ ที่เพิ่งเปิดตัวในต่างประเทศ และไทยน่าจะเป็นโฉมเดียวกับเวอร์ชันยุโรปทำตลาด

คลับ BT-50-Ranger-สำรวจตลาดครึ่งปีหลัง... แคมเปญ - รถใหม่แข่งดุ-4

       

คลับ BT-50-Ranger-สำรวจตลาดครึ่งปีหลัง... แคมเปญ - รถใหม่แข่งดุ-5

       แต่ใช่โตโยต้าจะบุกตลาดสะดวก เพราะคู่แข่งเตรียมขยับเช่นกัน อย่างโตโยต้า วีออส ใหม่ ต้องเตรียมเจอศึกหนัก “ฮอนด้า ซิตี้” โฉมใหม่เช่นกัน กำหนดเปิดตัวช่วงปลายปี แม้จะยังไม่มีภาพหลุดออกมาชัดเจน แต่มีภาพของโมเดลเชนจ์ ฮอนด้า แจ๊ซออกมาแล้ว น่าจะมีส่วนคล้ายกันพอสมควร และยังมีคู่แข่งอย่าง “ฟอร์ด เฟียสต้า” ที่จะมีการไมเนอร์เชนจ์ใหม่ออกมาชนด้วย พร้อมกับส่ง “ฟอร์ด เอคโค่ สปอร์ต” รถอเนกประสงค์เล็กที่จะมาเปิดตลาดใหม่ในไทยช่วงปลายปีนี้

        พูดถึงรถอเนกประสงค์แบบเอสยูวี ขยับมากลุ่มคอมแพ็กต์จะมีผู้เล่นรายใหม่ “มาสด้า ซีเอ็กซ์-5” มาบุกตลาดไทยเสียที โดยกำหนดเปิดตัวช่วงปลายเดือนตุลาคมนี้ และตอนนี้ราคาก็หลุดออกมาแล้วจะเริ่มประมาณ 1.19 ล้านบาท แต่ก่อนที่จะพบกับรถรุ่นใหม่ ช่วงนี้มาสด้าเร่งกระตุ้นรุ่นปัจจุบัน ด้วยการแต่งหน้าทาปากให้กับ “มาสด้า3” และยังเสริมทัพปิกอัพมาสด้า บีที-50 โปร กับการส่งรุ่นตอนเดียวสู่ตลาด เคาะราคา 5.6 แสนบาท

       ในส่วนค่าย “นิสสัน” แม้จะปล่อยรถโมเดลใหม่ ออกมาอย่างต่อเนื่องในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา แต่ปลายปีนี้ยังทีเด็ด “นิสสัน เทียน่า” โฉมใหม่ ซึ่งจะมาท้าชนกับฮอนด้า แอคคอร์ด โฉมใหม่ และโตโยต้า คัมรี เจ้าตลาดปัจจุบัน นอกจากนี้ยังจะมีเวอร์ชันเชื้อเพลิงซีเอ็นจี ของเก๋งคอมแพ็กต์นิสสัน ซิลฟี และปิกอัพนาวารามาเป็นอีกทางเลือกด้วย

คลับ BT-50-Ranger-สำรวจตลาดครึ่งปีหลัง... แคมเปญ - รถใหม่แข่งดุ-6

       

คลับ BT-50-Ranger-สำรวจตลาดครึ่งปีหลัง... แคมเปญ - รถใหม่แข่งดุ-7

ฟอร์ด เอคโค สปอร์ต        สำหรับค่ายรถหรูและสปอร์ตคึกคักไม่แพ้กัน ดังเช่นที่ “ASTV ผู้จัดการมอเตอริ่ง” ได้นำเสนอไปสัปดาห์ก่อน กับการเปิดตัวเมอร์เซเดส-เบนซ์ อี-คลาส คูเป้ และคาบริโอเลต ซึ่งหั่นราคาลงมาเริ่มที่ 3.79 ล้านบาท และปลายปีจะได้พบกับ “เมอร์เซเดส-เบนซ์ เอส-คลาส” ใหม่รุ่นนำเข้าแน่นอน หรือหากเป็นซูเปอร์คาร์แรงๆ สัปดาห์นี้จะเปิดตัว “เบนท์ลีย์ จีที สปีด” เวอร์ชั่นเปิดประทุนราคาระดับ 20 ล้านบาท และขยับวันที่ 8 กรกฎาคมนี้ พบกับ “โรลส์รอยซ์ เรธ” ราคาประมาณ 30 ล้านบาทต้นๆ

       ทั้งหมดนี่คือความเคลื่อนไหวของตลาดรถ ในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ นับว่าแข่งขันกันดุเดือดทีเดียว แม้จะเป็นเพียงบางส่วน แต่ก็เป็นค่ายรถหลักๆ ของในตลาดรถไทย ใครชอบแคมเปญไหน หรือจะรอรถใหม่รุ่นใด? ตอนนี้คงมีคำตอบในใจระดับหนึ่งแล้ว...

คลับ BT-50-Ranger-สำรวจตลาดครึ่งปีหลัง... แคมเปญ - รถใหม่แข่งดุ-8

มาสด้า ซีเอ็กซ์-5        

คลับ BT-50-Ranger-สำรวจตลาดครึ่งปีหลัง... แคมเปญ - รถใหม่แข่งดุ-9

นิสสัน เทียน่า        

คลับ BT-50-Ranger-สำรวจตลาดครึ่งปีหลัง... แคมเปญ - รถใหม่แข่งดุ-10

เมอร์เซเดส-เบนซ์ เอส-คลาส        

คลับ BT-50-Ranger-สำรวจตลาดครึ่งปีหลัง... แคมเปญ - รถใหม่แข่งดุ-11

โรลส์-รอยซ์ เรธ

ที่มา manager.co.th

ติดตาม อัพเดตข่าวสาร BT+RG คลิ้กที่นี่

สมาชิกที่เข้าชมล่าสุด

มาดูโลกหุ่นกันเถอะ ได้ทั้งขำ และความรู้  

1
จ๊ะโอ๋ (โอ๋)
# โพสเมื่อ 5 ก.ค. 2556
® ตอบได้เฉพาะสมาชิก
ตอบ ตอบ 0 ถูกใจ ถูกใจ 0
หลงไปรับวีครอสแค็ป 3.0 ไว้ในการดูแลอีกคัน คุยวันก่อน วันนี้รับรถได้เลย  แต่ฤกษ์ได้วันพฤหัส อาทิตย์หน้าเจอกัน ออกที่ตังปักโคราช ถูกกว่าของแถมเยอะกว่าที่ กทม.ครับ
1

แสดงความคิดเห็นแสดงความคิดเห็นเหรอ
ลงชื่อเข้าใช้หน่อยจ้า ด้วย Facebook ก็ได้ ง่ายๆเอง

Home