เขียนหัวข้อใหม่
 แสดงความคิดเห็น

จอดรถไม่ดับเครื่อง เสี่ยงภัยร้าย!

| หมวดการใช้งาน | bt-50
beige (เบศ)
# โพสเมื่อ 26 ก.ค. 2556
© เนื้อหานี้ ผู้โพสคัดลอกมา และแต่งเติมเองบางส่วน ® ตอบได้เฉพาะสมาชิก
เข้าชม 1385 (0 ต่อวัน) ตอบ 0 ถูกใจ ถูกใจ 5

จอดรถไม่ดับเครื่อง เสี่ยงภัยร้าย!

ไม่รู้ว่าเป็นเพราะความขี้เกียจ รักสบาย หรือความมักง่ายของผู้ขับขี่กันแน่ ที่ชอบจอดรถไม่ ดับเครื่อง บางคนบอกว่ามีตังค์จะทำไม แหม่! ฟังแล้วน่าหมั่นไส้ จะด้วยเหตุผลอะไรๆ มันก็ไม่ควรทำทั้งนั้นล่ะครับ ถ้าไม่เสียดายน้ำมันก็ควรจะมีจิตสำนึกกันบ้าง คุณรู้หรือไม่ว่าผลจากการจอดรถไม่ดับเครื่องนั้นก่อให้เกิดภัยร้ายมากมายแค่ไหน หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชอบ "จอดรถไม่ดับเครื่อง" ดูข้อมูลเหล่านี้ให้ดีๆ บางทีคุณอาจจะเปลี่ยนความคิดไปเลยก็ได้

คลับ BT-50-Ranger-จอดรถไม่ดับเครื่อง เสี่ยงภัยร้าย!-1

ทุกวันนี้จำนวนรถเพิ่ม มากขึ้นอย่างต่อเนื่อง รถที่วิ่งตามท้องถนนก็ปล่อยไอเสีย เขม่า ควันดำ ยางเหนียว ซึ่งเป็นพิษเป็นภัยมากพอเกินควรอยู่แล้ว หากเราจอดรถแล้วติดเครื่อง ก็ยิ่งเพิ่มมลพิษทำลายสิ่งแวดล้อม ผลาญทรัพยากรน้ำมันให้สิ้นเปลืองโดยไร้ประโยชน์ หลายคนอ่านแล้วอาจยังไม่รู้สึกอะไรด้วยเรื่องสิ่งแวดล้อม ทรัพยากรดูเป็นเรื่องไกลตัว แต่ถ้าบอกว่า ก๊าซพิษในไอเสียรถยนต์มีผลทำให้เชื้ออสุจิอ่อนแอ เป็นหมัน มีบุตรยาก และเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งล่ะ พอจะรู้สึกมั้ย

คลับ BT-50-Ranger-จอดรถไม่ดับเครื่อง เสี่ยงภัยร้าย!-2

จากการศึกษาพบว่าไอเสียจากรถยนต์หากสูดเข้าไปบ่อยๆ จะเพิ่มความเสียงต่อหัวใจวาย เส้นโลหิตอุดตัน โดยเฉพาะในกลุ่มผู้สูงอายุ ไม่เพียงเท่านั้นมันยังเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เชื้ออสุจิอ่อนแอ เป็นหมัน มีบุตรยาก นอกจากนี้สารพิษในไอเสียรถยนต์อีกหลายชนิด อย่าง ไฮโดรคาร์บอน เป็นสารก่อมะเร็ง ระคายเคืองหลอดลม ไนโตรเจนออกไซด์ ทำให้ปอดอักเสบ หลอดลมอักเสบ ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ระคายเคืองต่อระบบทางเดินหายใจ หลอดลมอักเสบเรื้อรัง ถ้ามากอาจทำให้ลิ้นไก่สั้น เกิดการหดเกร็ง ปิดทางเดินหายใจ และเสียชีวิตได้ในทันที

คลับ BT-50-Ranger-จอดรถไม่ดับเครื่อง เสี่ยงภัยร้าย!-3

องค์การอนามัยโลก ได้ ประกาศให้ไอเสียรถยนต์เป็นสารก่อมะเร็ง เป็นสาเหตุสำคัญของมะเร็งปอด และอาจเป็นสาเหตุของการเกิดก้อนเนื้อในกระเพาะปัสสาวะ เห็นมั้ยครับว่าแค่การขับรถที่ขาดจิตสำนึกเพื่อส่วนรวมมันก่อให้เกิดภัยร้าย ได้มากมายแค่ไหน อย่าคิดว่าเราอยู่ในรถติด เครื่องก็ไม่เห็นจะเป็นไร ลองคิดดูดีๆ ว่าหากวันไหนมีคนมาจอดรถติดเครื่องพ่นควันเสียให้คุณได้ดอมดมบ้างแล้วจะ รู้สึกยังไง เอาใจเขามาใส่ใจเรา ขับรถอย่างมีจิตสำนึกดีที่สุดนะครับ

ติดตาม อัพเดตข่าวสาร BT+RG คลิ้กที่นี่

สมาชิกที่เข้าชมล่าสุด

มาดูโลกหุ่นกันเถอะ ได้ทั้งขำ และความรู้  

 

แสดงความคิดเห็นแสดงความคิดเห็นเหรอ
ลงชื่อเข้าใช้หน่อยจ้า ด้วย Facebook ก็ได้ ง่ายๆเอง

Home