เขียนหัวข้อใหม่
 แสดงความคิดเห็น

ขับรถช้า ต้องระวัง ผิดกฏหมายเช่นกัน!

| หมวดการใช้งาน | bt-50
beige (เบศ)
# โพสเมื่อ 18 ก.ย. 2556
© เนื้อหานี้ ผู้โพสคัดลอกมา และแต่งเติมเองบางส่วน ® ตอบได้เฉพาะสมาชิก
เข้าชม 1566 (1 ต่อวัน) ตอบ 1 ถูกใจ ถูกใจ 4

ขับรถช้า ต้องระวัง ผิดกฏหมายเช่นกัน!

การขับรถช้า แล้วทิ้งระยะห่างรถคันหน้ามากๆ ใช่ว่าจะปลอดภัยเสมอไปนะครับ วันนี้ Sanook!Auto ขอยกตัวอย่างให้ดูกันครับ คลับ BT-50-Ranger-ขับรถช้า ต้องระวัง ผิดกฏหมายเช่นกัน!-1

     เริ่มแรกเลย หากว่าคุณขับรถทิ้งระยะมากๆนั้น รถคันหลังจะพยายามแซงคุณขึ้นมา เพิ่มโอกาสในการเกิดอุบัติเหตุให้ผู้อื่นอย่างไม่รู้ตัว

     อุบัติเหตุบนท้องถนนกว่า 80% นั้น เกิดจากพฤติกรรมการใช้ถนนที่ไม่ถูกต้อง ซึ่งกว่า 11 % มาจากการแซงซ้าย

     เหตุผลที่กฏหมายระบุว่าห้ามแซงซ้าย เพราะหากทิ้งระยะห่างคันหน้าอย่างเหมาะสม คงไม่มีผลอะไรมาก เนื่องจากทัศนะวิสัยทั้งซ้ายและขวาเอื้ออำนวย แต่หากขับชิดคันหน้ามากขึ้นเท่าไหร่ จะทำให้การมองเห็นรถทางฝั่งซ้ายลดลงไปมากเท่านั้น หากผู้ขับขี่ขับเบียดเลนซ้ายเพื่อเร่งแซง อาจทำให้เชี่ยวชนรถที่จอดอยู่ก็เป็นได้ ด้วยเหตุนี้ การแซงขวาจึงมีความปลอดภัยกว่า

     การแซงซ้าย ยังมีความผิด พรบ.จราจรทางบก ปี 2522 หมวด 2 มาตรา 45 ระบุว่า ห้ามมิให้ผู้ขับขี่ ขับรถแซงหน้ารถคันอื่นด้านซ้าย อีกด้วย

แล้วจะขับเว้นระยะมากๆกันทำไม? ตัวอย่างเช่น

  • บางคนคิดว่าขับเร็วตามกฏหมายกำหนดแล้ว จึงคิดเข้าข้างตัวเองว่าทำถูกกฏ คันที่เร็วกว่าคือผิดกฏ อาจทำให้ผู้ที่ตกอยู่ในสถานการณ์เร่งด่วนจริงๆ ต้องเดือดร้อน เช่น รีบไปโรงพยาบาล หรือ ไปสนามบิน เป็นต้น

     ที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งคือ สถิติตำรวจจราจรช่วยทำคลอดบนท้องถนนสูงถึง 107 ราย/ปี ซึ่งถือว่ามากที่สุดในโลก

  • บางคนไม่มองกระจกหลังเลย เนื่องจากปรับเบาะชิดพวงมาลัยมากเกินไป ทำให้มองกระจกหลังไม่สะดวก จึงเลือกที่จะไม่มอง (ซะงั้น?) ทางแก้สำหรับผู้ขับขี่ที่มีรูปร่างเล็ก หากกลัวว่าจะมองหน้ารถไม่ถนัด ก็ให้ปรับเบาะให้สูงขึ้น และปรับระดับพวงมาลัยให้พอดี เพื่อจะได้มองเห็นการจราจรได้รอบคัน

ทางแก้ทำอย่างไร?

  • หากคุณเป็นผู้ที่ขับช้า ทางแก้ง่ายๆเลยคือ เร่งความเร็วตามคันหน้า เว้นระยะพอดีๆ แต่หากรู้สึกว่าเร็วเกินไป ก็เปลี่ยนมาใช้เลน ที่อยู่ทางซ้ายมือ ก็แค่นั้น
  • หากคุณขับตามหลังรถที่ขับช้า อาจกระพริบไฟสูงอย่างสุภาพ แต่หากไม่หลบ เราก็เปลี่ยนช่องจราจรเองเสียเลยดีกว่า ไม่เสียอารมณ์ด้วย

     การขับช้าขวางเส้นทาง ผิดพรบ.การจราจรทางบก มาตรา 35 ระบุว่า รถที่มีความเร็วช้าหรือรถที่มีความเร็วต่ำกว่ารถคันอื่น ผู้ขับขี่ต้องขับรถให้ใกล้ขอบเดินรถทางซ้ายเท่าที่จะกระทำได้     หากเลนซ้ายขรุขระอย่างกับทางเกวียนล่ะจะทำอย่างไร? ฉันก็รักรถเหมือนกันนะ! เพียงใช้ความเร็วในเลนขวาอย่างพอดีๆ ไม่ขับช้าจนเกินไป หมั่นมองกระจกหลังเป็นระยะ หากรถตามหลังขับเร็วกว่า ก็หลบซ้ายสักนิด เพื่อให้เขาแซงไปก่อน ซึ่งจุดนี้ต้องดูความเหมาะสมด้วย เนื่องจากกฏหมายระบุชัดว่า ช่องทางด้านขวา ใช้ได้ต่อเมื่อขับรถด้วยความเร็วสูงกว่าด้านซ้าย หรือเมื่อต้องการแซง ฉะนั้นการขับแช่เลนขวาจึงมีความผิดตามกฏหมาย

    อย่าลืมว่า ถนนมีไว้ใช้ร่วมกันนะครับ อาจมีผู้ที่เดือดร้อนรีบเร่งจริงๆอยู่ก็ได้ครับ

ติดตาม อัพเดตข่าวสาร BT+RG คลิ้กที่นี่

สมาชิกที่เข้าชมล่าสุด

มาดูโลกหุ่นกันเถอะ ได้ทั้งขำ และความรู้  

1
jcyber (โจ)
# โพสเมื่อ 20 ก.ย. 2556
® ตอบได้เฉพาะสมาชิก
ตอบ ตอบ 0 ถูกใจ ถูกใจ 0
เห็นด้วยเลยครับ น้าเบส บางคันขับช้าแล้วชอบแช่ขวาด้วย

แถมบางคันอยากเปลี่ยนเลนก็เปลี่ยนแบบไม่ให้สันญานไฟ

ยิ่งตอนนี้รถคันแรกออกมามาก ทำให้รถบนท้องถนนเยอะ

ยังไงก็ขับด้วยความระมัดระวังกันด้วยนะครับ......
1

แสดงความคิดเห็นแสดงความคิดเห็นเหรอ
ลงชื่อเข้าใช้หน่อยจ้า ด้วย Facebook ก็ได้ ง่ายๆเอง

Home