เขียนหัวข้อใหม่
 แสดงความคิดเห็น

มาดูความเชื่อ..กับความจริง..เรื่องล้ออัลลอยกันครับ

| หมวดความรู้คู่รถ | bt-50
naenon (แน่นอน)
# โพสเมื่อ 28 ก.ย. 2556
© เนื้อหานี้ ผู้โพสคัดลอกมา และแต่งเติมเองบางส่วน ® ตอบได้เฉพาะสมาชิก
เข้าชม 2272 (1 ต่อวัน) ตอบ 1 ถูกใจ ถูกใจ 1

มาดูความเชื่อ..กับความจริง..เรื่องล้ออัลลอยกันครับ

ล้อแม็กซ์รถยนต์  ทำไมถึงเรียกว่า ล้อแม็ก ?

   สมัยก่อน ถูกผลิตขึ้นมาจากวัสดุที่ทำจาก แม็กนิเซียม (Magnisium) ดัวยคุณสมบัติหลักคือน้ำหนักที่เบา ระบายความร้อนได้ดี รูปแบบที่สวยงาม จึงนำมาใช้กับรถที่ต้องการความเร็ว หรือจำพวกรถแข่ง แต่เนื่องจากมีต้นทุนที่ราคาสูง และแม็กนิเซียมมีการสึกกร่อนได้ง่าย จึงไม่เหมาะที่จะนำมาใช้ กับรถยนต์ตามท้องถนน จึงได้มีการเสาะหาวัสดุมาทดแทน ที่ราคาไม่สูง แต่ยังคงคุณสมบัติที่ใกล้เคียง นั่นก็คือ อลูมิเนียม อัลลอย (Aluminium Alloy) ซื่งนำมาใช้จนถึงปัจจุบันนี้ แต่คนทั่วไปก้อยังคงเรียกติดปากว่า ล้อแม็ก กันอยู่ตลอดไป ที่ถูกต้องควรจะเรียกว่า ล้ออัลลอย(ล้อโลหะผสม Alloy Wheels)

วิธีการเลือกซื้อล้อแม็ก

  ปัจจุบันกว่า 60%ของล้อแม็ก ที่ขายตามร้านค้ายางทั่วประเทศ จะผลิตมาจากประเทศจีน ซึ่งมีทั้งคุณภาพดีมากๆ จนถึงคุณภาพระดับพอใช้ได้ แต่ก็ไม่ถึงขั้นวิ่งแล้วแตก ส่วนล้อที่ผลิตในประเทศไทยก็มีหลากหลายยี่ห้อ ซึ่งผลิตมาจากหลายโรงงานในประเทศไทย ทั้งคุณภาพดีมากๆ ถึงแย่สุดๆ(วิ่งแล้วล้อแตกก้านหัก) ในที่นี้จะขอกล่าวถึงล้อที่ผลิตในประเทศไทยก่อน และขอทำความเข้าใจกับคำว่าล้อแท้,ล้อเทียม (ซึ่งอยากจะให้เรียกว่าล้อก็อปปี้มากกว่า)ว่า ล้อแท้แบรนด์ดังระดับโลกไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ทางยุโรป หรือญี่ปุ่น ปัจจุบันแบรนด์ดังเหล่านี้ก็ผลิตมาจากโรงงานในประเทศไทยและประเทศจีน หรือประเทศอื่นๆในแถบเอเซีย(แต่ก็ไม่ใช่ทุกลายของล้อแบรนด์ดัง ซึ่งบางลายของแบรนด์ดังเหล่านั้นก็ยังคงผลิตที่ประเทศนั้นๆ) เพราะฉะนั้นล้อแท้ๆ ไม่ว่าจะผลิตจากโรงงานไหน จะมีราคาแพงมากๆ ส่วนมากล้อแม็กที่เราเห็นตามรถแต่งบ้านเรากว่า90%ใส่ล้อเทียม

(ล้อก็อปปี้)ทั้งนั้น ซึ่งล้อเทียมที่ท่านใส่อยู่นั้น อาจจะผลิตจากโรงงานที่ผลิตให้กับล้อแท้แบรนด์ดังก็ได้ หรืออาจจะผลิตจากจีน หรือโรงงานเล็กๆในเมืองไทยก็ได้เช่นกัน เพราะฉะนั้นประโยคที่ว่า "ของดีไม่มีถูก ของถูกไม่มีดี" จะนำมาใช้กับสินค้าประเภทล้อแม็กและยางรถยนต์ไม่ได้

ราคามีผลต่อการซื้อขาย

เรื่องราคามีผลในการตัดสินใจที่จะครอบครองเจ้าล้อสุดสวยที่เราเล็งไว้

อะไร?...เป็นตัวแบ่งวัดราคาบ้าง(เปรียบเทียบจากขนาดที่เท่าๆกันนะครับ)..เราลองมาดูกันคร่าวๆ..

1.วัตถุดิบที่ใช้...เป็นสาระเลยครับ ส่วนผสมองค์ประกอบของมันมีผลเริ่มต้นทีเดียว

2.ลักษณะของการผลิตเป็นแบบใด...ขึ้นรูป ฉีด อัด หล่อ มีผลทั้งสิ้น

3. BRAND หรือ ยี่ห้อ หรือ เครื่องหมายการค้า

4.ผลิตที่ใด ในประเทศ หรือต่างประเทศ ถ้าต่างประเทศก็ต้องรู้ถึงว่าประเทศอะไร เพราะมีผลต่อราคาอย่างมาก เพราะการนำเข้าจากต่างประเทศแต่ละที่เสียภาษีไม่เท่ากัน จึงทำให้ราคาแตกต่างกัน

****เราลองมาคิดคำนวณเล่นๆกันครับ ว่าผลต่างกันอย่างไร

การคิดค่าภาษีการนำเข้าสินค้าเข้ามาในราชอาณาจักรจะคิดจาก ราคาสินค้า + ค่าประกันภัย + ค่าขนส่ง ซึ่งค่าประกันกับค่าขนส่งจะขึ้นอยู่กับปริมาณและระยะทางที่มาเมืองไทย ซึ่งแต่ละที่ก็จะแตกต่างกันไป เราลองมาดูการยกตัวอย่างสินค้าที่มาจาก 3 ประเทศกันนะครับ (สมมุติว่าล้อใบนี้ผลิตจากโรงงานแม่เดียวกัน แต่ตั้งฐานการผลิตอยู่คนละประเทศ)

ราคาล้อต่อวงเท่ากันที่ 1000 บาท ค่าประกันภัย 1% ของสินค้า คือ 10 บาท และค่าขนส่ง จากจีน 30บาท จากญี่ปุ่น 90บาท(ค่าเรือจากญี่ปุ่นจะแพงกว่าจีนประมาณ 3 เท่า โดยประมาณนะครับ)

มาลองดูกันครับ

เริ่มจากพี่ไทยก่อน (ราคาค่าประกันกับขนส่งในไทย ผมคำนวณโดยประมาณจากที่ทำอยู่นะครับ)

ล้อ 1000 บาท ประกัน 10 บาท ขนส่ง 10 บาท รวม วงละประมาณ 1,020 บาท

มาดูอาเฮียฝั่งจีนบ้าง

ล้อ 1000 บาท ประกัน 10บาท ขนส่ง 30 ภาษีอากร 0 บาท(ใช้สิทธิ์ข้อตกลงระหว่างประเทศ) vat 7% (1000+10+30x7% =72.80) รวมวงละประมาณ 1,112.80 บาท

ทีนี้มาดูพี่ยุ่นกัน

ล้อ 1000 บาท ประกัน 10บาท ขนส่ง 90 ภาษีอากร 30 บาท(ไม่ได้รับสิทธิ์ข้อตกลงระหว่างประเทศ) vat 7% (1000+10+90x30% = 330) ราคาของ+อากร(1430x 7% =100.10) รวมวงละประมาณ 1,530.10 บาท

แบบประมาณเล่นๆนะครับติดตาม อัพเดตข่าวสาร BT+RG คลิ้กที่นี่

สมาชิกที่เข้าชมล่าสุด

มาดูโลกหุ่นกันเถอะ ได้ทั้งขำ และความรู้  

1
beige (เบศ)
# โพสเมื่อ 28 ก.ย. 2556
® ตอบได้เฉพาะสมาชิก
ตอบ ตอบ 0 ถูกใจ ถูกใจ 1
สุดยอดเลยครับ น้าแน่นอน เป็นข้อมูลที่ดีเยี่ยมเลยครับ ว่าแต่ถ้าผมเกิดจะสั่งล้อแม็กจาก น้าแน่นอน บ้างจะคิดราคาผมแบบไหนกันน่าาาา แบบพี่ไทย หรือ แบบพี่ฝรั่ง/จีน/ญี่ปุ่น คาบบบบบบบบบบ อิอิ...
1

แสดงความคิดเห็นแสดงความคิดเห็นเหรอ
ลงชื่อเข้าใช้หน่อยจ้า ด้วย Facebook ก็ได้ ง่ายๆเอง

Home