เขียนหัวข้อใหม่
 แสดงความคิดเห็น

‘ไฟเลี้ยว‘ แน่ใจหรือว่าคุณใช้เป็น 29 ต.ค. 56 เวลา 11.14 น. f

| หมวดการใช้งาน | bt-50
beige (เบศ)
# โพสเมื่อ 31 ต.ค. 2556
© เนื้อหานี้ ผู้โพสคัดลอกมา และแต่งเติมเองบางส่วน ® ตอบได้เฉพาะสมาชิก
เข้าชม 1774 (1 ต่อวัน) ตอบ 3 ถูกใจ ถูกใจ 11

‘ไฟเลี้ยว‘ แน่ใจหรือว่าคุณใช้เป็น 29 ต.ค. 56 เวลา 11.14 น. f

สัญญาณไฟทุกดวงบนรถ ล้วนแต่มีหน้าที่ของมัน เพื่อช่วยให้การขับขี่เป็นไปอย่างปลอดภัย 'ไฟเลี้ยว' ก็เช่นกัน วันนี้ Sanook!Auto จะพาไปรู้จักการใช้ไฟเลี้ยวที่ถูกต้องกันครับ คลับ BT-50-Ranger- ‘ไฟเลี้ยว‘ แน่ใจหรือว่าคุณใช้เป็น      29 ต.ค. 56 เวลา 11.14 น.     f-1

     ประโยชน์ของการเปิดไฟเลี้ยวที่ถูกต้อง

     บอกเพื่อนร่วมทาง ว่าเรากำลังจะเลี้ยวไปในทิศทางที่เราต้องการ หรือต้องการกลับรถข้างหน้า ทั้งยังใช้เพื่อประโยชน์ในการแซง เพื่อหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุ ที่อาจเกิดขึ้นจากรถที่เร็วกว่า แม้กระทั่งการออกจากที่จอดรถเพื่อเข้าไปยังถนนหลัก ก็มีความจำเป็นต้องใช้ไฟเลี้ยว

     ปัจจุบัน เพียงแค่การไม่ให้สัญญาณไฟเลี้ยว ในขณะจอด ชะลอ หรือเลี้ยว ก่อให้เกิดอุบัติเหตุเฉลี่ยสูงถึง 700 คน ต่อปี หรือเฉลี่ยราววันละ 2 คนเลยทีเดียว     แล้วทำอย่างไรจึงจะเปิด 'ไฟเลี้ยว' ได้ถูกต้อง

     ทุกครั้งที่ต้องการเลี้ยวรถ หรือเปลี่ยนเลน หรือต้องการจะแซงรถคันหน้า ผู้ขับต้องยกก้านไฟเลี้ยวบริเวณพวงมาลัยไปยังทิศทางที่ต้องการจะไป เพื่อให้สัญญาณไฟกระพริบนอกรถสว่างขึ้นเป็นจังหวะ

คลับ BT-50-Ranger- ‘ไฟเลี้ยว‘ แน่ใจหรือว่าคุณใช้เป็น      29 ต.ค. 56 เวลา 11.14 น.     f-2     จะรู้ได้อย่างไรว่าเมื่อไหร่ควรเปิด 'ไฟเลี้ยว'

     ให้ดูความเร็วของรถยนต์ตัวเองเป็นหลัก ยกตัวอย่างเช่น หากใช้ความเร็ว 30 กม./ชม. ให้เปิดไฟเลี้ยวล่วงหน้าก่อนอย่างต่ำ 30 เมตร หรือหากใช้ความเร็ว 60 กม.ชม. ให้เปิดไฟเลี้ยวล่วงหน้าก่อนอย่างต่ำ 60 เมตร ทั้งนี้ เพื่อให้รถด้านหลัง เตรียมตัวชะลอ หรือตัดสินใจเปลี่ยนช่องทางเดินรถไป

     พฤติกรรมเหล่านี้ควรทำเป็นนิสัย แม้ว่าจะไม่มีรถตามมาก็ตาม

     สำหรับ 'รถจักรยานยนต์' ควรเปิดไฟเลี้ยวล่วงหน้าประมาณ 10-15 เมตร ก่อนถึงทางร่วมทางแยก เพื่อรถที่ตามมาจะได้ชะลอ หรือเปลี่ยนเลนไป     'ไฟเลี้ยว' แม้จะดูเป็นอุปกรณ์พื้นๆทั่วไป แต่หากใช้อย่างถูกต้อง ก็จะช่วยลดอุบัติเหตุได้

ติดตาม อัพเดตข่าวสาร BT+RG คลิ้กที่นี่

สมาชิกที่เข้าชมล่าสุด

มาดูโลกหุ่นกันเถอะ ได้ทั้งขำ และความรู้  

1
Tum_proHi (ตุ้ม)
# โพสเมื่อ 31 ต.ค. 2556
® ตอบได้เฉพาะสมาชิก
ตอบ ตอบ 0 ถูกใจ ถูกใจ 1
เห็นด้วยครับ
phadaeng (บุญหล่วย)
# โพสเมื่อ 1 พ.ย. 2556
® ตอบได้เฉพาะสมาชิก
ตอบ ตอบ 1 ถูกใจ ถูกใจ 1
แล้ว"ไฟผ่าหมาก"มีไหมครับ มีในระบบสัญญานไฟจราจรทางบกสากลหรือเปล่าครับ เพราะผมเกือบตายเพราะเขาเปิดไฟผ่าหมากมาแล้ว

เล่นเอางงเลย ที่สี่แยกแห่งหนึ่ง ผมมาจากทางซ้ายของ"ไฟผ่าหมาก"ของเขา ผมเข้าใจว่าเขาจะเลี้ยวซ้าย เพราะไม่สามารถมองเห็น"ไฟผ่าหมาก"ทางด้านขวาของเขา ผมก็ขับตรงไป..โอ้ พระเจ้า เกือบโดนเขา"ผ่าหมาก"เข้าให้ซะแล้ว

beige (เบศ)
# โพสเมื่อ 1 พ.ย. 2556
ถูกใจ ถูกใจ 2
การเปิดไฟฉุกเฉิน "ไฟผ่าหมาก" ชื่อก็บอกแล้วครับว่าเป็น"ไฟฉุกเฉิน"ต้องเปิดในเวลาฉุกเฉินเท่านั้น เช่น รถเสีย มีการรากจูง มีอุบัติเหตุข้างหน้าโดยขณะที่กำลังจะวิ่งผ่าน4แยกหรือทางเลี้ยว ผู้ขับขี่ทำการเปิดไฟฉุกเฉินหรือไฟผ่าหมาก ถือว่าผิดกฎหมายครับ ...
bigpump (pump)
# โพสเมื่อ 1 พ.ย. 2556
® ตอบได้เฉพาะสมาชิก
ตอบ ตอบ 0 ถูกใจ ถูกใจ 0
1

แสดงความคิดเห็นแสดงความคิดเห็นเหรอ
ลงชื่อเข้าใช้หน่อยจ้า ด้วย Facebook ก็ได้ ง่ายๆเอง

Home