เขียนหัวข้อใหม่
 แสดงความคิดเห็น

ครบรอบ 5 ปี BT-50 RANGER CLUB

| หมวดกิจกรรม | bt-50
Webmaster (คิม)
# โพสเมื่อ 13 ก.พ. 2555
© เนื้อหานี้ ผู้โพสสร้างสรรค์เอง ® ตอบได้เฉพาะสมาชิกประจํา (เข้าใช้งานระบบอย่างน้อย 15 วันต่อครั้ง)
เข้าชม 24572 (5 ต่อวัน) ตอบ 7 ถูกใจ ถูกใจ 80
ประเด็นลองคิด

ครบรอบ 5 ปี BT-50 RANGER CLUB

ครบรอบ 5 ปี bt-50/ranger club

สวัสดีครับ ในวันที่ 14 ก.พ. ของทุกปี ถือได้ว่าเป็นวันครบรอบวันเกิดของเว็บไซต์เรา bt-50.com ซึ่งก็เวียนครบมาจนถึงปีที่ 5 แล้วอย่างรวดเร็ว

เป็นทำเนียมของทุกปีที่ผมจะต้องขอทำหน้าที่สรุปเรื่องราวที่เกิดขึ้นในเว็บไซต์เรา และแนวทางการพัฒนาของเราที่จะเกิดขึ้นต่อไป ให้กับสมาชิก รวมทั้งผู้ที่สนใจเข้ามาใช้งานเว็บไซต์แต่ไม่ได้สมัครสมาชิก ได้ทราบกันนะครับ

ยาวหน่อยนะครับ แต่ถ้าเป็นแฟนพันธุ์แท้ อยากให้อ่านกัน เพราะมีประโยชน์และ 1 ปีพูดครั้งเดียวครับ

เรื่องแปลกแต่จริง

ขอเรียกน้ำย่อยกันด้วยเรื่องแปลก ที่เว็บไซต์เราต่างจากเว็บไซต์อื่นนะครับ

1. เว็บไซต์เรามีชื่อที่สั้น ลงตัวที่สุดในบรรดาเว็บไซต์คลับ โดยเว็บไซต์เรามีชื่อสั้นๆ ว่า bt-50.com ไม่ต้องเติมคำว่า thai หรือ club หรือทั้ง thai และ club ซึ่งหากใครที่เคยจดโดเมนหรือชื่อเว็บไซต์ จะทราบดีว่าการจดชื่อเว็บไซต์ให้สั้นและได้ความหมายตรงตัวนั้นทำได้ยาก เพราะคนจด .com กันเยอะ และชื่อที่เราอยากได้มักมีคนจดไปแล้ว จดไว้เฉยๆเพื่อเอาไว้ขายต่อก็มี แต่ชะตาลิขิต เราก็จดชื่อนี้ได้พอเหมาะพอเจาะพอดี

2. เว็บไซต์เราน่าจะเป็นเว็บไซต์คลับเกี่ยวกับรถเพียงคลับเดียว ที่รวมสมาชิกที่ใช้รถต่างยี่ห้อไว้ด้วยกัน คือ Ford และ Mazda และอยู่ด้วยกันคุยกันได้อย่างลงตัว เราไม่อยากแยกยี่ห้อ เพราะว่าทั้งสองยี่ห้อนี้ใช้สถาปัตยกรรมเดียวกัน และการบำรุงรักษาเหมือนกัน ทำให้ความรู้สามารถใช้ด้วยกันได้

3. ถึงแม้ยอดขายรถของยี่ห้อ Ford และ Mazda จะน้อยกว่ายี่ห้อจ้าวตลาดอยู่มาก แต่จำนวนคนเข้าชมเว็บไซต์ของเราต่อวัน ไม่แพ้เว็บไซต์คลับของยี่ห้อจ้าวตลาดเลย

4. เว็บไซต์เราเป็นเว็บไซต์เดียวที่ไม่ได้ใช้ระบบเว็บฟรีที่เขียนโดยต่างประเทศ แต่เว็บเราพัฒนาเว็บไซต์ขึ้นมาเองทั้งหมด โดยเขียนจากความต้องการของผู้ใช้ เขียนเพิ่มเมื่อความต้องการของผู้ใช้งานเพื่มขึ้น และแก้ไขเมื่อเจอปัญหา หรือพบการทำงานที่ไม่สอดคล้องต่อความต้องการ ซึ่งทำให้เว็บไซต์ของเรามีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และสอดคล้องต่อความต้องการของผู้ใช้มากที่สุด หลายระบบในเว็บไซต์เรา ยังไม่มีใช้ในเว็บไซต์อื่นในระดับเดียวกัน เช่น ระบบจำกัดสิทธิ์การตอบโดยสมาชิกประจำ , ระบบคุยตัวต่อตัวแบบ Facebook , การแจ้งเตือนเมื่อมีคนตอบหัวข้อ หรือตอบกลับความคิดเห็น เป็นต้น

เรื่องราวที่เกิดขึ้นในปีที่แล้ว

ใน 1 ปีที่ผ่านมา มีหลายเรื่องที่เกิดขึ้นในเว็บไซต์ของเรา แต่มีเหตุการณ์หนึ่งที่เป็นเหตุการณ์ใหญ่มากคือ เรามีการเปลี่ยนแปลงระบบโปรแกรมในเว็บไซต์เราใหม่ทั้งหมด แบบชนิดที่ว่าเริ่มต้นเขียนโปรแกรมใหม่จาก 0 เลยทีเดียว

ใน 4 ปีกว่าที่ผ่านมาเว็บไซต์เราพัฒนาด้วย ASP.NET + MS SQL Server ซึ่งมีปัญหาเรื่องการออกแบบโปรแกรมที่ไม่ดีพอ เนื่องจากตอนที่พัฒนาเว็บไซต์ในเริ่มแรก ไม่ได้คาดหมายไว้ ว่าจะมีผู้เข้าชมจำนวนมากขนาดนี้ เมื่อผู้ใช้งานมากขึ้น ระบบจึงรับไม่ไหว และค้างเป็นประจำ เราพยายามแก้ไขตลอด 4 ปีที่ผ่านมา ก็แก้ได้เพียงชั่วคราว พอคนเข้าชมเพิ่มขึ้นอีกระดับหนึ่ง ก็มีปัญหาอีก จนในที่สุดเราตัดสินใจทิ้งระบบเก่าทั้งหมด แล้วออกแบบระบบใหม่จาก 0

วันที่ 11-11-11 เราก็ได้ทำการปิดระบบเว็บไซต์เก่าของเราลง และนำระบบใหม่ที่พัฒนาโดย PHP + My SQL เข้ามาใช้งานแทน แต่เนื่องจากเราเริ่มพัฒนาใหม่จาก 0 และระยะเวลาในการพัฒนามีจำกัด ทำให้ความสามารถบางอย่างที่มีระบบเว็บไซต์เก่าจึงหายไป แต่เราก็จะทยอยเขียนตามเข้ามาให้เรื่อยๆ รวมทั้งเพิ่มความสามารถใหม่ๆเข้าไปพร้อมๆกัน

ถึงแม้เราจะเปลี่ยนระบบแบบเริ่มจาก 0 เปลี่ยนใหม่ทั้งหมด แต่ข้อมูลต่างๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ยังคงอยู่ครบถ้วน (ยกเว้นบางอย่างที่เราตั้งใจลบทิ้งไป) ซึ่งถือเป็นข้อดีอย่างหนึ่งของการพัฒนาโปรแกรมใช้เอง เพราะเรารู้ทุกอย่างในโปรแกรมของเราอย่างทะลุปรุโปร่ง ซึ่งหากเป็นเว็บไซต์อื่น เมื่อมีการปรับเปลี่ยนเว็บไซต์ครั้งใหญ่ ข้อมูลเก่าๆที่เคยโพส อาจจะหายไปทั้งหมด และผู้ใช้อาจจะต้องสมัครสมาชิกใหม่ทั้งหมด และนี่เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่เราขอให้ท่านมั่นใจได้ว่า ข้อมูลที่ท่านโพสไว้ในเว็บไซต์เรา จะไม่สูญหายไป ตราบที่เว็บไซต์เรายังคงอยู่

สิ่งที่เราตั้งใจทำ ทำแล้ว และจะทำต่อไป

เราได้ทำมาตลอดคือการดูแลเว็บไซต์อย่างใกล้ชิด ตอบปัญหาสมาชิกเมื่อเกิดข้อสงสัย หากมีการโพสผิดหมวดเราก็จะย้ายให้ รวมทั้งเรามีระบบกีดกัน พวกสปาม พวกโฆษณาซ้ำซาก พวกเกรียนเว็บ แบบอัตโนมัติ แต่ถ้าเล็ดลอดออกมา เราก็จะทำการจัดการเองอีกทอดหนึ่ง ทำให้เว็บไซต์เราเป็นเว็บไซต์ที่สะอาด หัวข้ออ่านง่ายสบายตา และเป็นบรรยากาศที่ดีให้แก่ผู้ที่อยากสร้างสรรค์เนื้อหาดีๆ ที่จะได้ไม่โดนพวกเนื้อหาขยะมาทับถม

ทิศทางการพัฒนาเว็บไซต์

ในอันดับต่อๆไปของการพัฒนาเว็บไซต์ของเรา จะมุ่งสู่ความเป็นเครือข่ายสังคมมากขึ้น แต่จะคนละแนวทางกับ Facebook เพราะเขาทำหน้าที่ในแนวทางของเขาได้ดีที่สุดแล้ว

สมาชิกจะสามารถแชร์เรื่องราวให้เพื่อนได้ง่าย และมีช่องทางหลากหลายมากขึ้น

เรื่องราวที่ท่านสร้างสรรค์ขึ้นมาด้วยความตั้งใจ จะไม่ถูกทับหายไปเมื่อเวลานานไป

นอกจากนี้ เราจะมีโครงการเพิ่มเว็บไซต์ในเครือข่ายของเราอีก 1 หรือ 2 เว็บไซต์ หรือมากกว่า เว็บไซต์ในเครือข่าย คือเว็บไซต์อื่นที่ท่านสามารถเข้าไปใช้งานได้เลย โดยไม่ต้องสมัครสมาชิกใหม่ ข้อมูลต่างๆของเรา เช่นประวัติการโพสของเรา จะอยู่ในเว็บไซต์เครือข่ายด้วย พูดง่ายๆก็คือเหมือนเป็นเว็บไซต์เดียวกันทั้งหมด ทำให้เรามีโอกาสได้เพื่อนใหม่จากกลุ่มความสนใจอื่นได้ง่ายขึ้น กว้างขวางขึ้น

อัตลักษณ์

ก่อนจบ ขอกล่าวถึง อัตลักษณ์ หรือโลโก้ ประจำเว็บไซต์เรา

ตอนนี้เว็บเรา กำลังออกแบบอัตลักษณ์ใหม่อีกครั้ง เนื่องจากตัวเก่า ก็มีปัญหาที่ควรปรับปรุง

- เวอร์ชั่นแรกสุด ที่เป็นรูปรถใหญ่ๆ 1 คัน มีคนชมว่าสวยเยอะ แต่มีปัญหาคือ ต้องทำเป็น 2 เวอร์ชั่นคือ Mazda และ Ford เวลาเอาไปทำป้ายผ้า หรือเสื้อ จะลำบากมาก

- เวอร์ชั่นต่อมา ที่เป็นรูปรถ 2 คัน ก็มีปัญหาอีกคือ รูปรถเยอะ ทำให้ตัวหนังสือเล็กลงไป ทำให้ไม่เด่น มองไกลๆ ไม่รู้ว่าเป็นโลโก้ และเมื่อรถออกรุ่นใหม่ ต้องมาคอยเปลี่ยนรูปรถอยู่ร่ำไป

- เวอร์ชั่นที่กำลังออกแบบ ก็จะพยายามลบปัญหาที่เคยเกิดขึ้นแล้วออกไป เราจะทำโลโก้ให้เด่น มองเห็นได้แต่ไกล ใช้ได้กับทุกงาน และไม่ต้องปรับเปลี่ยนบ่อย ตอนนี้ก็อยู่ในขั้นตอนรับฟังเสียงตอบรับอยู่ครับ (รูปข้างล่างนี้ไม่ใช่โลโก้ใหม่นะครับ)

........................................................................

เราสร้างสรรค์เว็บไซต์ ด้วยใจศิลปะ

(ความหมายคือ เราคิดว่า เว็บไซต์คืองานศิลป์อย่างหนึ่ง ที่เราสร้างสรรค์เพื่อจารึกบนโลกใบนี้ เราจึงมุ่งมั่น ตั้งใจ ทำให้ดีที่สุด เพื่อให้ควรค่าแก่การจดจำ และเล่าขานกันสืบไป)

........................................................................

คลับ BT-50-Ranger-ครบรอบ 5 ปี BT-50 RANGER CLUB-1

ติดตาม อัพเดตข่าวสาร BT+RG คลิ้กที่นี่

สมาชิกที่เข้าชมล่าสุด

มาดูโลกหุ่นกันเถอะ ได้ทั้งขำ และความรู้  

1
labboy
# โพสเมื่อ 14 ก.พ. 2555
® ตอบได้เฉพาะสมาชิก
ตอบ ตอบ 0 ถูกใจ ถูกใจ 1
HBD BT50.COM ซื้อมาสด้า ใช้บีที 50 ก็แว็ปนี้  ชอบมากถึงขั้นเสพติดกันเลยที่เดียว(ผมว่าเป็นกันหลายคนนะอาการนี้) เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม ขอให้ WM สุขภาพแข็งแรงร่ำรวยเงินทองเหลือเฟือ เพื่อ จะได้มีเวลาพัฒนาแว็บของเราให้โกอินเตอร์ครับ
ปาน (ParN)
# โพสเมื่อ 16 ก.พ. 2555
® ตอบได้เฉพาะสมาชิก
ตอบ ตอบ 0 ถูกใจ ถูกใจ 1
Birth Day ครับ Happy Happy กันทุกคนนะครับ ชาว BT-50 & Ranger
wilaikadkong (เอ็กซ์)
# โพสเมื่อ 7 ก.ย. 2555
® ตอบได้เฉพาะสมาชิก
ตอบ ตอบ 0 ถูกใจ ถูกใจ 0
ห้าปีแล้วหรือ สติกเกอร์สวยจังมีติดไหมอะจะบอกให้รู้ว่าครอบครัวbtเรารักกันตลอดไปนะครับ
ZOOM-ZOOM (แบงค์)
# โพสเมื่อ 13 ก.ย. 2555
® ตอบได้เฉพาะสมาชิก
ตอบ ตอบ 0 ถูกใจ ถูกใจ 0
เวลาช่างผ่านไปเร็วจริงๆ ขอบคุณเวปนี้มากที่ทำให้ได้พบเจอมิตรภาพและความรู้ต่างๆมากมาย ผมใช้บีที 50 มาสองคันถึงตอนนี้ไม่ได้ใช้แล้ว แต่ไม่เคยที่จะหยุดแวะเวียนเข้ามาดูความเคลื่อนไหวต่าง จริงๆผมคิดว่ารถเป็นตัวเชื่อมระหว่างความสัมพันธ์ แต่........มิตรภาพที่มันเกิดขึ้นนั่นสิยาว......
lekarunee
# โพสเมื่อ 13 ก.ย. 2555
® ตอบได้เฉพาะสมาชิก
ตอบ ตอบ 1 ถูกใจ ถูกใจ 1
เกือบแล้วค่ะ อีก 13งวดก็ผ่อนหมด รอวันนั้นมาถึงอย่างใจจดใจจ่อ

pattaya (ป้ากลอย)
# โพสเมื่อ 25 ก.ย. 2555
ถูกใจ ถูกใจ 0
ของป้าอีก 7 ค่ะ รอเหมือนกัน อยากให้เป็นวันนี้พรุ่งนี้เลย
1

แสดงความคิดเห็นแสดงความคิดเห็นเหรอ
ลงชื่อเข้าใช้หน่อยจ้า ด้วย Facebook ก็ได้ ง่ายๆเอง

Home