เขียนหัวข้อใหม่
 แสดงความคิดเห็น

รัวเราะวันละนิด มีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด

| หัวข้อในหมวดเดียวกัน | bt-50
ครอบครัวตัวอ้วน (รณ)
# โพสเมื่อ 28 พ.ค. 2556
© เนื้อหานี้ ผู้โพสคัดลอกมา ® ตอบได้เฉพาะสมาชิก
เข้าชม 2820 (1 ต่อวัน) ตอบ 0 ถูกใจ ถูกใจ 0

รัวเราะวันละนิด มีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด

คลับ BT-50-Ranger-รัวเราะวันละนิด มีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด-1

ทราบหรือไม่ว่า เบื้องหลังของเสียงหัวเราะนั้นมีประโยชน์มากมายที่คุณอาจคาดไม่ถึง

1. หัวเราะช่วยลดอาการเจ็บปวด เมื่อหัวเราะรางกายจะรู้สึกผ่อนคลายซึ่งจะช่วยลดความเจ็บปวดได้ ตัวอย่างเช่น เวลาถูกฉีดยา หากเรารู้สึกเครียดกล้ามเนื้อจะเกร็งตัวทำให้รู้สึกเจ็บ แต่หากหัวเราะร่างกายจะเริ่มผ่อนคลายและความเจ็บปวดนั้นจะค่อยๆลดลง

2. หัวเราะแก้ซึมเศร้า การหัวเราะนั้นจะช่วยให้ร่างกายหลังสารสื่อประสาทอย่างซีโรโทนิน (Serotonin) และโดพามีน (Depamine) เพิ่มมากขึ้นทำให้จิตใจสงบเยือกเย็น ผ่อนคลาย

3. หัวเราะเพิ่มภูมิคุ้มกัน การหัวเราะช่วยให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันเพิ่มขึ้น ช่วยป้องกันการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจเช่น ไข้หวัดได้

4. หัวเราะลดน้ำหนัก เวลาเครียดร่างกายจะหลังฮอร์โมนเครียดที่ชื่อว่าคอร์ติซอล (Cortisol) ออกมา ทำให้เกิดความรู้สึกอยากอาหารและกินมากขึ้น การหัวเราะ 30 วินาที - 5 นาทีสิบครั้งต่อวันจะช่วยให้ความอยากอาหารลดลง มีผลให้การควบคุมน้ำหนักดีขึ้นด้วย

5. หัวเราะบริหารหัวใจ การหัวเราะเพียง 15-20 นาที ช่วยให้หัวใจได้ออกกำลังกาย 3-5 นาที ถือเป็นการบริหารหัวใจง่ายๆที่เหมาะกับผู้สูงอายุที่นอนอยู่บนเตียงและเคลื่อนไหวไม่ได้มากนัก

6. หัวเราะบริหารกล้ามเนื้อ ระหว่างที่หัวเราะจะช่วยกล้ามเนื้อบนใบหน้า 12 ชนิดและกล้ามเนื้อบริเวณร่างกายอีก 15 ชนิด ได้ออกกำลังไปในตัวด้วย

7. หัวเราะบริหารปอด การหัวเราะทำให้กะบังลมเคลื่อนไหว ช่วยหมุนเวียนอากาศในปอดช่วยให้ปอดสามารถขับอากาศเสียและรับออกซิเจนเข้าปอดได้อย่างเต็มที่

ประโยชน์มีมหาศาลเลย ว่าแต่...วันนี้คุณหัวเราะแล้วหรือยังคะ ^^

Cr : ANTI - Office Syndrome
กลุ่มเรื่อง #รักสุขภาพ

ติดตาม อัพเดตข่าวสาร BT+RG คลิ้กที่นี่

สมาชิกที่เข้าชมล่าสุด

มาดูโลกหุ่นกันเถอะ ได้ทั้งขำ และความรู้  

 

แสดงความคิดเห็นแสดงความคิดเห็นเหรอ
ลงชื่อเข้าใช้หน่อยจ้า ด้วย Facebook ก็ได้ ง่ายๆเอง

Home